Cạn sạch chip trong kho, Huawei dừng ra mắt điện thoại Mate mới

0
593

Lệnh cấm từ chính phủ Mỹ khiến dòng flagship này của Huawei không còn cửa ra mắt.

Theo truyền thông Trung Quốc, Huawei Technologies sẽ không ra mắt phiên bản nâng cấp cho dòng smartphone Mate trong năm nay khi công ty vẫn đang gặp phải lệnh trừng phạt của Mỹ. Kể từ khi ra mắt vào năm 2013, đây là năm đầu tiên dòng smartphone cao cấp này không có phiên bản nâng cấp mới.

Theo báo cáo từ LatePost, dự kiến Huawei sẽ ra mắt một smartphone Mate 5G mới dùng chip Kirin vào tháng Chín năm nay. Tuy nhiên kế hoạch phải từ bỏ khi nguồn cung linh kiện không còn đủ.

Hiện Huawei từ chối bình luận về báo cáo này.

Cạn sạch chip trong kho, Huawei dừng ra mắt điện thoại Mate mới - Ảnh 1.

Huawei vẫn đang bị chặn mua bán dẫn được sản xuất bằng các phần mềm và thiết bị có nguồn gốc từ Mỹ, sau khi bị đưa vào Danh sách Thực thể từ năm 2019. Lệnh cấm này không chỉ áp dụng cho các công ty Mỹ, mà cả các nhà sản xuất chip khác trên thế giới sử dụng công nghệ Mỹ trong dây chuyền của mình cũng phải tuân thủ. Điều này khiến nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới hiện nay, hãng TSMC không thể cung ứng chipset Kirin cho Huawei.

Đầu năm nay, chủ tịch luân phiên của Huawei, ông Eric Xu Zhijun từng cho biết, công ty không thể tìm được nhà sản xuất nào sẵn sàng làm chip cho họ và rằng lượng bán dẫn dự trữ trong kho của họ cũng gần cạn. Do lệnh cấm từ chính phủ Mỹ, lượng chip Huawei đặt mua từ Nhật trong năm 2020 giảm xuống chỉ còn 8 tỷ USD, so với 10 tỷ USD của năm trước đó.

Theo báo cáo của LatePost, Huawei hiện đang chuyển trọng tâm của mình sang duy trì các khách hàng smartphone trước đây, bao gồm cung cấp linh kiện thay thế với giá rẻ cũng như chính thức ra mắt hệ điều hành mới HarmonyOS.

Tháng 10 năm ngoái, Huawei vẫn cố gắng ra mắt dòng Mate 40 Series. Dòng smartphone này cũng có thể được nâng cấp lên HarmonyOS 2.

Cho biết trong sự kiện giới thiệu hệ điều hành mới, Huawei kỳ vọng đến cuối năm nay, sẽ có 300 triệu thiết bị thông minh sử dụng HarmonyOS 2, bao gồm 200 triệu smartphone Huawei và 100 triệu thiết bị bên thứ ba.

Lượng xuất xưởng smartphone của Huawei liên tục giảm từ năm ngoái đến nay do áp lực từ các biện pháp trừng phạt của Mỹ. Hiện theo dữ liệu của Counterpoint, thị phần của Huawei tại Trung Quốc trong quý đầu năm 2021 giảm xuống chỉ còn 15%, trong khi cùng kỳ năm ngoái con số này là 29%.

Nguồn: Genk

https://genk.vn/can-sach-chip-trong-kho-huawei-dung-ra-mat-dien-thoai-mate-moi-2021061717043807.chn