Các công ty viễn thông của Nhật Bản và Phần Lan hợp tác phát triển 6G

0
642
Các công ty viễn thông của Nhật Bản và Phần Lan hợp tác phát triển 6G

Một nhóm các công ty viễn thông của Nhật Bản và Phần Lan sẽ cùng liên kết để tiến hành phát triển và nghiên cứu công nghệ 6G, đây là một trong những nỗ lực của các công ty viễn thông này để vươn lên dẫn đầu công nghệ 6G bên cạnh sự phát triển của các công ty Trung Quốc hiện tại. Được biết, Nokia cũng sẽ tham gia vào sự hợp tác này. Theo đó, hiệp hội Beyond 5G Promotion của Nhật Bản sẽ sớm ký thoả thuận với tổ chức 6G Flagship của Phần Lan tại hội nghị thượng đỉnh kỹ thuật số toàn cầu 2021, một sự kiện do Nikkei và Bộ Nội vụ – Truyền thông Nhật Bản tổ chức.

6g-5.jpg

Sự liên kết này là một động thái mạnh để giúp cho các công ty thuộc liên minh có thể sớm phát triển công nghệ viễn thông thế hệ tiếp theo. Việc mở rộng hợp tác của các công ty này cũng sẽ giúp họ có một lợi thế lớn để cạnh tranh với Trung Quốc trong việc thiết lập các tiêu chuẩn trong mạng 6G. Hiệp hội Beyond 5G Promotion sẽ chịu trách nhiệm thương mại hoá công nghệ 6G vào những năm 2030. Trong đó, hiệp hội này bao gồm Đại học Tokyo cùng với các công ty viễn thông lớn của Nhật Bản như Nippon Telegraph & Telephone, NTT Docomo, KDDI, SoftBank Corp, Rakuten Mobile. Còn ở phía kia, tổ chức 6G Flagship sẽ do đại học Oulu của Phần Lan dẫn đầu.

Những thành viên của phía Nhật Bản sẽ tham gia vào các dự án nghiên cứu chung và trao đổi nhân sự với bên Phần Lan. Hiện nhóm đang đàm pháp để có thể hợp tác với các đối tác Mỹ như nhà cung cấp viễn thông Cisco Systems và Intel trong tương lai. Trong bối cảnh mà NTT Docomo được cho là đang bị tụt lùi so với các đối thủ khác cùng ngành như Samsung của Hàn Quốc và Qualcomm của Mỹ. Số bằng sáng chế mà họ sở hữu của 5G chỉ chiếm 6% so với 10% của Qualcomm và Huawei Technologies của Trung Quốc. Bộ Nội vụ đặt mục tiêu Nhật Bản cần sở hữu tối thiểu 10% thị phần bằng sáng chế 6G cùng với hơn 30% trong mục thiết bị và phần mềm.

Nguồn: tinhte.vn
https://tinhte.vn/thread/cac-cong-ty-vien-thong-cua-nhat-ban-va-phan-lan-hop-tac-phat-trien-6g.3342423/