Top 4 cách kiểm tra cấu hình máy tính win 10 đơn giản

0
256
cách kiểm tra cấu hình máy tính trên hộp thoại Run

Cách kiểm tra cấu hình máy tính là ta đi kiểm tra những thông số về máy tính đó, nếu quyết định để mua bạn nên chọn những máy tính có cấu hình tốt vì chiếc máy tính đó nó sẽ là bạn đồng hành với bạn nên bạn cần suy nghĩ kỹ lưỡng. Bên cạnh đó còn nhiều người không để ý hay không biết cách kiểm tra cấu hình mà đến tiệm máy tính mua máy như đồ ăn thức uống thấy đẹp là mua, vì vậy sau đây mình sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra cấu hình máy tính bàn cũng như laptop để giúp bạn chọn cho mình chiếc máy tốt nhé.

Cấu hình máy tính là gì?

Để dễ hiểu hơn về cách kiểm tra cấu hình máy tính, thì đầu tiên bạn cần phải biết cấu hình máy tính là gì? Có thể hiểu rằng một cấu hình máy tính mạnh là máy tính đó có hiệu năng, hiệu suất làm việc tốt hoạt động mạnh. Vì vậy cấu hình máy tính là thể hiện chi tiết các thông số, phiên bản, linh kiện phần cứng hay các ứng dụng phần mềm cấu thành nên một bộ máy tính giúp máy tính hoạt động. Và sau đây mình sẽ hướng dẫn bạn các cách kiểm tra cấu hình máy tính win 10.

Top 4 Các cách kiểm tra cấu hình máy tính win 10 bạn nên biết

Cách 1: Sử dụng câu lệnh dxdiag trên hộp thoại Run

Thủ thuật này có thể xem là cách kiểm tra cấu hình máy tính thường sử dụng nhất bởi vì thực rất đơn giản là không cần phần mềm, chỉ vài câu lệnh, thao tác đơn giản là toàn bộ cấu hình máy của bạn đã hiện ra trước mắt. Để sử dụng bạn cần làm những thao tác sau:

Bước 1: Mở máy tính lên sử dụng tổ hợp phím Windows + R nhập: dxdiag vào ô tìm kiếm ->  nhấn Enter để bắt đầu.

cách kiểm tra cấu hình máy tính trên hộp thoại Run

Bước 2: Và sau đó 1 Cửa sổ DirectX Diagnostic Tool sẽ hiện lên. Ở trong tab System Information bạn sẽ thấy các thông số cơ bản của chiếc máy tính bạn đang xem gồm: CPU, RAM,Card đồ họa,…

cách kiểm tra cấu hình máy tính

Cách 2:  Kiểm tra cấu hình máy tính tại Computer Properties

Đây là một trong những cách kiểm tra cấu hình máy tính thông dụng mà người dùng dễ xem và dễ đọc được thông tin cơ bản của máy tính. Cách này đều có thể sử dụng rộng rãi không chỉ trên máy tính có cài đặt hệ điều hành Windows 10 mà nó có còn có thể áp dụng hầu hết trên các phiên bản Windows từ XP, Vista, 7….Tuy nhiên không phải đời Window nào cũng thực hiện các thao tác giống nhau ngược lại chúng khác nhau từ thao tác cụ thể để mình giới thiệu cho bạn thấy:

– Đối với những dòng từ Windows 7 trở xuống thì cách thức thực hiện như sau:

Bước 1: Mở máy -> vào Start 

Bước 2: Sau đó nhấn chuột phải vào “My Computer” hoặc nhấn chuột phải vào biểu tượng “My Computer” ngay trên “desktop chọn “Properties” cũng sẽ hiện lên thông tin của máy.

– Đối với những dòng từ Windows 8 trở lên: Mở máy -> nhấp chuột phải vào biểu tượng This PC  Properties là nó sẽ xuất hiện bảng thông số cấu hình máy tính cơ bản cho bạn ngay.

Cách 3: Sử dụng câu lệnh msinfo32 trên hộp thoại Run

Về cơ bản, đây là một cách kiểm tra cấu hình máy tính khá tương tự với cách số 1 như ở trên. Tuy nhiên sẽ khác ở câu lệnh nhập vào hộp thoại Run sau đây là các bước thực hiện 

Bước 1: Mở máy tính lên sử dụng tổ hợp phím Windows + R nhập: msinfo32 vào ô tìm kiếm ->  nhấn Enter để bắt đầu

Bước 2: Và sau đó 1 Cửa sổ System Information sẽ hiện lên và nhìn bảng bên phải System Summary sẽ có các thông số và các thông số đó sẽ nhiều hơn so với cách 1 nhưng ở đây thứ mà bạn cần quan tâm nhất là thông tin CPU, card màn hình, Ram, thông tin hệ điều hành, nhà sản xuất…

cách kiểm tra cấu hình máy tính

Cách 4: Kiểm tra cấu hình máy tính bằng phần mềm CPU-Z

Ngoài những cách kiểm tra cấu hình máy tính thông dụng trực tiếp có trên máy tính như trên, thì sau đây sẽ là cách kiểm tra cấu hình máy tính bằng ứng dụng ngoài hoàn toàn miễn phí được nhiều người dùng đó chính là phần mềm CPU-Z. Sau đây mình sẽ hướng dẫn bạn cách dùng nhé:

Bước 1: Tải phần mềm CPU-Z lưu ý nên tải từ trang chính thức của phần mềm tránh tải từ bên thứ 2 thứ 3.

Bước 2: Sau khi tải về và cài đặt, bạn có thể xem được đầy đủ thông số máy tính của bạn, ví dụ tham khảo khi mở phần mềm lên và bạn nên chú ý đến những phần như sau: CPU, Caches, MainBoard, Graphics, Memory, SPD.

Như vậy qua bài viết trên mình đã chia sẻ với bạn đầy đủ 4 cách kiểm tra cấu hình máy tính Win 10 vừa nhanh vừa đơn giản. Mong rằng bài viết sẽ hữu ích và chúc bạn thực hiện thành công.

>> Xem thêm: 3 cách chụp màn hình máy tính bạn nên biết