Bị ho khi đang ngủ, người đàn ông bất ngờ nuốt 4 răng giả vào phế quản

0
680

TTO – Ngày 24-5, các bác sĩ nội soi Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ vừa thực hiện nội soi can thiệp lấy hàm răng giả 4 chiếc, bị kẹt trong phế quản một nam bệnh nhân.

Bị ho khi đang ngủ, người đàn ông bất ngờ nuốt 4 răng giả vào phế quản - Ảnh 1.

Hình ảnh X-quang thấy hàm răng giả nằm trong phế quản bệnh nhân – Ảnh: BV cung cấp

Bệnh nhân là ông C.V.P. (52 tuổi, ở huyện Cái Nước, Cà Mau). Theo lời kể của gia đình, do trong lúc ngủ ông quên tháo hàm răng giả, trong đêm có ho và khi ngủ dậy thấy hàm răng giả 4 răng (hàm trên) bị mất, nuốt khó và bị đau nhiều ở cổ.

Ông được đưa đến khám tại một bệnh viện ở địa phương, sau đó được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ.

Tại đây, bác sĩ khám và chụp X-quang tim phổi để xác định vị trí dị vật. Bệnh nhân được chẩn đoán dị vật đường hô hấp, ngay sau đó được chỉ định nội soi phế quản ống mềm có gây tê để lấy dị vật ra.

Sau khoảng 30 phút nội soi, các bác sĩ đã lấy ra dị vật là hàm răng giả tháo lắp có 4 răng ở vị trí ngay phế quản gốc phải.

Sau nội soi lấy dị vật, tình trạng bệnh nhân hết đau vùng cổ, phổi thông khí tốt và có thể xuất viện ngay trong ngày.

Theo tiến sĩ Cao Thị Mỹ Thúy – trưởng khoa nội hô hấp, Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ: Dị vật đường thở thường xảy ra ở trẻ nhỏ, ở người lớn có phản xạ nuốt, ho khạc kém; người có răng giả nhưng không cố định chắc chắn. Hiện nay, nhiều người vẫn còn sử dụng các loại răng giả tháo lắp không được cố định, tiềm ẩn nguy cơ nuốt phải mà người sử dụng không lường trước được. Khi bị dị vật đường thở, bệnh nhân có thể có các triệu chứng ho, sặc rũ rượi sau khi dị vật xâm nhập; khó thở, tím tái, vật vã và đau ngực.

“Khi phát hiện mắc dị vật, hoặc thấy các triệu chứng nuốt đau, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế để được phát hiện lấy dị vật ra càng sớm càng tốt. Để lâu, nguy cơ xảy ra biến chứng và tổn thương phổi sẽ tăng lên theo thời gian”, bác sĩ Thúy cảnh báo.