Elon Musk vừa ‘giải cứu’ Bitcoin: Đăng đàn cải chính được vài phút, giá lập tức gượng dậy trở lại

0
450

Trên Binance – sàn tiền điện tử lớn nhất thế giới, giá của Bitcoin hiện đang giao dịch ở ngưỡng 45000 USD, tính đến thời điểm 16h00 ngày 17/5/2021. Theo Coinmarketcap, khối lượng giao dịch Bitcoin trong khoảng thời gian trên là 80,8 tỷ USD, vốn hóa ghi nhận mức 848,1 tỷ USD.

Trước đó, có lúc giá của Bitcoin lao dốc xuống 42200 USD/đồng, giá trị vốn hóa chỉ còn 799 tỷ USD. Đây được coi là mức giá thấp nhất kể tháng 2 tới nay. Đáng chú ý, mức tăng này diễn ra sau khi tỷ phú Elon Musk, CEO của Tesla, đăng tweet khẳng định hãng xe điện này vẫn chưa bán ra bất kỳ đồng Bitcoin nào.

Elon Musk vừa giải cứu Bitcoin: Đăng đàn cải chính được vài phút, giá lập tức gượng dậy trở lại - Ảnh 1.

Theo đó, dòng tweet này của Elon Musk được cho là nhằm ‘cải chính’ những thông tin đồn đoán trước đó về việc Tesla đã âm thầm bán hết số Bitcoin công ty này đang sở hữu. Chính thông tin này đã gây ra 1 đợt bán tháo diễn ra vào rạng sáng nay, khiến giá của Bitcoin vốn đã thấp sẵn rơi vào cảnh tụt sâu thêm. Vài ngày trước đó, tỷ phú giàu thứ hai thế giới này cũng đã bất ngờ thông báo Tesla sẽ ngừng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin vì lo ngại quá trình khai thác đồng tiền điện tử này sẽ tác động tới môi trường. Ngay sau thông tin này, giá của Bitcoin lập tức lao dốc từ mức giá đỉnh khoảng 59000 USD xuống ngưỡng 50000 USD/BTC.

Chứng kiến mức suy giảm cực mạnh này, nhiều nhà đầu tư đã cảm thấy lo ngại về viễn cảnh ‘bong bóng’ tiền điện tử chuẩn bị đổ vỡ. Tuy nhiên, theo nhận định của nhiều chuyên gia tiền điện tử, Bitcoin vẫn có khả năng tăng giá trở lại trong tương lai.

“Bitcoin đang được củng cố và nó có thể sẽ bùng nổ mạnh vào cuối năm nay. Tôi thực sự tin tưởng về việc Bitcoin có thể tăng gấp đôi giá trị trong vài tháng tới…chậm lắm là 6 tháng nữa. Điều này nghe có vẻ điên rồ, nhưng lịch sử đã cho thấy Bitcoin luôn tăng phi mã sau mỗi lần điều chỉnh lớn”, Dan Morehead, CEO của Capital Pantera – công ty đầu tư Crypto có trụ sở chính tại Mỹ khẳng định.

Bitcoin giảm sâu khiến thị trường lao đao? 

Cũng theo nhiều chuyên gia, mức giảm sâu của Bitcoin vẫn chưa thực sự khiến thị trường tiền điện tử trở nên ‘rung lắc’ mạnh mẽ. Trên thực tế, khác với các lần điều chỉnh trong quá khứ, giá trị của các đồng Altcoin chỉ giảm nhẹ đôi chút. Một số đồng Altcoin thậm chí còn có sắc xanh.

Theo số liệu cung cấp bởi TradingView, chỉ số Bitcoin Dominance (hay BTC.D – tỷ lệ phần trăm vốn hoá mà Bitcoin chiếm trên tổng vốn hoá của toàn bộ thị trường tiền điện tử) hiện chỉ đạt 40,66%. Đây là mức BTC.D gần thấp nhất từ trước đến nay, chỉ kém đôi chút so với mốc thấp nhất vào tháng 1/2018 (khoảng 37,56%). Điều này có nghĩa, mặc dù vẫn đang giữ ‘ngôi vua’, tầm quan trọng của Bitcoin giờ đang có chút lép vế so với các đồng Altcoin, vốn chiếm tới 60% tổng vốn hóa của thị trường tiền điện tử.

Nhìn rộng ra, mặc dù sụt giảm tới 200 tỷ USD chỉ trong rạng sáng nay, tổng vốn hóa của toàn bộ thị trường tiền điện tử vẫn đang ở ngưỡng rất cao, đạt 2126 tỷ USD, gấp đôi so với thời điểm tháng 1/2021. Điều này cho thấy, niềm tin của các nhà đầu tư vào tiền điện tử vẫn còn rất lớn, bất chấp giá của Bitcoin liên tục trồi sụt.