Thẻ tín dụng là gì? Vì sao thẻ tín dụng trở nên phổ biến như vậy?

0
633
thẻ tín dụng là gì

Hiện nay, các hình thức thanh toán không sử dụng tiền mặt đang rất được ưa chuộng, nổi bật nhất là sử dụng thẻ tín dụng. Tuy nhiên, để sử dụng thẻ tín dụng một cách linh hoạt và đúng cách nhất, chúng ta cần phải hiểu rõ về nó. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu thẻ tín dụng là gì, đem lại cho bạn cái nhìn chi tiết nhất về thẻ tín dụng.

Thẻ tín dụng là gì? Cấu tạo như thế nào?

Thẻ tín dụng là gì? Credit Card vốn là loại thẻ dùng để thanh toán tại đơn vị chấp nhận thanh toán thẻ như: cửa hàng tiện lợi, trang thương mại điện tử, siêu thị,… thay thể cho việc thanh toán bằng tiền mặt thông thường.

tìm hiểu thẻ tín dụng là gì

Điểm khác biệt nổi bật của loại thẻ này chính là chúng cung cấp cho bạn một số tiền trong phạm vi mức tín dụng đã được cấp theo thỏa thuận với tổ chức phát hành thẻ. Có nghĩa là bạn có thể mua hàng trước và thực hiện thanh toán lại cho ngân hàng sau.

Thẻ credit card cũng có cấu tạo tương tự như những chiếc thẻ ngân hàng khác với kích thước 8,5cm x 5,5cm x 0,07cm. Mặt trước thẻ gồm các thông tin như: Biểu tượng logo ngân hàng, số thẻ, tên chủ thẻ, thời gian hiệu lực của thẻ,… Mặt sau thẻ gồm các thông tin như: dải băng từ dùng để quẹt thẻ, chip thẻ, mã bảo mật CVV,… Tùy từng ngân hàng mà có thể có những sự khác biệt nhất định.

2. Các loại thẻ tín dụng là gì? Khác biệt như thế nào

Phân loại theo phạm vi sử dụng thẻ tín dụng là gì?

– Thẻ tín dụng nội địa

Cho phép người dùng thanh toán, chi trả các giao dịch trong phạm vi trong nước.

– Thẻ tín dụng quốc tế

Có thể sử dụng thẻ để thanh toán, giao dịch ở cả trong nước và quốc tế. Thẻ tín dụng là gì? Thẻ tín dụng quốc tế không bị giới hạn trong phạm vi lãnh thổ quốc gia mà có khả năng thanh toán rộng rãi hơn nhiều so với thẻ tín dụng nội địa.

thẻ tín dụng là gì

Phân loại thẻ theo cấp độ thẻ

– Thẻ chính

Để yêu cầu mở một thẻ tín dụng, khách hàng cần phải chứng minh nguồn tài chính và khả năng trả các khoản vay của thẻ.

– Thẻ phụ

Sau khi có thẻ chính, bạn có thể yêu cầu ngân hàng làm thêm thẻ phụ mà không cần chứng minh thu nhập. Mục đích chính là mở rộng số lượng người được sử dụng hạn mức tín dụng, thay vì chỉ có bạn thì sẽ có thêm người thân của bạn được dùng.

Phân loại thẻ theo nhu cầu khách hàng

– Thẻ tín dụng tích điểm

Cho phép bạn tích điểm khi phát sinh giao dịch bằng thẻ tín dụng. Bạn có thể đổi điểm tích lũy này lấy các quà tặng, ưu đãi và chương trình khuyến mãi.

– Thẻ tín dụng hoàn tiền

Khi sử dụng thẻ này đi mua sắm, bạn sẽ được hoàn lại tiền theo một tỷ lệ nhất định cho mọi giao dịch.

– Thẻ tín dụng chuyên rút tiền mặt

Hỗ trợ khách hàng rút tiền từ thẻ tín dụng mà không bị mất phí và có thể rút được nhiều lần.

– Thẻ tích dặm

Dành cho khách hàng thường xuyên di chuyển bằng máy bay. Với mỗi số tiền chi tiêu, bạn sẽ được tích dặm bay vào thẻ Bông Sen Vàng. Chủ thẻ có thể sử dụng số dặm bay này để đổi các dịch vụ của Vietnam Airlines, đồng thời cũng sẽ được hưởng những ưu đãi như dịch vụ phòng chờ hay trả góp vé máy bay với lãi suất 0%.

Phân loại theo chủ thể sử dụng

– Thẻ tín dụng cá nhân

Người đăng ký là bất cứ cá nhân nào có thể đáp ứng yêu cầu mở thẻ.

– Thẻ tín dụng doanh nghiệp

Đây là thẻ dành riêng cho khách hàng là doanh nghiệp. Hạn mức lớn hơn thẻ dành cho cá nhân và điều kiện mở thẻ cũng khắt khe hơn.

Phân loại thẻ theo sở thích và thói quen chi tiêu

– Thẻ tín dụng dành cho người thích mua sắm: Thẻ Shopee,…

– Thẻ tín dụng cho thanh niên: Thẻ Momo,…

– Thẻ tín dụng cho người có nhu cầu đi du lịch: Travel Miles, Vietnam Airlines,…

phân loại thẻ tín dụng là gì

Cũng bởi vì việc mang lại nhiều lợi ích cho nhu cầu sinh hoạt của con người mà hiện nay hình thức sử dụng loại thẻ này ngày càng phổ biến. Tuy nhiên điều gì cũng có 2 mặt, đã có nhiều trường hợp vì lạm dụng loại thẻ này mà gây ra nhiều những vấn đề xấu.

Hãy là người tiêu dùng thông minh, quản lý chi tiêu của bản thân thật hợp lý nhé. Đừng quên theo dõi những thông tin hữu ích tại diemtincongnghe.com mỗi ngày.