Có gì trong iOS mới sắp được Apple ra mắt?

0
284
iOS mới: iOS 16

Theo MacRumors, trọng tâm của WWDC năm nay là iOS mới: iOS 16, tvOS 16, macOS 13 và watchOS 9. Tuy nhiên, tin đồn cho biết Apple có thể giới thiệu một số thiết bị phần cứng mới. Đây là những chi tiết đáng chờ đợi tại sự kiện lập trình viên sắp diễn ra của Táo khuyết.

iOS mới: iOS 16

Hầu hết tin đồn về iOS mới nhất: iOS 16 đến lúc này còn khá mơ hồ. Những năm trước, danh sách tính năng mới của iOS mới này xuất hiện từ khá sớm, nhưng điều đó không xảy ra trong năm nay.

iOS mới: iOS 16

Mark Gurman, một trong những chuyên gia tin đồn (leaker) nổi tiếng về sản phẩm Apple, phóng viên của Bloomberg đã chia sẻ một số tính năng có thể xuất hiện trên iOS 16. Đầu tiên, màn hình khóa của iOS mới nhất này sẽ được cải tiến với hình nền tích hợp công dụng của widget.

Tiếp theo, thanh thông báo trên iOS 16 sẽ có nhiều cải tiến. Ứng dụng nhắn tin (Messages) được bổ sung khả năng tương tác “giống mạng xã hội”, tập trung vào tính năng gửi tin nhắn âm thanh. Trong khi đó, app sức khỏe (Health) sẽ hỗ trợ theo dõi giấc ngủ nâng cao, quản lý việc sử dụng thuốc và một số tính năng dành cho sức khỏe phụ nữ.

Một số ứng dụng mặc định trên iOS 16 cũng được nâng cấp, bên cạnh những “cách tương tác hệ thống mới” dù chưa rõ chi tiết. Dịch vụ thể thao Fitness+ cũng sẽ cập nhật một số bài tập, trong khi ứng dụng nghe nhạc cổ điển (Apple Classical) sẽ xuất hiện sau nhiều đồn đoán.

Dựa trên các tin đồn về iPhone 14, iOS 16 có thể hỗ trợ chế độ màn hình luôn bật (always-on), giúp người dùng cập nhật nhanh ngày giờ, thông báo mà không cần bật màn hình. Trước đó, nhà phân tích Ross Young cho biết iPhone 14 Pro và 14 Pro Max có thể giảm tần số quét màn hình xuống 1 Hz khi hiện ảnh tĩnh giúp tiết kiệm pin.

Tháng 11/2021, WSJ đưa tin iPhone 14 Pro có thể hỗ trợ gửi thông báo khẩn cấp nếu người dùng gặp tai nạn xe, bên cạnh tính năng liên lạc qua vệ tinh trong trường hợp cấp bách. Nếu những tin đồn chính xác, các tính năng trên cũng sẽ xuất hiện trên iOS 16 dù chúng chỉ tương thích với dòng iPhone 14 hoặc iPhone 14 Pro.

iOS mới: iPadOS 16

Ngoài những nâng cấp của iOS mới nhất iOS 16, iPadOS 16 nhiều khả năng được cải tiến một số tính năng dành riêng cho iPad, tập trung vào khả năng đa nhiệm giúp thiết bị hoạt động giống máy tính.

iOS mới: iPadOS 16

Theo Gurman, iOS mới tiếp theo chính là iPadOS 16 sẽ có giao diện quản lý đa nhiệm mới, giúp chuyển đổi nhanh chóng giữa các ứng dụng và xem app nào đang hoạt động. Ngoài ra, người dùng còn có thể thay đổi kích thước cửa sổ, thêm những cách mới để quản lý nhiều app cùng lúc.

Trên iPadOS 15, Apple đã bổ sung vài tính năng giúp kích hoạt chế độ đa nhiệm dễ dàng hơn. Tuy nhiên, khả năng chạy nhiều app dưới dạng cửa sổ mới là cải tiến được nhiều người mong đợi nhất trên iPad.

macOS 13

Tin đồn về macOS 13 cũng chưa xuất hiện nhiều. Theo Gurman, hệ điều hành sắp ra mắt cho máy tính Mac sẽ cập nhật giao diện cho một số ứng dụng mặc định, kể cả phần cài đặt hệ thống (System Preferences) với giao diện giống app cài đặt của iOS, bao gồm trang thiết lập riêng cho từng ứng dụng.

macOS 13

Một số ứng dụng có thể được cập nhật như Messages, Mail và Safari, riêng app Messages sẽ hỗ trợ tính năng tập trung vào mạng xã hội giống iOS 16.

Về tên gọi, macOS 13 có thể mang tên macOS Mammoth dựa trên hồ sơ đăng ký nhãn hiệu của Apple. Tuy nhiên, mọi thứ chỉ dừng lại ở tin đồn do Táo khuyết từng chọn tên không có trong danh sách đăng ký.

watchOS 9 và tvOS 16

Hệ điều hành mới cho Apple Watch sẽ có một số nâng cấp phục vụ các hoạt động thể thao, di chuyển hàng ngày của người dùng. Đầu tiên là chế độ tiết kiệm pin mới, cho phép sử dụng một số app và tính năng nhất định nhưng không ảnh hưởng nhiều đến thời lượng pin.

Tính năng phát hiện rung tâm nhĩ cũng được cải tiến với khả năng đo đạc “gánh nặng” (burden), liên quan đến tần suất rung nhĩ của một người trong khoảng thời gian. Những hoạt động thể thao, mặt đồng hồ mới cũng sẽ có mặt trên watchOS 9.

Dù được cập nhật mỗi năm, tvOS thường không có nhiều tính năng mới như iOS mới hay watchOS. Với tvOS 16 dành cho Apple TV, Gurman dự đoán Táo khuyết có thể cải tiến khả năng điều khiển thiết bị nhà thông minh.

Nguồn: Zingnews.vn