Sony chính thức ra mắt Drone Airpeak S1: giá $9000

0
969

Sau bao nhiêu rò rỉ đồn đoán về chiếc Flycam cho phân khúc chuyên nghiệp đầu tiên của nhà Sony với cái giá khá mặn mà $9000. Airpeak S1 hứa hẹn về một hiệu suất tải trọng với kích thước đáng kính ngạc khi chỉ lớn hơn chiếc DJI Inspire 2 một chút xíu mà có khả năng cõng các máy khá to.

Sony_Airpeak_S1-03.jpeg
Sony công bố Airpeak S1 là chiếc flycam nhỏ nhất có khả năng tải combo máy ảnh MRL full-frame và một lens frime cỡ lớn, combo này chỉ xuất hiện trên các flycam ‘hạng nặng’ cỡ như DJI M200 mà thôi, mà theo mình thấy ngoại hình của S1 và M200 cũng khá giống nhau. S1 có thể cõng combo máy ảnh và lens nặng 5 pounds (khoảng 2,26kg) và tăng tốc từ 0 lên 50 mile/h (khoảng 80,5km/giờ) trong 3,5 giây và tốc độ cao nhất ở 55,9 mile/h (khoảng 93,3km/giờ). Sony nói thêm, đây là tốc độ nhanh hơn Inspire 2, và tốc độ tối đa nhanh hơn của các dòng hạng nặng Matrice thuộc nhà DJI.

Sony_Airpeak_S1-04.jpeg
S1 có được nhiều khả năng vượt trội như vậy vì nó sử dụng cánh, động cơ, hệ thống điều khiển, hệ sóng điều khiển, công nghệ cảm biến đều là công nghệ độc quyền. S1 sẽ được điều khiển bởi một bộ Remote độc lập thông qua một app trên IOS (chưa có thông tin nào nói về việc app này sẽ có mặt trên nền tảng Android).

Sony đã tung ra một video thử nghiệm khả năng bay giữ vị trí của S1, và tuyên bố là chiếc drone giữ vị trí tốt nhất ở phân khúc ngay cả khi ở trong điều kiện bất lợi. S1 có góc nâng lên tới 55 độ cho phép nó thực hiện các cảnh quay cần gia tốc lớn và tính cơ động cao. Bên cạnh đó, Sony còn cho biết S1 có khả năng kháng gió mạnh lên tới 44,7 mile/h (khoảng 72km/giờ).

Sony_Airpeak_S1-09.jpeg
Đặc biệt hơn, Sony cho biết Inspire không thể giữ góc nghiêng hay nói cách khác là trục pitch trong cùng một điều kiện. Mặt khác M200 thì ổn định hơn Inspire nhiều, nhưng mà lại không giữ được vị trí ổn định ở tốc độ cao nếu so với S1, do đó Sony đã nói rằng S1 vượt trội hơn cả M200 và Inspire.

Cái gì cũng có cái giá của nó, sự ổn định, tốc độ vượt trội, đã phải đổi bằng thời lượng bay khá yếu, chỉ 22 phút khi không tải, và chỉ 12 phút (chưa có thông tin là ở tốc độ bao nhiêu) khi tải A7S III cùng 24mm f/1.4.

 

Sony_Airpeak_S1-11.jpeg
S1 được trang bị cảm biến vật cản ở 5 vị trí khá cơ bản: trước, sau, trái, phải và dưới cùng. “Bộ vi xử lý cảm biến tầm nhìn” của họ có thể xử lý dữ liệu từ cảm biến ở tốc độ cực cao và tiết kiệm điện. Khi kết hợp với các thuật toán độc quyền của họ thì S1 có thể ước tính chính xác vị trí và hướng trong không gian của nó trong thời gian thực.

Điều này cho phép S1 có thể bay ổn định trong các môi trường mà hệ thống vệ tinh dẫn đường toàn cầu GNSS khó tiếp cận, như ở trong nhà hoặc dưới gầm cầu.

Airpeak S1 cũng được trang bị hệ thống điều khiển hiệu suất cao, hệ thống đo lượng quán tính IMU, áp suất khí quyển và phạm vi bằng hồng ngoại để tối ưu hoá chuyến bay. Hệ thống IMU cũng có mặt trên chiếc Drone của Nasa trên sao hoả, suýt bị rớt ở tháng trước, anh em có thể đọc thêm ở đây.

Các cảm biến và hệ thống xử lý hoạt động cùng nhau, giúp S1 có khả năng vượt chướng ngại vật đa hướng. Theo cách này nói này thì có vẻ như S1 sẽ không có khả năng tránh vật thể, mà chỉ là ngăn chặn sự va chạm, điều này thì có vẻ hơi kém hơn so với ông lớn trong ngành Drone là DJI. Tuy nhiên, Sony cũng cho biết thêm S1 có khả năng nhận ra các chướng ngại vật trong khu vực lân cận nó và nó sẽ tự động giảm tốc và dừng lại tuỳ thuộc vào điều kiện xung quanh.

Sony_Airpeak_S1-08.jpeg
Airpeak Flight App cũng đươc ra mắt cùng lúc với S1 trên nền tảng iOS and iPad OS, đây là phần mềm hỗ trợ cho việc kết nối giữa tay cầm điều khiển và máy bay.

Sony_Airpeak_S1-07.jpeg
Giao diện khá thân thiện với đầy đủ các thông tin.

Sony_Airpeak_S1-06.jpeg
Cùng với app thì S1 được điều khiển bằng tay cầm điều khiển như hình trên, họ cũng cung cấp khả năng một người lái drone một người ‘lái’ gimbal điều khiển camera. Họ cũng có một camera FPV có khả năng tilt lên xuống dành cho người lái drone, đây là các tính năng rất cơ bản của một chiếc flycam phân khúc chuyên nghiệp.

Sony_Airpeak_S1-05.jpeg
Tay cầm điều khiển khá đơn giản với các nút bấm và cần điều khiển rất cơ bản, ít nút và dễ nhìn.


Sony cho biết Airpeak S1 sẽ tương thích với một số máy ảnh Sony Alpha bao gồm Alpha 1, Alpha 9 Mark II, Alpha 7S Mark III, Alpha 7R Mark IV và FX3. Nó cũng sẽ hoạt động với một số ống kính từ 14mm đến dải tiêu cự 85mm.

Sony chưa test và cũng chưa công bố bất kỳ thông tin nào về việc sử dụng máy ảnh của bên thứ ba. Sony lưu ý rằng khả năng tương thích không hẳn là không thể, nhưng không cung cấp thêm bất kỳ thông tin chi tiết nào tại thời điểm này.

 

Sony_Airpeak_S1-02.jpeg
Một điều khá bất ngờ là anh em phải bỏ thêm 1750 bucks (chưa biết đi kèm với S1 thì có ưu đãi hay không) để trang bị gimbal cho S1 nó có tên là Gremsy Gimbal T3 một cái tên không quá phổ biến trên thị trường.

 

Sony_Airpeak_S1-10.jpeg
Sony cũng chưa công bố chính thức về khoảng cách bay xa mà S1 đạt được, và cũng không có tuyên bố nào khẳng định về việc nó có tự động trở về khi gặp sự cố hay không. Đại diện của Sony đã lưu ý rằng, S1 có tính năng “Return to home” có thể đây sẽ không phải là một tính năng tự động lúc ra mắt, mà sẽ được cập nhật qua firmware.

Sony cũng không có các bản đồ cấm bay ở các khu vực nhạy cảm hoặc không hợp pháp như DJI, S1 có thể bay ở tất cả mọi nơi tại thời điểm ra mắt.

Cuối cùng, Sony đặc biệt nhấn mạnh S1 sẽ được sản xuất tại Nhật Bản, gạt bỏ đi tất cả lo ngại về các sản phẩm được sản xuất tại Trung Quốc.

Airpeak S1 với cái giá $9000 và sẽ được giao đến khách hàng vào mùa thu năm nay. Khi mua trong hộp sẽ bao gồm các thứ sau đây: Airpeak S1, 4 cánh quạt, 1 tay cầm điều khiển, 2 pin và bộ sạc. Sony chưa thông báo giá cho các phụ kiện của S1.

Nguồn: Tinhte
https://tinhte.vn/thread/sony-chinh-thuc-ra-mat-drone-airpeak-s1-gia-9000.3343948/