Hướng dẫn cách hạn chế máy tính bị hư hỏng

0
635
Hướng dẫn cách hạn chế máy tính bị hư hỏng

Cách hạn chế máy tinh bị hư hỏng như thế nào khi tình trạng máy tính có những dấu hiệu này khi chúng bắt đầu hoạt động ồn hơn, phát ra những âm thanh lạ, hệ điều hành bắt đầu chạy chậm hẳn hoặc thường xuyên hiển thị những thông báo lỗi không có lý do rõ ràng.

Tuy nhiên, những vấn đề hay sự cố này hoàn toàn có thể tránh được nếu bạn thường xuyên kiểm tra các linh kiện phần cứng sớm để nhận ra các bộ phận đang có nguy cơ hư hỏng. Cho dù chiếc máy tính của bạn có tốt đến mấy mà bạn không chăm sóc kiểm tra thì dùng nhiều nó cũng hư thôi. Vậy nên sau đây mình sẽ hướng dẫn bạn cách hạn chế máy tính bị hư hỏng như thế nào nhé.

Nguyên nhân hư hỏng

Nguyên nhân: Ít vệ sinh máy tính

Vì khi dùng lâu thì bụi bẩn sẽ bám dính vào dễ khiến máy tính bị hư hỏng mà hầu như máy nào cũng vậy. Những hạt bụi tích tụ lâu ngày sẽ hình thành những mảng bụi lớn và bám trên quạt tản nhiệt gây cản trở cho quá trình tản nhiệt của máy tính làm nóng máy và giảm tuổi thọ của máy.

Hướng dẫn cách hạn chế máy tính bị hư hỏng

Còn với các game thủ thì việc lau dọn thùng case cho PC rất ít nên có thể xem đây là một căn bệnh kinh niên của đa số dân game.

Nhiều game thủ đã số chỉ cần máy ngon và có một không gian chơi game sạch sẽ, thoải mái nhưng lại rất “ngó lơ” vấn đề vệ sinh máy tính nên một thời gian bạn sẽ được chứng kiến nào là bụi bẩn và rác bám đầy trong phần cứng, thế nhưng một thời gian dùng nếu bạn cứ ngó lơ nó, không thèm kiểm soát và dọn dẹp thường xuyên thì sẽ khá rắc rối đấy. Điều đó dẫn đến máy tính của bạn nhanh nóng hơn và dễ bị giảm tuổi thọ.

Nguyên nhân: Duy trì mức nhiệt độ quá cao khi dùng

Là một trong những lý do phổ biến khiến máy tính nhanh bị hư nhất là do hiện tượng toả nhiệt nóng làm các bộ phận khác hư theo. Hay là khi bạn thực hiện nhiều tác vụ hoặc chơi game nặng dẫn đến CPU hay GPU sẽ bị duy trì ở mức nhiệt độ cao.

Đương nhiên điều này nóng máy nó sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của các linh kiện trong máy và ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sử dụng máy tính của bạn làm chạy chậm lag. Tuy là các dòng máy tính hiện nay trên thị trường đều được trang bị cảm biến tốt và thiết kế một cơ chế đóng ngắt tự động hoặc giảm xung nhịp nhưng nếu bạn duy trì hoạt động của máy tính ở mức nhiệt độ cao thì thực sự vẫn không tốt. 

Nguyên nhân: Lựa chọn nguồn máy tính

Vì chọn nguồn (PSU) là một linh kiện vô cùng quan trọng của máy tính nó như “trái tim” của hệ thống máy tính. Vì đây là nơi cung cấp toàn bộ năng lượng cho máy tính hoạt động nên phải chọn nguồn như thế nào cho hợp lý và đây cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến máy tính dễ bị hư. Lúc này nếu nguồn của bạn quá yếu sẽ khiến cho chiếc PC của bạn thường xuyên bị lỗi vặt và có thể xảy ra tình huống tệ hơn là hỏng luôn cả linh kiện. 

Nguyên nhân: Bộ phận tản nhiệt bị che

Hiện nay cũng còn khá nhiều người bố trí case máy tính đặt ở dưới sàn nếu làm vậy sẽ ảnh hưởng đến bộ phận nhiệt độ của máy tính hay nếu căn phòng trải thảm thì mọi chuyện sẽ càng phức tạp hơn đấy.

Với các loại máy tính để bàn khi hoạt động chúng thường sản sinh ra lượng nhiệt khá lớn. Có thể nói những máy trang bị CPU và card đồ họa mạnh mẽ thì nguồn nhiệt này toả ra rất lớn. Vì thế việc duy trì nhiệt độ ở mức cao quá lâu là không tốt. Thế nên, bạn cần bộ phận tản nhiệt tốt sẽ hút không khí mát bên ngoài vào và đẩy khí nóng từ bên trong ra.

Vì thế việc đặt case máy tính xuống dưới sàn sẽ khiến cho lưu thông không khí sẽ bị kém dẫn đến việc nhiệt độ máy không thể ở trạng tốt. Ngoài ra chứ nói đến sàn nhà có bụi bẩn sẽ càng khiến bụi bám nhiều hơn làm tắt bộ phận tản nhiệt.

Hướng dẫn cách hạn chế máy tính bị hư hỏng

Xem thêm: Những cách reset máy tính đơn giản có thể bạn nên biết

 Cách hạn chế máy tính bị hư hỏng

-> Với trường hợp máy tính ít vệ sinh cách hạn chế máy tính bị hư hỏng là cần thay đổi thói quen sống, chịu khó vệ sinh mỗi tuần 1 lần để tránh hư hại nhiều nhất có thể.

-> Với trường hợp duy trì mức nhiệt độ quá cao khi dùng cách hạn chế máy tính bị hư hỏng là bạn nên hạn chế để có thể đạt được hiệu năng tối đa của phần cứng, giảm nguy cơ hư hỏng, dùng ứng dụng nặng tranh tab nhiều tab để tối ưu hoá nhất.

-> Với trường hợp lựa chọn nguồn máy tính cách hạn chế máy tính bị hư hỏng và để kéo dài tuổi thọ cho chiếc máy tính của mình là bạn hãy duy trì một nguồn điện ổn định, hay nếu bạn thấy nguồn yếu thì nên đi thay các mới nhé.

-> Với trường hợp bộ phận tản nhiệt bị che cách hạn chế máy tính bị hư hỏng là có sắm cho mình bộ phận tản nhiệt tốt, đặt ở vị trí thoáng sẽ giúp máy hoạt động tốt nhé.

Hướng dẫn cách hạn chế máy tính bị hư hỏng

Đây là những nguyên nhân mà mình thường thấy, không biết mọi người còn biết những nguyên nhân và cách hạn chế máy tính bị hư hỏng nào nữa không xin để lại ý kiến phía dưới bình luận nhé. Mong bài viết sẽ hữu ích với bạn. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm các thông tin về máy tính có thể liên hệ đến Điểm Tin Công Nghệ để được biết thêm chi tiết