Khách việt mua iPhone 14 phải bóc seal, kích hoạt máy tại cửa hàng 

0
303
Khách việt mua iPhone 14 phải bóc seal, kích hoạt máy tại cửa hàng 

Vào năm ngoái, khi iPhone 13 series ra mắt, các chuỗi bán lẻ tại Việt Nam đã áp dụng chính sách đề nghị khách mua kích hoạt ngay tại cửa hàng. Khách hàng có nhu cầu mua tặng, biếu vẫn được hỗ trợ mua máy kích hoạt sau. Chính sách  yêu cầu khách mua iPhone 14 phải bóc seal tương tự đang được nhiều chuỗi duy trì trong đợt mở bán iPhone 14 series sắp tới.

Yêu cầu khách Việt mua iPhone 14 phải bóc seal, kích hoạt tại chỗ

Đại diện Thế Giới Di Động cho biết khách hàng mua hàng tại chuỗi, mua iPhone 14 phải bóc seal, kích hoạt máy ngay tại cửa hàng. Việc này nhằm đảm bảo quyền lợi bảo hành cũng như chống đầu cơ.

Chính sách mua iPhone 14 phải bóc seal này cũng được 2 chuỗi đại lý lớn là CellphoneS và ShopDunk áp dụng. Trong đó, khi mua iPhone 14 chính hãng tại CellphoneS khách hàng chỉ được đặt tối đa 2 máy và toàn bộ iPhone 14 bán ra trong đợt đầu sẽ được nhân viên bán hàng hỗ trợ kích hoạt ngay khi nhận máy.

Khách việt mua iPhone 14 phải bóc seal, kích hoạt máy tại cửa hàng 

“Đây là một tiêu chí quan trọng để Apple đánh giá năng lực bán hàng của đại lý. Hãng sẽ dựa trên tỷ lệ máy kích hoạt thành công trên tổng lượng máy đại lý được giao”, ông Nguyễn Lạc Huy, đại diện chuỗi cửa hàng CellphoneS, tiết lộ.

Còn tại ShopDunk, đại diện chuỗi cho biết sẽ có gói ưu đãi bảo hành để khuyến khích khách hàng mua iPhone 14 phải bóc seal kích hoạt máy tại cửa hàng. Vị này nhận định yêu cầu từ các đại lý nhằm tránh việc bán lại máy kiếm lời.

Đại diện chuỗi Di Động Việt cũng khẳng định toàn bộ máy bán ra tại chuỗi sẽ phải kích hoạt ở cửa hàng. Trong giai đoạn đầu, lượng iPhone 14 chính hãng về Việt Nam chưa dồi dào nên đại lý bán lẻ sẽ có kế hoạch trả hàng phù hợp.

Chính sách yêu cầu kích hoạt tại chỗ là từ đại lý, không phải quy định của Apple. Một số nhà bán lẻ vẫn cho phép người dùng mang máy nguyên bọc về mà không cần kích hoạt, áp dụng tùy trường hợp.

Theo đại diện chuỗi FPT Shop, chính sách áp dụng cho đợt đầu mở bán nhằm đảm bảo khách hàng mua lẻ là người sử dụng cuối. Các yêu cầu có thể được giảm bớt trong giai đoạn 2, khi nguồn cung ổn định hơn.

Khách việt mua iPhone 14 phải bóc seal, kích hoạt máy tại cửa hàng 

Xem thêm: iPhone 14 Series sạc vẫn chậm hơn các đối thủ Android

Chính sách tùy thuộc vào cửa hàng

Trên thế giới, khi mua iPhone 14 series trực tiếp ở Apple Store, khách hàng sẽ không cần kích hoạt máy.

Tại các thị trường cấp 1 lân cận Việt Nam như Singapore và Thái Lan, một số AAR nhỏ vẫn yêu cầu khách hàng chỉ được mua 1 máy và yêu cầu phải kích hoạt ngay tại cửa hàng.

Khi mua hàng tại Apple Store khách hàng không cần kích hoạt máy, dẫn đến tình trạng mua đi bán lại diễn ra công khai tại nhiều thị trường. Điển hình như tại Hong Kong (Trung Quốc), sau khi mua iPhone 14 series, các thương gia tại Xianda Plaza sẽ bán lại cho khách hàng với mức giá chênh lệch khoảng 150-250 USD.

Hay như tại thị trường Singapore, năm nay Apple Store không cho xếp hàng nên nhiều lái buôn Việt Nam đã mua lại iPhone 14 series từ người dùng đặt trước với số tiền chênh thêm khoảng 3-5 triệu đồng.

Vào năm 2021 khi iPhone 13 series mở bán, nhiều đại lý bán lẻ tại Việt Nam đã yêu cầu khách hàng kích hoạt máy ngay tại cửa hàng.

Điển hình với 2 mẫu iPhone 13 Pro/Pro Max màu Sierra Blue, nhiều người dùng đã đầu cơ tích trữ, mua nhiều máy cùng lúc hoặc đặt cọc máy và bán lại cọc với giá cao. Việc này đã khiến 2 mẫu máy đội giá 2-5 triệu đồng so với giá bán ra tại đại lý.

Khách việt mua iPhone 14 phải bóc seal, kích hoạt máy tại cửa hàng 

Năm nay, iPhone 14 series chính hãng sẽ được mở bán vào 0h ngày 14/10. Các đại lý cũng cho biết nguồn hàng sẽ không đáp ứng đủ ngay tuần đầu mở bán do nhu cầu cao từ người dùng Việt.

Nguồn: https://zingnews.vn/