Mẹo đánh máy tính bằng 10 ngón siêu nhanh ai cũng nên biết

0
773

(Techz.vn) Để các ngón tay đúng vị trí và giữ đúng nhiệm vụ khi luyện gõ máy tính thì trình độ của bạn sẽ lên rất nhanh. Hôm nay mình sẽ chia sẻ thêm cho các bạn về cách đánh máy tính siêu nhanh qua bài viết dưới đây.

Đánh văn bản là kỹ năng cơ bản nhất khi sử dụng máy tính. Việc đánh máy tính thành thạo không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian làm việc mà nó còn giúp bạn trở lên chuyên nghiệp hơn.

1. Học đánh máy bằng mười ngón tay

Quy tắc đặt mười ngón tay trên bàn phím

Tốc độ gõ phím của bạn nhanh hay chậm là nhờ vào quy tắc này. Chỉ cần bạn nắm chắc quy tắc thì tốc độ gõ phím sẽ được cải thiện. Nếu không đặt mười ngón tay hợp lý thì bạn có thể gặp khó khăn khi không nhìn bàn phím, di chuyển các ngón tay không nhanh gọn và tốc độ khó có thể nhanh được.

Lưu ý: Bạn hãy nhớ một điều, vị trí của các ngón tay trên các phím cố định (A, S, D, F và J, K, L) nên sau khi gõ xong thì thu ngón tay về lại vị trí cố định ban đầu này. Hai phím F và J sẽ luôn có một gờ nổi hoặc một đặc điểm nhận dạng đặc biệt khác với các phím thông thường. Chính vì thế mà bạn sẽ không bị quên vị trí các nút.

  • Đối với bàn tay trái

  • Đối với bàn tay phải

Nhiệm vụ của từng ngón tay

Mỗi ngón tay sẽ đảm nhận một khu vực nhất định để bạn không mất nhiều thời gian di chuyển giữa các ngón tay và khi gõ không cần nhìn vào bàn phím. Về cơ bản, các ngón tay sẽ nhận gõ các phím như sau:

  • Đối với bàn tay trái

  • Đối với bàn tay phải

2. Luyện tập đánh máy bằng mười ngón tay

Muốn đánh máy bằng mười ngón tay đúng, nhanh và hiệu quả thì không có cách nào khác ngoài chăm chỉ luyện tập. Vì ngay cả khi bạn thuộc quy tắc rồi mà không luyện tập thường xuyên thì trình độ đánh máy của bạn sẽ không thể tiến bộ được. Bạn cũng có thể vào trang web Luyện gõ 10 ngón (Typing Study) để luyện tập.

Trang web này có khá nhiều bài học và bài kiểm tra cho bạn tập luyện. Bạn hãy thử trải nghiệm nhé.

Mẹo đánh máy tính bằng 10 ngón siêu nhanh ai cũng nên biết

3. Các nguyên tắc quan trọng khi luyện đánh máy nhanh

Có một số nguyên tắc quan trọng bạn cần nhớ khi luyện đánh máy tính là:

– Ngồi đúng tư thế: Tư thế ngồi đánh máy tính cũng khá quan trọng. Vì khi ngồi chuẩn và thoải mái bạn mới không bị mệt và mỏi khi làm việc lâu. Khi ngồi đánh máy tính bạn hãy nhớ:

– Lưng thẳng, mặt đối diện với màn hình máy tính.

– Khuỷu tay bẻ cong ở góc bên phải.

– Giữ khoảng cách từ 45 cm đến 75 cm so với màn hình máy tính.

– Cổ tay tiếp xúc với mép ngoài bàn phím của máy tính.

– Đảm bảo không có gì cản trở khi luyện gõ máy tính: Khi bạn để móng tay quá dài cũng sẽ làm cản trở tốc độ gõ phím. Vì vậy hãy cắt bớt móng tay khi có thể.

– Không nhìn bàn phím: Bạn không nên tập trung nhìn vào bàn phím. Mà thay vào đó là nhìn vào màn hình để kiểm soát lỗi sai khi gõ phím.

– Đặt mười ngón tay đúng vị trí: Đặt các ngón tay đúng vị trí giúp bạn không cần nhìn bàn phím vẫn có thể biết vị trí chính xác của từng chữ, số hay ký tự đặc biệt trên bàn phím.

– Sau khi kết thúc một từ bằng ngón tay bên bàn tay nào thì hãy sử dụng ngón cái bên bàn tay đó để nhấn dấu cách.

– Sau khi gõ xong một phím cần đưa ngón tay đó vào vị trí ban đầu để thực hiện gõ các phím tiếp theo.

– Không nên cố gắng ghi nhớ vị trí các phím: Bạn nên sử dụng ngón tay thuận tiện nhất để gõ phím ở vị trí phù hợp. Bạn không cần cố gắng ghi nhớ vị trí của các phím ví nó có thể làm cản trở đến tốc độ gõ phím của bạn.

4. Kiểm tra khả năng đánh máy nhanh

Để kiểm tra khả năng đánh máy nhanh, trước tiên bạn cần biết khả năng đánh máy tính hiện tại của mình được bao nhiêu. Sau đó mới xây dựng mục tiêu cho bản thân rồi luyện tập. Bạn hãy vào những trang web kiểm tra tốc độ đánh máy tính hiệu quả để test thử xem nhé. Chúc các bạn thành công.

Nguồn: Techz.vn

https://www.techz.vn/143-621-2-huong-dan-cach-danh-may-tinh-sieu-nhanh-ai-cung-nen-thu-ylt531759.html