Cáp Lightning là gì? Những điều cần biết về đầu nối Lightning

0
701
Cáp Lightning là gì? Những điều cần biết về đầu nối Lightning

Cáp Lightning là gì? Là một cáp kết nối nhỏ được sử dụng với các thiết bị di động của Apple (và thậm chí một số phụ kiện) để sạc và kết nối thiết bị với máy tính và sạc cục gạch.

Cáp Lightning là gì?

Cáp Lightning được giới thiệu vào năm 2012 với sự xuất hiện của iPhone 5 và ngay sau đó là iPad 4. Nó vẫn là cách tiêu chuẩn để vừa sạc chúng vừa kết nối chúng với các thiết bị khác như máy tính xách tay, mặc dù một số thiết bị, chẳng hạn như IPad Pro 2018, có thể sử dụng USB-C thay vì Lightning làm đầu nối tiêu chuẩn của nó.

Cáp Lightning là gì? Những điều cần biết về đầu nối Lightning

Bản thân cáp nhỏ với bộ chuyển đổi Lightning mỏng ở một bên và bộ chuyển đổi USB-A tiêu chuẩn ở bên kia. Đầu nối Lightning nhỏ hơn 80% so với đầu nối 30 chân mà nó đã thay thế và hoàn toàn có thể đảo ngược, có nghĩa là không quan trọng đầu nối hướng về phía nào khi bạn cắm vào cổng Lightning.

Đầu nối Lightning có thể làm gì?

Cáp chủ yếu được sử dụng để sạc thiết bị. Cả iPhone và iPad đều bao gồm cáp Lightning và bộ sạc được sử dụng để kết nối đầu USB của cáp với ổ cắm điện. Cáp cũng có thể được sử dụng để sạc thiết bị bằng cách cắm nó vào cổng USB của máy tính, nhưng chất lượng sạc mà bạn có thể nhận được từ máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn của mình sẽ khác nhau. Cổng USB trên máy tính cũ hơn có thể không cung cấp đủ năng lượng để sạc iPhone hoặc iPad.

Đầu nối Lightning không chỉ là truyền tải điện năng. Nó cũng có thể gửi và nhận thông tin kỹ thuật số, vì vậy bạn có thể sử dụng nó để tải ảnh và video lên máy tính xách tay của mình hoặc tải nhạc và phim. IPhone, iPad và iPod Touch tương tác với iTunes trên máy tính của bạn để kết nối iPhone và máy tính.

Cáp Lightning là gì? Những điều cần biết về đầu nối Lightning

Đầu nối Lightning cũng có thể truyền âm thanh. Bắt đầu với iPhone 7, Apple đã loại bỏ cổng kết nối tai nghe trong dòng sản phẩm điện thoại thông minh của mình. Trong khi sự gia tăng của tai nghe và loa không dây đã thúc đẩy quyết định của Apple, những chiếc iPhone mới nhất bao gồm bộ chuyển đổi Lightning-to-headphone kết nối thiết bị với tai nghe bằng đầu nối miniplug.

Bộ điều hợp cáp Lightning mở rộng công dụng của nó

Một thị trường rộng lớn của bộ điều hợp Lightning mở rộng khả năng của các thiết bị Apple di động của bạn.

  • Bộ kết nối máy ảnh Lightning-to-USB. Thiết bị này cung cấp hiệu quả cho iPhone hoặc iPad của bạn một cổng USB. Trong khi được quảng cáo để kết nối máy ảnh với điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng của bạn, cổng USB hỗ trợ bàn phím có dây, bàn phím âm nhạc sử dụng MIDI hoặc thậm chí là cáp USB-to-Ethernet. Bộ chuyển đổi này có ba biến thể: USB, Micro-USB và USB-C cho các thiết bị mới hơn.
  • Bộ chuyển đổi Lightning-to-HDMI “Digital AV”. Thiết bị này là một cách tuyệt vời để kết nối iPhone hoặc iPad với HDTV của bạn. Bộ điều hợp không chỉ cho phép bạn sao chép màn hình thiết bị của mình trên TV, nhiều ứng dụng như Netflix và Hulu hoạt động với bộ điều hợp để gửi video toàn màn hình qua đó. Bộ chuyển đổi cũng bao gồm một cổng Lightning để bạn có thể sạc iPhone hoặc iPad khi nó được kết nối với TV của bạn.
  • Giắc cắm tai nghe Lightning-to-3,5 mm. Thiết bị bảo vệ này kết nối tai nghe có dây tiêu chuẩn với iPhone hoặc iPad thông qua cổng Lightning. Nó sẽ hoạt động với bất kỳ thiết bị nào sử dụng tiêu chuẩn 3,5 mm cho âm thanh, bao gồm cả loa ngoài. 
  • Lightning-to-VGA. Sử dụng cáp này để xuất video ra màn hình hoặc máy chiếu sử dụng chuẩn đầu vào VGA. Công nghệ này chỉ truyền video chứ không truyền âm thanh, nhưng nó hoàn hảo cho các bài thuyết trình tại nơi làm việc.

Cáp Lightning là gì? Những điều cần biết về đầu nối Lightning

Thiết bị di động nào tương thích với cáp Lightning?

Lightning Connector được giới thiệu vào tháng 9 năm 2012 và đã trở thành cổng tiêu chuẩn trên các thiết bị di động của Apple. Dưới đây là danh sách các thiết bị có cổng Lightning:

iPhone

Iphone 5 Iphone 5c Iphone 5s
iPhone 6 và 6 Plus iPhone SE iPhone 7 và 7 Plus
iPhone 8 và 8 Plus iPhone X iPhone XS và XR

iPad

Ipad 4 iPad Air iPad Air 2
Ipad nhỏ iPad Mini 2 iPad Mini 3
iPad Mini 4 iPad (2017) IPad Pro 9,7 inch
IPad Pro 10,5 inch IPad Pro 12,9 inch IPad Pro 12,9 inch (2017)

iPod

  • Pod Nano (Thế hệ thứ 7)
  • iPod Touch (Thế hệ thứ 5)
  • iPod Touch (Thế hệ thứ 6)

Cáp Lightning là gì? Những điều cần biết về đầu nối Lightning

Mặc dù có sẵn bộ chuyển đổi 30 chân cho Đầu nối Lightning để tương thích ngược với các phụ kiện cũ hơn, nhưng không có bộ chuyển đổi Lightning cho đầu nối 30 chân. Điều này có nghĩa là các thiết bị được sản xuất sớm hơn những thiết bị trong danh sách này sẽ không hoạt động với các phụ kiện mới hơn yêu cầu đầu nối Lightning.

Theo dõi Fanpage Điểm Tin Công Nghệ để cập nhật thêm thông tin mới về công nghệ nhé!