Những tính năng mới hi vọng có trên iPhone 15

0
434
Những tính năng mới hi vọng có trên iPhone 15

iPhone 15 dự kiến sẽ được Apple ra mắt vào khoảng giữa tháng 9/2023 cũng như thời gian ra mắt của các dòng iPhone tiền nhiệm.

Theo thường lệ thì Apple sẽ giữ bí mật các thông tin về sản phẩm cho tới giờ ra mắt. Tuy nhiên, việc có quá nhiều nhà cung cấp cùng tham gia tạo nên một chiếc điện thoại thì việc rò rỉ thông tin là điều dễ hiểu.

Theo như dự đoán, cũng như iPhone 14 thì năm nay dòng iPhone mới cũng có 4 phiên bản bao gồm 2 mẫu có màn hình 6.1 inch và 2 mẫu có màn hình 6.7 inch.

Như vậy, bản tiêu chuẩn thường được gọi đúng tên của dòng là iPhone 15 sẽ có màn hình là 6.1 inch. Trong khi đó bản iPhone 15 Plus sẽ có màn hình là 6.7 inch. Cũng nhu các dòng sản phẩm tiền nhiệm thì iPhone 15 cũng có dòng Pro cao cấp hơn dòng tiêu chuẩn là iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max với màn hình 6.1 và 6.7 inch.

Bên cạnh đó để đáp ứng yêu cầu của Châu Âu thì dự đoán iPhone 15 sẽ thay cổng Lightning bằng cổng USB – C, điều này cũng giúp cho iPhone được dễ dàng sử dụng các cáp sạc chung với điện thoại Android. Dynamic Island cũng được cho là sẽ bị loại bỏ trên bản tiêu chuẩn và bản Plus thay cho notch.

Theo các nguồn tin cho biết, khả năng Apple sẽ thay thế các dòng chip modem của họ đã sử dụng trong các dòng iPhone trước đó bằng chip của Qualcomm. Điều này có nghĩa là sẽ có các chip UWB mới để tích hợp với tai nghe Vision Pro trong dòng iPhone năm nay.

Đối với bộ vi xử lý thì phiên bản tiêu chuẩn sẽ sử dụng chip A16 và phiên bản Pro được sử dụng chip A17. Các mẫu Pro dự kiến có khung là titanium, với viền màn hình mỏng hơn và kèm một số thay đổi thiết kế nhỏ với các góc cạnh cong hơn. iPhone 15 Pro Max cũng có dự kiến sẽ được trang bị công nghệ thấu kính để cải thiện khả năng zoom.

Thiết kế

Các tin đồn cho rằng mẫu iPhone 15 sẽ có vẻ ngoài giống như các mẫu iPhone 14, nhưng cắt pill-and-hole sẽ được mở rộng sang toàn bộ dòng sản phẩm. Điều đó có nghĩa là tất cả các mẫu iPhone 15 sẽ không có notch, thay vào đó áp dụng Dynamic Island đã được giới thiệu trong các mẫu iPhone 14 Pro.

Thiết kế của iPhone 15

Vì không có thay đổi thiết kế lớn nào, Apple sẽ tiếp tục cung cấp bốn mẫu: iPhone 15 6,1 inch, iPhone 15 Pro 6,1 inch, iPhone 15 Plus 6,7 inch và iPhone 15 Pro Max 6,7 inch. Các mẫu Pro sẽ có tính năng cao cấp hơn và sẽ đắt hơn, trong khi các mẫu iPhone 15 tiêu chuẩn sẽ rẻ hơn.

Đối với iPhone 15 và iPhone 15 Plus, các khác biệt thiết kế sẽ bao gồm cổng USB-C thay vì cổng Lightning và chuyển từ notch sang Dynamic Island. Chúng ta đã có cái nhìn đầu tiên vào cổng USB-C trong hình ảnh rò rỉ được cho là của iPhone 15 Pro.

Cùng với Dynamic Island, tất cả các mẫu iPhone 15 có thể được trang bị một chip điều khiển màn hình OLED tiết kiệm năng lượng hiệu quả hơn được sản xuất trên quy trình 28nm, cho phép tiêu thụ năng lượng giảm và cuối cùng dẫn đến tuổi thọ pin cải thiện.

Các mẫu iPhone 15 tiêu chuẩn sẽ không bao gồm công nghệ ProMotion hoặc công nghệ hiển thị luôn sáng, mặc dù đã chuyển sang Dynamic Island. Apple sẽ tiếp tục dành các tính năng này cho các thiết bị Pro.

Dynamic Island của iPhone 15 và iPhone 15 Pro được mong đợi sẽ có thiết kế cập nhật với cảm biến tiệm cận tích hợp, nhưng thay đổi này sẽ không dẫn đến các thay đổi đáng kể về hình dạng hoặc chức năng của Dynamic Island. Nó sẽ thay đổi chi phí linh kiện và có thể là một động thái mà Apple đang thực hiện để giảm chi phí sản xuất thiết bị.

Màu sắc

Các mẫu iPhone 15 có thể được cung cấp trong các tùy chọn màu hồng đậm và xanh nhạt. Apple thường cung cấp các mẫu iPhone tiêu chuẩn trong nhiều màu sắc tươi sáng, và năm nay không phải là ngoại lệ.

Dự kiến iPhone 15 sẽ có 2 màu mới

Những gam màu hồng và xanh sáng có khả năng sẽ có sẵn cùng với các tùy chọn màu đen, trắng và PRODUCT(RED).

Thiết kế độc quyền dành cho iPhone 15 Pro

Trong khi tất cả các mẫu iPhone 15 sẽ sử dụng cổng USB-C, có một số thay đổi thiết kế độc quyền chỉ dành cho iPhone 15 Pro và Pro Max.

Tin đồn cho rằng các mẫu iPhone 15 Pro sẽ có viền mỏng hơn, cong hơn so với các mẫu iPhone 14 Pro, như đã được thấy trong các hình ảnh được tạo ra dựa trên các chi tiết lan truyền. Những đường cong sâu hơn này sẽ giới hạn chỉ cho các mẫu iPhone 15 Pro, và các mẫu iPhone 15 sẽ có vẻ ngoài giống như mẫu iPhone 14 với các cạnh phẳng, khung nhôm và mặt trước và sau bằng kính.

Thiết kế độc quyền dành cho iPhone 15 Pro

Dòng sản phẩm iPhone 15 Pro của Apple được dự đoán sẽ có kính trước cong hơn tạo cảm giác biến mất vào khung, và Apple sẽ sử dụng titan thay vì thép không gỉ cho khung máy.

Kính mờ?

Một tin đồn chưa xác nhận từ Weibo đã đề xuất rằng các mẫu iPhone 15 có thể có một mặt sau kính mờ, đã từng là một chi tiết thiết kế mà Apple chỉ giới hạn cho các mẫu Pro. Các mẫu tiêu chuẩn thường có màu đen bóng, trong khi kính mờ được dành riêng cho các mẫu đắt tiền hơn.

Kính mờ

Nếu chính xác, cả các mẫu iPhone 15 tiêu chuẩn và các mẫu iPhone 15 Pro đều sử dụng kính mờ cho mặt sau của thiết bị.

Case

Một bộ mô hình in 3D của iPhone 15 và iPhone 15 Pro tiết lộ một số thông tin có vẻ là case của iPhone 15 và 14 sẽ giống nhau. Điều này đồng nghĩa với việc các case của nhưng model cũ hơn sẽ không sử dụng được cho dòng iPhone mới năm nay.

Case

Thông tin rò rỉ và hình ảnh về iPhone 15

Ảnh rò rỉ của iPhone 15 xác nhận nhiều tin đồn mà chúng ta đã nghe về thiết bị, bao gồm Dynamic Island và cổng USB-C.

Các hình ảnh cũng cho thấy Dynamic Island, sẽ mở rộng trên tất cả các mẫu iPhone 15 vào năm 2023, và cũng xác nhận rằng iPhone 15 sẽ có thiết kế tương tự như iPhone 14 với ít thay đổi.

Các cập nhật lớn bao gồm việc chuyển sang USB-C và thêm Dynamic Island thay vì notch trên iPhone 14. Những thay đổi thiết kế khác như đường cong sâu hơn ở các cạnh và khung titan sẽ giới hạn cho các mẫu iPhone 15 Pro. Tuy nhiên, các hình ảnh render rò rỉ đã đề xuất rằng có thể có một chút thay đổi về kích thước hiển thị.

Dựa trên các bản vẽ CAD của iPhone 15, các hình ảnh render từ 9to5Mac cho thấy kích thước hiển thị là 6,2 inch, tăng nhẹ từ 6,1 inch. Không có cập nhật thiết kế đáng kể khác, với Apple sử dụng cùng thiết kế thân máy và cấu hình camera.

Các hình ảnh render của iPhone 15 Plus 6,7 inch cho thấy rằng nó sẽ có một số cập nhật thiết kế nhỏ so với iPhone 14 Plus, bao gồm Dynamic Island, viền màn hình mỏng hơn và chỉnh sửa nhẹ về kích thước và độ dày của thiết bị.

Nó sẽ có Dynamic Island thay vì notch, cùng với cổng USB-C. Được dự kiến ​​camera lồi sẽ dày hơn, và nó có thể có các cạnh nhẹ với thiết kế cong hơn cho phép chuyển tiếp mượt mà từ mặt trước sang mặt sau.

Thông tin rò rỉ về ốp lưng iPhone 15 Pro xác nhận rằng các mẫu mới sẽ có nút nguồn và âm lượng được đặt lại một chút, với các nút chỉ thấp hơn so với các mẫu iPhone 14 Pro. Các ốp lưng có một lỗ lớn hơn ở phía dưới để chứa cổng USB-C.

Hộp bảo vệ cho iPhone có lỗ cắt dành cho nút tắt tiếng

Hộp bảo vệ này được thiết kế với một lỗ cắt nhỏ để thay thế cho nút tắt tiếng trên iPhone. Vì không cần phải xoay nắm như một công tắc, do đó nó yêu cầu một lỗ cắt nhỏ hơn.

Không có Touch ID

Mặc dù đã có những tin đồn liên tục cho rằng Apple đã xem xét mang lại Touch ID trở lại cho các mẫu iPhone cao cấp của mình bằng cách sử dụng giải pháp ẩn dưới màn hình, tuy nhiên các mẫu iPhone 15 dự kiến ​​sẽ không bao gồm Touch ID và vẫn sử dụng Face ID.

Apple đang làm việc trên tính năng Face ID ẩn dưới màn hình, nhưng nó sẽ không sẵn sàng cho đến năm 2025. Thay vào đó, vào năm 2023, iPhone 15 sẽ tiếp tục sử dụng Dynamic Island, mà Apple dự kiến ​​sẽ mở rộng cho tất cả các mẫu thay vì chỉ dành riêng cho các mẫu Pro.

USB-C

Apple đang đổi cổng Lightning trên các thiết bị iPhone 15 sang cổng USB-C, điều này sẽ cho phép nó tuân thủ các quy định mới được áp dụng tại châu Âu. Các quy định này yêu cầu Apple sản xuất các chiếc iPhone có cổng USB-C tại châu Âu, vì vậy Apple phải hoặc thay đổi thiết kế toàn cầu hoặc phát triển các iPhone đặc biệt để bán tại châu Âu.

USB type C xuất hiện trên iPhone 15

Các nguồn tin đáng tin cậy bao gồm Bloomberg‘s Mark Gurman, nhà phân tích Apple Ming-Chi Kuo và những người khác đã nói rằng Apple sẽ thực hiện thay đổi này, áp dụng cổng USB-C thay vì cổng Lightning cho mục đích sạc.

Với sự chuyển đổi này, Mac, iPhone và iPad sẽ tất cả được sạc bằng cổng USB-C, cho phép khách hàng của Apple sạc thiết bị của họ với một chuẩn sạc duy nhất.

Tốc độ truyền dữ liệu USB-C

Các mẫu iPhone 15 Pro có cổng USB-C sẽ hỗ trợ tốc độ truyền dữ liệu cao hơn, trong khi các mẫu iPhone 15 tiêu chuẩn sẽ tiếp tục có tốc độ USB 2.0, giống như Lightning, làm cho các mẫu Pro vượt trội hơn.

Theo nhà phân tích Apple Ming-Chi Kuo, các mẫu iPhone 15 Pro sẽ hỗ trợ ít nhất USB 3.2 hoặc Thunderbolt 3. Với bản nâng cấp này, các mẫu iPhone 15 Pro sẽ có khả năng truyền tải video và các loại tệp khác với tốc độ nhanh hơn nhiều. Tốc độ truyền dữ liệu USB 2.0 giới hạn ở 480Mb/s, trong khi USB 3.2 hỗ trợ tốc độ lên đến 20Gb/s. Nếu Apple cung cấp hỗ trợ Thunderbolt 3 cho các mẫu iPhone 15 Pro, tốc độ truyền dữ liệu có thể lên đến 40Gb/s.

Hạn chế của USB-C

Người rò rỉ thông tin ShrimpApplePro đã nói rằng các mẫu iPhone 15 chỉ hỗ trợ chính thức các phụ kiện USB-C được chứng nhận bởi chương trình Made for iPhone (MFi) của Apple. Nhà cung cấp của Apple, Foxconn, được cho là sản xuất các phụ kiện như EarPods và cáp với đầu nối USB-C đã được chứng nhận MFi.

Chứng nhận MFi USB-C có thể được sử dụng để giới hạn tính năng như sạc nhanh và truyền dữ liệu tốc độ cao chỉ cho các phụ kiện được chứng nhận bởi Apple. ShrimpApplePro cho biết cáp không được chứng nhận MFi sẽ bị giới hạn về tốc độ truyền dữ liệu và sạc. Nhà phân tích Apple, Ming-Chi Kuo cũng đã gợi ý rằng Apple sẽ yêu cầu chứng nhận Made for iPhone cho các bộ sạc USB-C có khả năng sạc nhanh cho iPhone.

Sạc không dây

Các mẫu iPhone 15 sẽ hỗ trợ cả sạc MagSafe và tiêu chuẩn sạc không dây mới Qi2, cho phép sạc nhanh 15W từ các phụ kiện bên thứ ba không hỗ trợ MagSafe chính thức. Điều đó cho phép sạc không dây nhanh hơn ngay cả khi sử dụng phụ kiện không chính thức hỗ trợ MagSafe, miễn là các phụ kiện đó sử dụng Qi2.

Cập nhật cho Camera

Dự kiến Apple sẽ áp dụng cảm biến hình ảnh mới nhất của Sony vào các mẫu iPhone 15. So với các cảm biến tiêu chuẩn, cảm biến hình ảnh của Sony tăng gấp đôi tín hiệu bão hoà trong từng điểm ảnh, cho phép nó thu được nhiều ánh sáng hơn để giảm thiểu tình trạng quá sáng hoặc quá tối. Cảm biến này sẽ giúp cải thiện chất lượng các bức ảnh chân dung và các bức ảnh khác ngay cả khi đối diện với ánh sáng chói.

Sony sử dụng kiến trúc bán dẫn đặt các photodiode và transistor trên các lớp riêng biệt, cho phép có nhiều photodiode hơn. Hiện chưa rõ liệu tất cả các mẫu iPhone 15 có sử dụng công nghệ cảm biến mới hay chỉ giới hạn ở các mẫu iPhone 15 Pro cao cấp hơn.

Theo nhà phân tích Jeff Pu, các mẫu iPhone 15 và iPhone 15 Plus có thể sẽ áp dụng camera 48 megapixel đã được giới thiệu trong các mẫu iPhone 14 Pro, với ống kính cập nhật có cảm biến thu được nhiều ánh sáng hơn để cải thiện chất lượng ảnh.

Công nghệ ống kính zoom Periscope cho iPhone 15 Pro Max

Bạn có thể đã nghe tin đồn về Apple đang dự định áp dụng công nghệ ống kính zoom periscope cho iPhone 15, nhưng nó sẽ được giới hạn trong mẫu iPhone 15 Pro Max kích thước lớn hơn. iPhone 15 Pro sẽ được trang bị ống kính zoom tiêu chuẩn và các mẫu iPhone 15 sẽ giới hạn chỉ ở các ống kính rộng và siêu rộng.

Công nghệ ống kính Periscope cung cấp khả năng zoom quang học vượt xa so với ống kính telephoto tiêu chuẩn, cho phép zoom quang học lên đến 5x hoặc thậm chí 10x. Với ống kính periscope, khả năng zoom của iPhone sẽ được cải thiện đáng kể khi các mẫu Pro hiện tại chỉ giới hạn ở mức 3x zoom.

Với ống kính periscope, ánh sáng được phản xạ bởi gương nghiêng đến cảm biến hình ảnh trong máy ảnh. Sự thay đổi hướng cho phép có một hệ thống ống kính telephoto gấp gọn để cải thiện khả năng zoom quang học mà không gây ra hiện tượng mờ khi sử dụng zoom kỹ thuật số.

Cạnh tranh với Apple, đối thủ của họ là Samsung đã tung ra các smartphone sử dụng công nghệ thấu kính periscope, cho phép zoom quang học từ 4x đến 10x và zoom kỹ thuật số lên đến 100x. Chuyên gia phân tích của Apple là Ming-Chi Kuo tin rằng khi áp dụng công nghệ thấu kính periscope, Apple sẽ triển khai công nghệ zoom quang học 6x trên iPhone 15 Pro Max.

Vi mạch modem Qualcomm

Apple sẽ sử dụng vi mạch modem 5G của Qualcomm cho dòng iPhone 15 năm 2023, như đã làm từ khi iPhone 5G được giới thiệu. Có tin đồn cho rằng Apple có thể sử dụng vi mạch modem riêng của mình vào năm 2023, nhưng công nghệ này chỉ có thể trình làng sớm nhất là vào 2024.

Tất cả các mẫu iPhone 15 và iPhone 15 Pro sẽ sử dụng cùng một vi mạch modem Qualcomm, có thể là X70. Vi mạch X70 của Qualcomm cung cấp trí tuệ nhân tạo cải tiến để xử lý nhanh hơn, phạm vi phủ sóng tốt hơn, tín hiệu cải thiện, độ trễ thấp hơn và năng suất tiêu thụ điện năng cải tiến lên đến 60%.

Khay SIM

Với việc ra mắt các mẫu iPhone 14, Apple đã loại bỏ khay SIM ở các thiết bị được bán tại Hoa Kỳ. Với sự xuất hiện của các mẫu iPhone 15 và iPhone 15 Pro, khay SIM có thể bị loại bỏ ở các quốc gia khác.

Hiện tại, tin đồn cho rằng nó sẽ bị loại bỏ ở Pháp, và nếu điều đó xảy ra, nó có thể bị loại bỏ trên các mẫu iPhone được bán tại các quốc gia khác thuộc châu Âu như Đức, Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Vương Quốc Anh.

Wi-Fi 6E và UWB

Bản vẽ mạch chip Wi-Fi của iPhone 15 bị rò rỉ xác nhận rằng Apple đang nâng cấp lên Wi-Fi 6E, tuy nhiên tính năng này chỉ có trên các phiên bản Pro của iPhone 15. iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max sẽ tích hợp Wi-Fi 6E, trong khi các phiên bản tiêu chuẩn của iPhone 15 vẫn sử dụng Wi-Fi 6.

So với Wi-Fi 6, Wi-Fi 6E cung cấp băng thông lớn hơn, mang lại tốc độ kết nối nhanh hơn, độ trễ thấp hơn và dung lượng tăng lên. Wi-Fi 6E cung cấp thêm 1.2GHz phổ tần ở dải 6GHz, và có thể hỗ trợ phủ sóng gigabit toàn bộ nhà, kết nối đa-gigabit cho các địa điểm, và có băng thông để truyền dữ liệu chất lượng cao, chẳng hạn khi sử dụng các trải nghiệm AR và VR.

Các mẫu iPhone 15 dự kiến sẽ tích hợp chip Ultra Wideband thế hệ tiếp theo sẽ tích hợp với Vision Pro headset. Bộ xử lý được sử dụng cho chip sẽ được nâng cấp lên 7nm, một thay đổi sẽ cho phép cải thiện hiệu suất và/hoặc giảm tiêu thụ năng lượng.

Vi xử lý A-Series

Các mẫu iPhone 15 Pro được dự đoán sẽ là những chiếc điện thoại đầu tiên có vi xử lý A-series được xây dựng trên nền tảng kỹ thuật chế tạo chip 3 nanômét mới nhất của nhà cung cấp TSMC. Công nghệ chip 3nm dự kiến sẽ tăng hiệu suất xử lý từ 10 đến 15 phần trăm, đồng thời giảm tiêu thụ điện lên tới 35 phần trăm.

Vi xử lý A-Series

Vi xử lý nhanh hơn sẽ chỉ có trên các phiên bản iPhone 15 Pro và Pro Max, trong khi iPhone 15 và iPhone 15 Plus sẽ áp dụng vi xử lý A16 4-nanômét được sử dụng lần đầu tiên trên iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max.

RAM

Dự kiến ​​iPhone 15 và iPhone 15 Plus sẽ có 6GB RAM, tương tự như iPhone 14 và 14 Plus.

Ngày phát hành và giá cả

Các mẫu iPhone 15 có thể sẽ được phát hành vào khoảng giữa tháng 9 năm 2023 nếu Apple tuân theo dòng thời gian ra mắt tháng 9 truyền thống của mình.

Theo nhà phân tích Jeff Pu, các mẫu iPhone 15 Pro có thể đắt hơn so với các mẫu iPhone 14 Pro, anh ấy tin rằng giá bán khởi điểm của iPhone 15 Pro có thể lên đến 1.099 đô la, cao hơn so với giá xuất phát của iPhone 14 Pro là 999 đô la.

Nếu như những thông tin này chính xác, giá khởi điểm của iPhone 15 Pro Max có thể lên đến 1.199 đô la. Không có thông tin đồng loạt cho thấy giá của các mẫu iPhone 15 thông thường sẽ tăng, và dự kiến giá bán khởi điểm của chúng sẽ tiếp tục là 799 đô la.