Cách tính điểm tốt nghiệp mới nhất 2022

0
320
Cách tính điểm tốt nghiệp mới nhất 2022

Kỳ thi tốt nghiệp quan trọng của các bạn học sắp diễn ra, tin chắc rằng các thí sinh vẫn còn nhiều thắc mắc và lo lắng, nhưng nhiều thí sinh chắc đang còn băn khoăn về vấn đề tính điểm tốt nghiệp và cách tính điểm cộng như thế nào? Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách tính điểm tốt nghiệp này nhé!

Tính điểm tốt nghiệp quốc gia như nào cho đúng?

Tính điểm tốt nghiệp THPT Quốc gia là một việc rất quan trọng để chúng ta biết được tổng điểm các bài thi sau khi tính toán theo công thức quy định của Bộ GD-ĐT được bao nhiêu điểm. Căn cứ vào kết quả sau khi tính điểm, chúng ta sẽ biết được có cơ hội đỗ tốt nghiệp THPT và vào Đại học hay không?

Cách tính điểm tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2021 bằng cách Online

Theo thông tin được biết thì cách tính điểm năm 2022 sẽ tính giống như năm trước là năm 2021.

Bước 1: Các bạn học sinh và quý phụ huynh có thể truy cập vào đường link: https://thptquocgia.edu.vn/tinhdiem/ cách tính điểm tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2021 Online

Cách tính điểm tốt nghiệp mới nhất 2022

Bước 2: Các bạn nhập Điểm môn Toán, Điểm môn Văn, Điểm môn ngoại ngữ và Điểm môn tổ hợp môn 1, 2, 3, nhập Điểm ưu tiên, Điểm khuyến khích và Điểm trung bình cả năm lớp 12, nếu không có điểm thì nhập 0 hoặc để trống nhé

Cách tính điểm tốt nghiệp mới nhất 2022

Bước 3: Bấm tính.

Sau đó sẽ nhận được kết quả luôn

Cách tính điểm tốt nghiệp mới nhất 2022

Công thức tính điểm tốt nghiệp xét tuyển THPT quốc gia đối với hệ học sinh THPT

Hệ THPT tính điểm xét tốt nghiệp sẽ lấy 4 điểm xét tuyển cộng với điểm khuyến khích (nếu có) chia cho 4 và nhân với 7 sau đó cộng với điểm trung bình cả năm lớp 12 nhân với 3, cộng với điểm ưu tiên tất cả chia cho 10.

Công thức:

 Cách tính điểm tốt nghiệp mới nhất 2022

Công thức tính điểm tốt nghiệp THPT quốc gia với hệ GDTX

Hệ GDTX điểm xét tốt nghiệp sẽ lấy điểm 3 bài thi chia 3, cộng với điểm khuyến khích chia 4 sau đó nhân với 4 cộng với điểm trung bình cả năm lớp 12 nhân 3 cộng với điểm ưu tiên tất cả chia cho 10

Công thức:

Cách tính điểm tốt nghiệp mới nhất 2022

Phúc khảo bài thi THPT Quốc gia như nào

Sau khi biết kết quả và tính điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, nếu thí sinh thấy điểm bài thi của mình quá thấp so với dự tính, thí sinh có thể tiến hành phúc khảo theo Bộ Giáo dục quy định.

Cách tính điểm tốt nghiệp mới nhất 2022

Tại khoản 1 Điều 33 Quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành kèm Thông tư số 15/2020/ TT – BGDĐT quy định với mọi thí sinh đều có quyền được phúc khảo bài thi đồng thời sẽ nộp đơn phúc khảo tại nơi đăng ký dự thi.

Thủ tục nộp đơn phúc khảo bài thi tốt nghiệp THPT năm 2021 như sau:

Bước 1: Thí sinh nộp đơn phúc khảo cho đơn vị đăng ký dư thi

Bước 2: Nhận đơn phúc khảo của nơi thi

Công bố kết quả chấm thi sau phúc khảo

Xem thêm: Facebook Reels là gì? Cách sử dụng Facebook Reels cho người mới

Đối với phần thi trắc nghiệm

– Đối với các bài theo hình thức trắc nghiệm:

+ Chỉ được chấm lại các bài thi phúc khảo khi có đủ hội đồng thành viên chấm phúc khảo và những người làm nhiệm vụ giám sát.

+ Đối chiếu từng với từng câu hỏi của mỗi bài với đáp án thí sinh tô trên phiếu trả lời và đối chiếu với những kết quả được lưu trong máy tính

Sau khi đối chiếu, nếu phát hiện ra sai lệch thì ban tổ chức sẽ in phiếu chấm điểm từ phần mềm chấm thi trước và sau khi sửa để lưu lại hồ sơ sau đó xác định các lý do dẫn đến sự chênh lệch. Nếu có chênh lệch về tính điểm thi tốt nghiệp thì điểm sau khi chấm lại chính là kết quả thực của bài thi.

Đối với phần tự luận

Đối với những bài thi có hình thức tự luận:

– Hội đồng chấm thi sẽ tuân thủ theo quy trình có sẵn và đảm bảo đúng nguyên tắc độc lập giữa hai người chấm thi trước và sau, sử dụng màu mực khác so với màu mực người chấm thi trước đó để dễ dàng phân biệt.

– Nếu hai người có cùng kết quả sau phúc khảo như nhau thì lấy kết quả đó là điểm chính thức còn nếu có chênh lệch thì người đứng đầu của tổ chức chấm thi phải lấy bài thi đó ra chấm bằng màu mực thứ ba. Cuối cùng nếu cả ba kết quả của 3 người chấm thi khác nhau thì điểm chính thức sẽ được tính bằng cách lấy trung bình cộng điểm số của ba người vừa chấm rồi làm tròn đến hai chữ số thập phân

– Thí sinh lưu ý rằng nếu bài phúc khảo có điểm số chênh lệch so với kết quả ban đầu là 0,25 thì điều chỉnh và công bố điểm cho thí sinh. Nếu chênh lệch là 0,5 điểm thì hội đồng chấm phúc khảo phải tổ chức đối thoại trực tiếp với cán bộ chấm thi đợt đầu và xử lý đúng quy định nếu thấy có các biểu hiện gian lận.

Trên đây là cách tính điểm tốt nghiệp 2022 dành cho các thí sinh chuẩn bị thi. Mong rằng các bạn thí sinh sẽ có phần thể hiện thật tốt và đạt được kết quả mong muốn của mình. Nếu bạn còn thắc mắc gì về điểm tin hay công nghệ thì hãy liên hệ cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ cố gắng giải đáp thắc mắc một cách nhanh chóng nhất.