Cứu thế giới là chưa đủ, IBM Watson sẽ đi sáng tác nhạc

0
1014

IBM đang muốn thay đổi điều gì?

Khi bạn nhìn vào tựa đề những bài hát ưa thích nhất của mình, không bao giờ bạn thấy “Rapper Chance ft Macbook Pro” cả. Đó là vị trí của máy tính trong quá trình làm nhạc hoàn toàn là do con người điều khiển, chứ không phải hai bên độc lập phối hợp với nhau.

Nhưng IBM đang lên kế hoạch để thay đổi điều này, bằng cách sử dụng trí tuệ nhân tạo dành cho ứng dụng tạo beat Watson Beat của họ, để tạo nên một hệ thống AI có khả năng biến âm thanh và cảm hứng của bạn trở thành những bản nhạc đi vào lòng người.

Để bắt đầu, bạn cung cấp cho ứng dụng này một file nhạc ở định dạng MIDI, nó sẽ biến những nốt nhạc mà bạn chơi trở thành thông tin kỹ thuật số. Sau đó bạn chơi trong 10 giây và Watson Beat sẽ bắt đầu phân tích giai điệu của bạn. Phần mềm này tiếp theo sẽ đưa ra 6 lựa chọn để bạn tiếp tục phát triển bài hát của mình: vui tươi, đen tối, lãng mạn, lo lắng, kỳ bí hay trần tục.

Không giống như những thuật toán gợi ý nhạc đến từ Spotify hay Pandora, Beat đã thông suốt về nhạc lý và phản ứng cảm xúc của âm nhạc nhờ có khả năng lập trình siêu việt của IBM. Vì vậy, thay vì gợi ý cho bạn một bài hát như một ứng dụng dịch vụ stream nhạc, Watson Beat sẽ tạo ra một bài nhạc hoàn toàn mới.

IBM Watson hoạt động thế nào?

Để được thấy Beat hoạt động như thế nào, tờ Digital Trends đã đến tận phòng thu The Spacement tại Brooklyn, New York, nơi mà nhóm nhạc R&B đa tài Phony PPL đang làm việc với ựng dụng mới này. Các thành viên trong nhóm nhạc đều đã từng biểu diễn tại câu lạc bộ jazz Blue Note, nơi mà những huyền thoại như Rat Charles hay Dizzy Gillespie đều đã từng đứng trên sân khấu.

Và họ ngay lập tức đã bị choáng ngợp bởi phần mềm này, không khỏi ngạc nhiên khi nó phản hồi một cách rất nhanh chóng đối với những đoạn nhạc mà họ cung cấp cho nó, nhờ vậy mà quá trình sáng tạo âm nhạc được đẩy nhanh nhất có thể trong studio thu âm.

Việc một phần mềm máy tính soạn được nhạc mà chẳng ai hướng dẫn cả khiến cho ca sỹ hát chính của nhóm Phony PPL Elbee Thrie mường tượng tới một tương lai mà Watson Beat sẽ giúp những nhạc công thể hiện được những phản ứng cảm xúc khó diễn tả bằng lời được. “Tôi nghĩ rằng sẽ rất tuyệt nếu như Watson có các thuật toán phân tích được những cảm xúc mà con người không biết nói ra như thế nào,” Thrie chia sẻ.

“Bạn có thể ngồi trong phòng thu âm và nghĩ: ‘Tôi đang cảm thấy gì nhỉ? Tôi không thấy buồn, mà đây là một dây chuyền cảm xúc khác mà từ điển không có ngữ nghĩa chính xác để miêu tả nó.’” Thrie hy vọng rằng một ngày nào đó, Watson sẽ giúp trả lời các câu hỏi, đưa ra một lời đáp cho các cảm xúc trên và thậm chí còn có mẫu nhạc sẵn luôn cho chúng.

Như bạn thấy trên video trên, Watson Beat không phải là một cỗ máy hoàn hảo, nhưng nó lại là một tín hiệu cho thấy rằng AI không chỉ đang xâm chiếm công việc của các công nhân, kỹ sư, nhà báo, v.v… mà còn đang chen chân vào giới nghệ thuật nữa.

“Đây sẽ là năm đầu tiên mà nghệ thuật do AI sáng tạo nên sẽ tạo dựng được thành công vè mặt thương mại. Một nghệ sỹ sẽ sử dụng các yếu tố do hệ thống trí tuệ nhân tạo cung cấp, như giai điệu của bài hát chẳng hạn, đó là công việc thường do con người đảm nhận nhưng giờ đây máy móc cũng có thể làm được,” Bryan Catanzaro, phó chủ tịch lĩnh vực Nghiên cứu Ứng dụng Deep Learning của Nvidia chia sẻ với tờ Digital Trend tại sự kiện Consumer Electronics Show năm nay (CES 2017).

Watson Beat

Tổng kết

Ở thời điểm hiện tại, chỉ có một số nhạc sỹ và nhà phát triển là được tiếp cận với Watson Beat mà thôi. Tuy nhiên IBM hé lộ với tờ Digital Trends rằng cuối năm nay ứng dụng này sẽ được công bố rộng rãi và sử dụng phổ biến. Có khi, nghệ sỹ yêu thích của bạn sẽ “featuring” với Watson thay vì Rihanna cũng nên.

Theo Digital Trends