Huawei khai trương Trung tâm Minh bạch thứ bảy tại Trung Quốc

0
681

Ngày 09/06/2021, Huawei đã khai trương Trung tâm Minh bạch Bảo vệ quyền riêng tư và An ninh mạng toàn cầu lớn nhất của mình tại Đông Hoản, Trung Quốc. Ông Ken Hu – Chủ tịch luân phiên Huawei cũng đã có bài phát biểu cho sự kiện trên.

Ong-Ken-Hu---Ch-tich-luan-phien-ca-Huawei.jpg

Quý độc giả lưu ý, nội dung bài viết dưới đây chỉ đăng tải lại “Bài phát biểu” của ông Ken Hu – Chủ tịch luân phiên Huawei. Chính vì vậy, vfo.vn sẽ giữ nguyên vẹn nội dung của TCBC, hoàn toàn không biên tập (không rút gọn, chỉnh sửa hoặc thay thế câu chữ khác) từ nguồn tin Huawei.
—————————————————————–​

Hợp tác cùng nhau để có một không gian mạng an toàn hơn
Chào mừng bạn đến với Lễ khai trương Trung tâm Minh bạch Bảo vệ quyền riêng tư và An ninh mạng toàn cầu của chúng tôi. Và cảm ơn các bạn đã tham gia với chúng tôi ngày hôm nay. Đây là Trung tâm Minh bạch thứ bảy mà chúng tôi đã xây dựng và chúng tôi rất vui khi có cơ hội này để chia sẻ với các bạn những gì chúng tôi đã và đang làm.Thách thức

Trong khi chúng ta đang tăng cường số hóa trên toàn thế giới, an ninh mạng đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Từ tin tức, chúng tôi đã thấy ngày càng gia tăng các cuộc tấn công mạng vào cơ sở hạ tầng quan trọng, chẳng hạn như năng lượng, chăm sóc sức khỏe và giao thông vận tải. Những cuộc tấn công này đã ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng triệu người trên thế giới.

Theo Cybersecurity Ventures, trong năm 2021, thiệt hại do tội phạm mạng có thể lên tới 6 nghìn tỷ USD. Con số này nhiều hơn nền kinh tế lớn thứ ba trên thế giới.

Trong khi đó, do hậu quả của đại dịch, mọi người đang dành nhiều thời gian trực tuyến hơn bao giờ hết. Và tôi chắc rằng nhiều người trong chúng ta sẽ tiếp tục làm việc từ xa, ngay cả sau đại dịch.

Đây là trạng thái bình thường mới. Và điều quan trọng hơn bao giờ hết là đảm bảo một không gian mạng an toàn và bảo mật.

Tiến bộ toàn cầu: Cơ hội để cải tiến

Trên phạm vi toàn cầu, với các cuộc tấn công mạng ngày càng gia tăng, tất cả các ngành công nghiệp đang coi trọng vấn đề an ninh mạng hơn.

Trong khu vực công, các luật, quy định và tiêu chuẩn mới đang được áp dụng thường xuyên. Chỉ trong hai năm qua, hơn 180 luật an ninh mạng đã được thông qua tại 151 quốc gia. Đây là một tiến bộ đáng kinh ngạc.

Trong lĩnh vực viễn thông, các tổ chức trong ngành như GSMA và 3GPP đã và đang hợp tác chặt chẽ với các bên liên quan trong ngành để thúc đẩy các Thông số kỹ thuật đảm bảo an ninh NESAS và các chứng chỉ độc lập.

Các khung chuẩn này đã được chấp nhận rộng rãi trong ngành và chúng tôi tin tưởng rằng chúng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển và xác minh các mạng an toàn.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn còn rất nhiều việc phải làm.

An ninh mạng là một thách thức phức tạp, ngày càng thách thức, đang đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ và chia sẻ thông tin. Chúng ta vẫn thiếu một cách tiếp cận dựa trên tiêu chuẩn, phối hợp trong toàn ngành, đặc biệt là khi nói đến quản trị, năng lực kỹ thuật, chứng nhận và cộng tác.

Rất tiếc, ở một số nơi vẫn còn quan niệm sai lầm rằng nước xuất xứ của sản phẩm ảnh hưởng đến tính bảo mật của thiết bị và công nghệ mạng. Quan điểm này đơn giản là sai. Quan điểm đó không giải quyết được những thách thức thực sự và ngăn cản chúng ta hình thành cách tiếp cận thống nhất.

Kinh nghiệm về an ninh mạng của chúng tôi

Tại Huawei, an ninh mạng là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. Chúng tôi chia sẻ trách nhiệm này với khách hàng để đảm bảo rằng thiết bị họ đang sử dụng là an toàn và bảo mật.

Chúng tôi tự hào về những gì chúng tôi đã đạt được. Trong 30 năm qua, chúng tôi đã phục vụ hơn ba tỷ người trên khắp thế giới. Chúng tôi hỗ trợ hoạt động ổn định của hơn 1.500 mạng lưới nhà cung cấp dịch vụ tại hơn 170 quốc gia. Và chúng tôi đã duy trì một thành tích vững chắc về an ninh mạng trong suốt thời gian qua.

Đây là kết quả của việc đầu tư liên tục vào kinh nghiệm quản lý an ninh mạng. Chúng tôi hiện có hơn 3.000 nhân viên R&D về an ninh mạng, với 5% chi tiêu cho R&D của chúng tôi tập trung vào bảo mật cho các sản phẩm của chúng tôi.

Phương pháp chung và Xây dựng lòng tin

Tất nhiên, các hệ thống đảm bảo an ninh mạng của chúng tôi không được phát triển trong môi trường chân không. Chúng cũng là kết quả của sự tham gia thường xuyên, nghiên cứu chung và đổi mới chung với khách hàng, đối tác, cơ quan quản lý và các tổ chức tiêu chuẩn của chúng tôi trên khắp thế giới.

Đó là tất cả những gì Trung tâm Minh bạch An ninh mạng này hướng tới. Hai năm trước, chúng tôi đã mở một Trung tâm tương tự ở Brussels. Vào thời điểm đó, tôi đã nói về nguyên tắc ABC của chúng tôi đối với bảo mật tại Huawei: “Không tin ai cả. Hãy tin không ai cả. Hãy kiểm tra mọi thứ.”

Quan điểm của tôi là sự tin tưởng và không tin tưởng đều phải dựa trên sự thật, không phải cảm tính, không suy đoán và không phải là tin đồn vô căn cứ. Chúng tôi tin rằng các dữ liệu phải có thể xác minh được và việc xác minh phải dựa trên các tiêu chuẩn.

Bởi đây là nguyên tắc chỉ đạo của mình, chúng tôi đã thiết lập 6 Trung tâm Minh bạch và An ninh mạng trong 10 năm qua ở Châu Âu, Trung Đông và Bắc Mỹ.

Trung tâm ở Đông Hoản này sẽ phục vụ ba chức năng chính:
– để trưng bày các giải pháp và chia sẻ kinh nghiệm
– để tạo điều kiện giao tiếp và đổi mới chung
– cung cấp một nền tảng để kiểm tra và xác minh bảo mật

Trung tâm này được thiết kế để hỗ trợ các bên liên quan từ khắp nơi trên thế giới. Trung tâm có các công cụ, môi trường thử nghiệm và chuyên gia tốt nhất có sẵn cho các đối tác, khách hàng và các đồng nghiệp trong ngành của chúng tôi.

Tại đây bạn có thể hiểu và kiểm tra sản phẩm của chúng tôi. Và cùng nhau, chúng ta có thể hợp tác chặt chẽ hơn về các tiêu chuẩn bảo mật, xác minh và đổi mới.

3 quan điểm để kết luận

Trước khi kết thúc bài phát biểu của mình, tôi muốn nhân cơ hội này chia sẻ ba quan điểm nhanh của tôi.

Điều đầu tiên là chúng ta cần xây dựng năng lực cùng nhau. Các mối đe dọa an ninh mạng rất phức tạp, đa dạng và đang biến tướng. Không tổ chức nào có thể xử lý được tất cả. Từ quản trị, tiêu chuẩn và công nghệ, đến xác minh, chúng ta cần làm việc cùng nhau, kết hợp các điểm mạnh và xây dựng năng lực tập thể của chúng ta.

Chúng tôi cũng cần chia sẻ kiến thức, như Nguyên tắc cơ bản về bảo mật mà chúng tôi sẽ phát hành hôm nay và Cơ sở kiến thức về bảo mật mạng 5G do GSMA triển khai. Chúng ta càng chia sẻ nhiều kiến thức và phương pháp hay nhất, thì chúng ta càng có thể tăng cường hiệu quả an ninh mạng với tư cách là một cộng đồng.

Và cuối cùng, chúng ta cần hình thành những liên minh chặt chẽ hơn. Điều đó có nghĩa là các chính phủ, cơ quan tiêu chuẩn và nhà cung cấp công nghệ cần hợp tác chặt chẽ hơn với nhau để phát triển sự hiểu biết thống nhất về các thách thức an ninh mạng. Đây phải là một nỗ lực quốc tế.

Chúng ta cần đặt ra các mục tiêu chung, gắn kết trách nhiệm và làm việc cùng nhau để xây dựng một môi trường kỹ thuật số đáng tin cậy đáp ứng những thách thức của ngày hôm nay và ngày mai.

Một lần nữa, cảm ơn các bạn đã tham gia cùng chúng tôi ngày hôm nay và cảm ơn tất cả các bạn đã tham gia trực tuyến với chúng tôi.​