LÀM GÌ ĐỂ SỬA PHÍM CỨNG TRÊN ĐIỆN THOẠI ANDROID KHI NÓ BỊ HỎNG?

0
813

Nếu phím vật lý trên chiếc điện thoại Android của bạn ngừng hoạt động, hãy thử các cách sửa lỗi chúng tôi giới thiệu dưới đây.

Ngày nay, các hãng điện thoại ngày càng cố gắng sản xuất ra những sản phẩm càng ít phím vật lý càng tốt. Tuy nhiên, chúng ta vẫn phải dựa vào một số nút để thực hiện các thao tác cơ bản như bật màn hình, điều chỉnh âm lượng, restart máy… Khi hoạt động vẫn tần suất cao hàng ngày, các phím vật lý này có thể bị hao mòn theo thời gian.

Nếu nút âm lượng hoặc nút nguồn không hoạt động, đừng vội mang điện thoại đến trung tâm bảo hành. Nếu muốn biết phải làm gì khi chúng bỗng dưng mất khả năng sử dụng, đây là những thủ thuật bạn có dùng để điều chỉnh trên chiếc điện thoại Android.

Kiểm tra xem phím vật lý có thực sự ‘chết’ không

Nếu các phím vật lý không hoạt động, có thể lỗi là do trục trặc phầm mềm. Để kiểm tra xem chúng có thật sự bị hỏng không, chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện các biện pháp khắc phục sự cố cơ bản sau.

Khởi động lại điện thoại

Việc đầu tiên bạn có thể làm khá đơn giản, tiến hành khởi động lại điện thoại. Thao tác này sẽ khởi động lại tất cả các dịch vụ nền và làm mới các thành phần cốt lõi của sản phẩm trong trường hợp có gì đó gặp sự cố.

Nếu dùng điện thoại Samsung và nút nguồn không hoạt động, bạn có thể khởi động lại thiết bị bằng tính năng Auto Restart feature. Tính năng này sẽ hoạt động khi thiết bị đang ở trạng thái tắt màn hình và pin còn trên 30%.

– Vào phần cài đặt và tìm phần có tên Battery and Device Care hoặc từ gì đó tương tự.

– Nhấn vào dấu chấm lửng ở góc trên cùng bên phải màn hình và chọn Automation.

– Tại đây, bạn sẽ tìm thấy tùy chọn Auto restart at set times

– Bật tính năng tự khởi động lại và sau đó chọn thời gian để điện thoại khởi động lại.

– Điện thoại sẽ khởi động lại trong 1 giờ kể từ thời gian bạn đã đặt.

Nếu không dùng điện thoại Samsung thì bạn có thể khởi động lại thiết bị là dùng cài đặt trợ năng của Android. Bạn hãy bật menu hỗ trợ từ phần Settings > Accessibility. Sau đó, bạn sẽ thấy một phím tắt mới trên thanh điều hướng ở cuối màn hình. Hãy nhấn vào đó, chọn tùy chọn Power và nhấn vào Restart.

Nếu không thấy tùy chọn này trên chiếc điện thoại của mình, hãy tải xuống ứng dụng bộ trợ năng Android của Google để bật nó lên.

Khởi động chế độ an toàn

Một cách khác để kiểm tra xem lỗi phần mềm có gây ra sự cố cho điện thoại không là khởi động chế độ an toàn. Về cốt lõi, chế độ an toàn là môi trường biệt lập giới hạn của điện thoại. Do đó, không có dịch vụ và ứng dụng nào bên thứ 3 mà bạn đã cài đặt chạy ở chế độ này. Nếu nút bị hỏng vẫn hoạt động bình thường ở chế độ an toàn, chắc chắn rằng thủ phạm gây ra nó là dịch vụ của bên thứ 3.

Để vào chế độ an toàn trên hầu hết thiết bị Android, hãy nhấn và giữ nút nguồn. Điện thoại của bạn sẽ sớm được khởi động lại ở chế độ an toàn. Để thoát khỏi chế độ an toàn, hãy lặp lại quy trình trên và chọn tùy chọn Restart.

Chẩn đoán các nút trên điện thoại

Phương pháp cuối cùng để xác nhận rằng điện thoại gặp sự cố phím vật lý hay không là chẩn đoán chúng thông qua ứng dụng của bên thứ 3. Để làm điều này, hãy cài đặt một ứng dụng có tên TestM từ CH Play.

Sau đó, hãy khởi động ứng dụng này và nhấn vào Hardware. Tiếp theo, hãy chọn Hardware Buttons và làm theo hướng dẫn trên màn hình. Nếu TestM có thể phát hiện ra đầu vào phím vật lý thì việc nó hỏng là do lỗi phần mềm.

Dựa trên cách này, bạn sẽ biết rõ liệu phím vật lý có bị hỏng hay không. Nếu lỗi là do phần mềm, bạn có thể gỡ cài đặt các ứng dụng gần đây cũng như bất kỳ ứng dụng nào mà bản thân không tin tưởng.

Làm sạch vùng xung quanh phím vật lý

Các phím âm lượng trên điện thoại sẽ thường xuyên tiếp xúc với môi trường xung quanh và bụi bẩn sẽ có thể xâm nhập. Có thể những vùng xung quanh phím vật lý đã bị tích tụ những mảnh vụn nhỏ gây cản trở cho việc kết nối với thiết bị.

Mặc dù việc này là khá khó nhưng bạn có thể thổi bụi và dùng tăm để làm sạch vùng xung quanh phím vật lý. Biết đâu chúng sẽ hoạt động trở lại.

Thay thế phím vật lý bằng các thao tác

Khóa và mở điện thoại không cần nút nguồn

Nếu nút nguồn không hoạt động thì việc mở điện thoại là vấn đề đầu tiên. Nếu điện thoại có cảm biến vân tay thì vấn đề này trở nên đơn giản, vì vậy, hãy cài đặt tính năng này cho thiết bị nhé.

Nếu điện thoại không có cảm biến vân tay, hãy cài đặt ứng dụng Gravity Screen. Nó sẽ phát hiện chuyển động của điện thoại và có thể mở thiết bị khi bạn nhấc lên. Ứng dụng này thậm chí còn có khả năng khóa điện thoại khi bạn đặt nó trong túi hoặc để trên bàn.

Ngoài ra, bạn có thể thiết lập cử chỉ nhấn đúp để bật màn hình điện thoại. Rất nhiều nhà sản xuất điện thoại như OnePlus hay Samsung đã tích hợp tùy chọn này.

Bật bộ trợ năng Android

Bộ trợ năng Android của riêng Google mà chúng tôi đã đề cập là một lựa chọn tốt để thay thế cho phím vật lý. Ứng dụng này bổ sung một bảng các phím tắt cho một loạt các chức năng cần thiết như nguồn, tăng giảm âm lượng, điều chỉnh độ sáng, đa nhiệm. Trên điện thoại chạy Android 9 Pie trở lên, bật bộ trợ năng được cài đặt sẵn bằng cách nhấn vào Settings > Accessibility. Nếu không có, hãy tải xuống bản miễn phí từ CH Play.

Hỏng phím vật lý do nước? Hãy để nó khô

Trong trường hợp các phím vật lý trên điện thoại ngừng hoạt động do nước, bạn chưa nên làm gì cả. Trước tiên, hãy bằng mọi cách giúp cho phần bên trong thiết bị hoàn toàn khô ráo. Hãy tắt thiết bị ngay lập tức, để nó khô hoàn toàn và sau đó bắt đầu khắc phục sự cố.

Ra cửa hàng sửa

Phương pháp cuối cùng để sửa phím vật lý bị hỏng trên điện thoại là ra các trung tâm dịch vụ, trung tâm bảo hành và cửa hàng sửa chữa để sửa nó. Miễn là thiết bị không hỏng do nước và điện thoại còn bảo hành thì bạn sẽ có hy vọng không mất tiền sửa chữa.

Nguồn: vnreview

https://vnreview.vn/tu-van-di-dong/-/view_content/content/3477704/lam-gi-de-sua-phim-cung-tren-dien-thoai-android-khi-no-bi-hong