Gắn đèn chiếu sáng trước và sau màn hình vi tính: rất tuyệt vời

0
727

Thấy các thanh niên gắn đèn sau màn hình để sync nội dung trên màn hình với đèn cho đẹp thì mình cũng đi mua một bộ về gắn chơi. Sau khi xài một thời gian thì mình nhận ra là đèn đó quá giá trị, không phải vì mấy cái màu mè nó hiện lên như mấy cái màn hình anh em hay chơi game mà là nó giúp cho mình không cần phải giảm độ sáng màn hình khi dùng, nhất là dùng vào ban đêm. Nên mình không phải hy sinh độ sáng, chất lượng hiển thị của màn hình ngay cả khi làm việc ban đêm.

Hình so sánh các trạng thái bật/tắt đèn ở dưới cuối bài nhé anh em.

Giá trị tiếp theo có thể kể đến đó là không gian bàn làm việc của mình bây giờ nó đã đẹp hơn, có độ tương phản rõ ràng hơn và có chiều sâu hơn. Đèn phía sau làm cho màn hình nổi lên trên mặt bàn rõ ràng hơn, tách biệt không gian với tường hơn nên có chiều sâu hơn. Đèn phía trước làm cho các vật trên bàn của mình nó cũng sáng và rõ ràng hơn, có độ tương phản cao hơn và nó tách ra khỏi màn hình hơn về không gian. Cái phần này diễn đạt bằng lời nói khó quá, anh em xem video và hình nhé.

 

Về thiết bị thì mình dùng Philips Hue Lightstrip cho chiếu phía sau và Yeelight Monitor Bar cho chiếu sáng phía trước.

  • Philips Hue Lightstrip: Bộ đèn mình dùng là bộ Philips Hue Lightstrip 2m và một bộ điều khiển Philips Hue Bridge mua bên Mai Nguyên. Mình cài một app trên máy tính của mình để nó đồng bộ màu sắc từ màn hình ra cái đèn phía sau. Trên màn hình màu sắc thay đổi thì đèn phía sau cũng thay đổi theo.
  • Yeelight Mointor Bar: gắn lên cạnh trên của màn hình, chiếu sáng xuống mặt bàn, khu vực phía trước màn hình nhưng không hắt vào màn hình. Đèn này dùng nguồn điện USB-C và có một nút điều khiển để chỉnh cường độ ánh sáng và nhiệt độ màu (lạnh sang ấm…).


Bình thường khi sử dụng máy tính ban đêm hay buổi tối thì mình thường giảm ánh sáng màn hình đi để mắt không bị chói quá, hoặc phải mở đèn môi trường làm việc sáng lên để cân bằng. Tuy nhiên khi giảm độ sáng đi như vậy thì mình gặp khó hai khó khăn là chất lượng của màn hình không còn tốt nữa và màu sắc của hình ảnh không còn đúng nữa, lúc này mà chỉnh sửa hình là sai màu hết.
Gan_den_man_hinh-10.jpg

Như vậy hai bộ đèn này đóng vai trò là đèn của môi trường làm việc, mình không cần phải mở đèn trong phòng lên nữa. Màn hình sẽ không phải giảm độ sáng xuống thấp nên độ tương phản không phải hy sinh, màu sắc không bị giảm chất lượng do đèn nền giảm.

Việc giảm độ sáng màn hình còn ảnh hưởng đến việc chỉnh sửa ảnh. Anh em ngồi sửa ảnh với cái màn hình có độ sáng thấp xong ngày mai coi lại hình thì hình sẽ tối thui. Cho nên khi có cái đèn phía sau làm đèn môi trường thì mình không cần phải giảm độ sáng màn hình đi nữa. Như vậy thì hình ảnh chỉnh sẽ không bị ảnh hưởng.

Đèn phía sau giúp cho màn hình của mình nổi lơ lửng trên mặt bàn. Do mình dùng tay đỡ (arm) chứ không dùng chân nên màn hình của mình ở trạng thái nổi trên mặt bàn, ở góc ngồi làm việc của mình thường không thấy cái gì đỡ nó hoặc không thấy dây diện đi vào nó, nó như một cái màn hình không dây bay lơ lửng trước mặt. Với hệ thống đèn phía sau thì mình cảm thấy điều này rõ ràng hơn nữa .Rồi nhờ chiếu sáng phía sau mà cái màn hình và cái tường phía sau nó cũng tách biệt ra hơn, và mình cảm nhận được khoảng cách giữa màn hình và tường. Như vậy là có chiều sâu hơn.
Gan_den_man_hinh-06.jpg

Đèn phía trước thì chiếu xuống mặt bàn, phần phía trước màn hình. Như vậy bàn phím, chuột hay những thứ mình để trên mặt bàn được chiếu sáng rõ ràng. Trước đây nó lấy ánh sáng từ màn hình hắt ra nên khá là thiếu sáng, không nhìn được màu sắc rõ ràng, mờ mờ, độ tương phản không cao. Như vậy việc chiếu sáng phần phía trước màn hình làm cho mình tách nó ra khỏi màn hình và như vậy nó lại là một khoảng không gian nữa. Kết quả khi mình ngồi làm việc ở trên đó thì mặt bàn đã có 3 lớp không gian: tường, màn hình và bàn phím.

Hai giá trị mình nói bên trên nó không chỉ có tác dụng vào ban đêm khi mà anh em muốn tắt hoàn toàn đèn. Mà nó còn có giá trị cả trời tối khi anh em mở đèn hay ban ngày, khi mà ánh sáng ngoài trời vẫn hắt vào bàn làm việc của anh em. Điều này ngoài dự tính của mình khi mua, nhưng trải nghiệm thì thấy.

Với đèn Philips Hue thì có app để anh em cài lên macOS để sync màu sắc, độ sáng từ màn hình máy tính lên đèn phía sau. Như vậy những hình ảnh, màu sắc trên màn hình thay đổi thì phía sau sẽ thay đổi theo.

Với đèn chiếu phía trước thì ngoài đèn chiếu sáng bàn phím ra còn có một dãy LED nhiều màu chiếu ra sau. Dãy LED này có thể sync được với nhiều hệ thống, có cái của razer nhưng nó lại không hoạt động trên macOS.

Mình cũng xem qua các hệ thống sync màu màn hình với đèn gắn thêm thì thấy là macOS sync rất kém, không nhanh, nhạy và phủ ra ngoài biên như Windows, cũng như không hỗ trợ nhiều phần mềm sync như Windows.

Giải pháp chiếu sáng của mình phù hợp với làm việc hơn là để giải trí. Nếu anh em tìm hệ thống cho giải trí thì có thể nên cân nhắc Windows vì như vậy các giải pháp chiếu sáng sẽ nhiều hơn, tốt hơn.

Gan_den_man_hinh-13.jpg
Dây đèn Philips Hue gắn sau màn hình, dây này cần thêm một bộ điều khiển nữa. Giá hai món hơn 3 triệu. Có nhiều giải pháp khác rẻ mà chất lượng không kém. Anh em tìm hiểu bài này của Nam Air nhé. Anh em nào có sử dụng thì nhờ chia sẻ với mọi người.

Đèn Yeelight Monitor Bar được bán với nhiều mức giá khác nhau, mình không biết được chất lượng khác nhau hay có gì khác nhau thông qua việc đọc trên web. Chiếc của mình được bạn Lion Pham bên MinaHome.vn tặng mình.

Nghe nhiều anh em nói Baseus hay các hiệu khác của TQ cũng có giá rẻ hơn. Anh em tìm hiểu thêm nhé.
Gan_den_man_hinh-14.jpg
Đèn này được kẹp vào mép trên của màn hình. Mình đọc cmt thấy là ai đó bị bể màn hình về cái kẹp này. Mình kiểm tra lại thì bên trong nó có một lớp cao su nên kẹp vào không bể được, chắc là bạn kia dùng cái gì đó không có cao su và siết kiểu gì đó… chứ cái kẹp của Yeelight Monitor Bar này có cao su lót và cơ cấu kẹp không quá mạnh.

Gan_den_man_hinh-07.jpg
Giờ mình nhìn thấy tay mình, bàn phím mình, đồng hồ mình đẹp hơn trước nhiều

Gan_den_man_hinh-09.jpg
Mình để một bìa đĩa than vào mặt tường sau màn hình để trang trí, lúc này đèn hắt vào nhìn nó đã lắm. Không gian giờ rất sâu, rất nổi.

Gan_den_man_hinh-17.jpg
Có ánh sáng thì mọi thứ sẽ đẹp và đã hơn.

Hình ảnh so sánh:
Dưới đây là hình ảnh mình dùng và không dùng đèn để anh em thấy được hiệu ứng của nó phần nào. So với thực tế thì nó thể hiện được tầm 50% thôi. Hiệu ứng bằng mắt bên ngoài rõ hơn. Mình chụp hình này ánh sáng yếu trong phòng.

Den_Man_hinh-4.jpg
Chỉ mở thêm đèn phía sau: anh em cảm nhận dược các thứ sát tường nó có ánh sáng và nó đẹp hơn. Khung ảnh có chiều sâu hơn. và anh em thấy màn hình nổi hơn.

Den_Man_hinh-2.jpg
Chỉ mở đèn phía trước: Không gian phía trước rõ ràng hơn. Bàn phím và đồ mình để phía trước rõ hơn.
Den_Man_hinh-1.jpg
Không mở đèn: ở trạng thái này mình phải giảm đọ sáng màn hình xuống, khung cảnh khá buồn.

Den_Man_hinh-3.jpg
Mở cả hai đèn: Anh em có thể cảm nhận được cái bàn làm việc nó hài hòa hơn về ánh sáng, có chiều sâu hơn. Màu sắc đã hơn.

Nguồn: tinhte.vn
https://tinhte.vn/thread/gan-den-chieu-sang-truoc-va-sau-man-hinh-vi-tinh-rat-tuyet-voi.3327672/