Vắc xin Pfizer và AstraZeneca hiệu quả với biến thể lần đầu phát hiện ở Ấn Độ

0
590

TTO – Nghiên cứu tại Anh xác nhận vắc xin của Pfizer và AstraZeneca có hiệu quả cao với biến thể lần đầu phát hiện ở Ấn Độ của virus corona gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, sau khi tiêm đủ 2 hai liều, BBC đưa tin.

Vắc xin Pfizer và AstraZeneca hiệu quả với biến thể lần đầu phát hiện ở Ấn Độ - Ảnh 1.

Vắc xin Pfizer và AstraZeneca hiệu quả với biến thể lần đầu phát hiện ở Ấn Độ – Ảnh: REUTERS

Sự bảo vệ trước biến thể virus từ Ấn Độ đối với hai liều vắc xin của cả hai công ty tương đương sự bảo vệ với biến thể lần đầu phát hiện ở Anh.

Theo nghiên cứu trên, trong ba tuần đầu sau mũi tiêm đầu tiên, cả vắc xin của Pfizer và AstraZeneca chỉ đạt được hiệu quả 33% với biến thể từ Ấn Độ. Còn hiệu quả sau mũi tiêm đầu tiên, cũng của hai loại này, với biến thể từ Anh là 50%.

Hai tuần sau mũi tiêm thứ hai, vắc xin của Pfizer có hiệu quả đến 88% trong việc ngăn chặn các triệu chứng bệnh của người nhiễm biến thể từ Ấn Độ, và hiệu quả này là 93% với biến thể từ Anh.

Trong khi đó, vắc xin của AstraZeneca hai tuần sau tiêm có hiệu quả 60% trong việc ngăn chặn các triệu chứng bệnh của người nhiễm biến thể từ Ấn Độ, và hiệu quả này là 66% với biến thể ở Anh.

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock nhận định đây là kết quả nghiên cứu đột phá. Cơ quan Y tế công cộng England (PHE), cơ quan thuộc chính phủ thực hiện nghiên cứu, cho biết họ xem xét dữ liệu ở tất cả nhóm tuổi từ thời điểm ngày 5-4, giai đoạn biến thể từ Ấn Độ nổi lên ở Anh.

Mặc dù không có đủ dữ liệu để đánh giá về hiệu quả của vắc xin trong việc ngăn chặn các triệu chứng nặng do biến thể từ Ấn Độ gây ra, PHE nhận định có thể hai loại vắc xin cũng có hiệu quả hơn trong việc ngăn ngừa các ca bệnh phải nhập viện và tử vong.

Cơ quan này cũng xác nhận sự khác biệt về hiệu quả giữa các loại vắc xin sau khi tiêm đủ hai liều có thể chưa được đánh giá đầy đủ, do việc triển khai vắc xin AstraZeneca muộn hơn so với vắc xin Pfizer, được phê duyệt trước. Theo PHE, có các dữ liệu khác cho thấy cần nhiều thời gian hơn để đạt được hiệu quả tối đa của vắc xin AstraZeneca.

Kết luận vắc xin Pfizer và AstraZeneca cung cấp sự bảo vệ cao với biến thể từ Ấn Độ và Anh sau liều thứ hai là rất đáng yên tâm, và có tác dụng khuyến khích người dân tiêm đủ liều để có sự bảo vệ tốt nhất.

Mặc dù biến thể đáng lo ngại từ Ấn Độ chắc chắn làm cho virus có thêm lợi thế, số liệu cho thấy vắc xin vẫn có hiệu quả.