Financial Times: Dogecoin – Canh bạc hời hay ‘cú lừa’?

0
835

Trong khi Bitcoin chỉ tăng khoảng 7.700% từ 2013 đến nay thì Dogecoin đã có tốc độ tăng trưởng đáng kinh ngạc 200.000%.

Theo tờ Financial Times, năm 2021 là khoảng thời gian đầy khó hiểu cho thị trường tài chính với những bong bóng đầu cơ từ trên trời rơi xuống. Từ việc tăng giá 1.500% của cổ phiếu hãng bán lẻ trò chơi điện tử GameStop cho đến đà đi lên 15.000% của Dogecoin, đồng tiền từng bị coi là một trò đùa.

“Bạn có muốn Tesla chấp nhận thanh toán bằng Dogecoin?” là một trong số những bài đăng của tỷ phú Elon Musk trên Twitter về loại tiền số này, qua đó kích thích những tranh cãi và sự hứng thú của vô vàn nhà đầu cơ.

Về lý thuyết, Dogecoin có nhiều điểm tương đồng với Bitcoin. Đây cũng là một loại tiền số được ghi nhận bởi một mạng lưới máy tính phi tập trung, không thuộc quyền kiểm soát của bất cứ bên nào. Chúng cũng được theo dõi giao dịch qua một sổ cái kỹ thuật số dùng công nghệ Blockchain. Thế nhưng thay vì được tung hô cùng vô số những lập luận để nâng giá như Bitcoin khi mới ra mắt, Dogecoin chỉ được coi như một trò đùa.

Dẫu vậy, dù không được cho là sẽ “tự do hóa nền tài chính” hay trở thành “đồng tiền dự trữ toàn cầu” hoặc thay đổi cả nền kinh tế thế giới như Bitcoin, nhưng Dogecoin kể từ khi ra mắt vào tháng 12/2013 lại đang có tốc độ tăng trưởng còn nhanh hơn cả loại tiền số phổ biến nhất toàn cầu.

Trong khi Bitcoin chỉ tăng khoảng 7.700% từ 2013 đến nay thì Dogecoin đã có tốc độ tăng trưởng đáng kinh ngạc 200.000%.

Nói cách khác, nếu bạn muốn đổ tiền vào kênh đầu tư sinh lời nhất trong 7 năm rưỡi qua thì không phải Bitcoin mà Dogecoin mới là mảng tiền số phù hợp yêu cầu.

Thế nhưng chính sự tăng giá mạnh của Dogecoin, một thứ từng được coi như trò đùa lại đang là cái tát cho những người chơi tiền số, vốn tung hô và coi trọng thị trường Bitcoin hay những loại tiền số khác. Tất cả những lý thuyết, những mỹ danh mà người chơi đặt cho chúng hóa ra chẳng bằng một con chó Shiba Inu, biểu tượng của đồng Dogecoin.

Trong khi những người chơi tiền số cổ xúy tư tưởng rằng Bitcoin sẽ thay thế tiền truyền thống một ngày nào đó, rằng chúng ta cần nắm giữ một loại tài sản trong thời đại công nghệ số, rằng Bitcoin sẽ chống lại lạm phát được tạo ra bởi các ngân hàng trung ương thì lý do thực sự của họ chỉ là cố đẩy giá đồng tiền này và lùa người chơi mới tham gia.

Theo Financial Times, Bitcoin hay nhiều loại tiền số hiện nay cũng chẳng khác gì thị trường đa cấp khi những người tham gia trước có động cơ lợi ích vô cùng lớn để kéo người sau rót tiền bằng bất cứ giá nào. Dù làm giàu từ Bitcoin là mục tiêu chính và quả thật thị trường này đã khiến nhiều người trở thành tỷ phú chỉ sau 1 đêm nhưng đây lại không phải yếu tố duy nhất khiến nhiều người chơi tiền số.