Virus máy tính là gì? Cách phòng chống virus

0
425
Virus máy tính là gì? Cách phòng chống virus

Nhắc đến Virus máy tính nhiều người cũng rất e ngại và hình dung là một thứ gì đó có hại và thâm nhập đánh cắp thông tin trên máy tính của mình vậy Virus máy tính là gì. Đa số nhiều người chỉ nghĩ nó có hãi thôi chứ chưa nắm rõ về chúng. Chúng đã tồn tại rất lâu và càng ngày càng phát triển nhiều loại và không hề có dấu hiệu ngừng lại. Công nghệ ngày càng tiên tiến, virus cũng từ đó phát triển mạnh mẽ hơn, chúng xâm nhập vào máy tính và phá hủy mọi tài nguyên trên dữ liệu có trong máy, cũng như có thể đánh cắp thông tin vậy. Vậy để hiểu rõ Virus máy tính là gì thì bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

1. Virus máy tính là gì?

Virus máy tính là gì? Cách phòng chống virus

Virus máy tính là gì? chúng được hiểu là những đoạn mã chương trình được một cá nhân, tổ chức nào đó tạo ra và phát hiện lỗ hỏng của máy tính và xâm nhập vào máy tính của bạn với các mục đích như: ăn cắp thông tin, dọa dẫm đòi tống tiền, lấy trộm thông tin quốc gia, xóa dữ liệu, gửi email nặc danh,  trộm tiền ngân hàng,…

Trước đây, virus thường được hiểu là tạo ra muốn chứng tỏ khả năng của mình nên thường virus có các hành động như: xóa dữ liệu, làm hỏng ổ cứng,…. Nhưng hiện nay lợi dụng virus để làm những điều xấu xa hơn nữa là đánh cắp thông tin của người khác,… khiến cho ai cũng lo sợ mình có bị mất gì không

Virus máy tính thiết kế ra để thực hiện mục đích sau:

 • Tự sao chép chính nó rồi lây nhiễm đến tệp chương trình, văn bản, bộ nhớ,….của máy tính khác. Sau khi máy khác đó bị nhiễm virus, các phần mềm độc hại có thể kiểm soát điều khiển máy tính khác và sẽ khiến máy tính hoạt động chậm hơn, phá huỷ làm hỏng các file dữ liệu, làm lỗi hệ thống.
 • Không phải Virus nào cũng tạo ra cũng đều gây hại hết, đã có những virus từng được tạo ra với mục đích thử nghiệm ngăn chặn kẻ thù truy cập dữ liệu hoặc lấy cắp dữ liệu của đối phương. Mặc khác không phải ai cũng tốt hết cả những kẻ xấu lợi dụng biến virus càng trở thành một thứ nguy hiểm. 

Lưu ý: Hệ điều hành Windows hiện nay là hệ điều hành dễ nhiễm virus nhất do còn quá nhiều sơ hở, tường lửa kém dẫn đến việc thông tin bị đánh cắp mà bạn không hề hay biết gì. Việc bạn dùng laptop khuyên mọi người nên che cái camera của laptop lại để phòng chống nếu có bị xâm nhập tránh việc từ đó mà chính bạn bị quay lén.

2. Cách thức lây nhiễm Virus máy tính?

Biết được virus máy tính là gì thì sau đây là Virus máy tính hoạt động nhờ các lệnh ở dạng mã máy thuộc dãy số nhị phân để thực hiện một tác vụ nào đó do con người điều khiển.

 Cách thức lây nhiễm như sau:

 • Lây nhiễm theo phương thức cổ điển: được hiểu là ký sinh lên vật dụng nào đó nếu bạn lấy vật dụng đó lắp cho máy tính khác thì từ trong vật dụng đó virus  sẽ xâm nhập vào máy tính bạn vừa lắp. Vật dụng đó không ai khác là đĩa mềm, đĩa CD, USD hay các thiết bị kỹ thuật số khác.
 • Lây nhiễm theo phương thức thư điện tử email: là một cách thức truyền thống để liên lạc, trao đổi giữa mọi người với nhau, thường là bàn về nội dung công việc. Và bạn rất có thể sẽ bị lừa nếu nhấp vào link đính kèm có chứa virus. Chỉ cần bạn nhấp vào link đó thì virus sẽ đọc được hết tất cả những email mà bạn từng gửi thư và tự động gửi link virus đến cho nhiều người khác.
 • Lây nhiễm qua internet: có thể nói đây là hình thức dễ dàng lây nhiễm nhất, vì internet hiện rất phổ biến. Virus có thể được đính kèm trong các file tài liệu, các phần mềm mà mọi người tải từ trang web lạ và trên đó đã được cài đặt sẵn virus và chỉ chực chờ chúng ta nhấp vào nó. Chỉ cần tải về thôi thì chúng nhanh chóng tiến vào máy và làm hư hỏng ổ cứng, tự động xóa hết dữ liệu hoặc nguy hiểm hơn là họ có thể truy cập vào máy tính mà chúng ta không hề hay biết.

3. Cách nhận biết có bị nhiễm virus máy tính hay không?

Từ khái niệm virus máy tính là gì và cách thức chúng xâm nhập, nhưng bạn chưa biết  máy tính của bạn có bị nhiễm virus hay không và sau đây là dấu hiệu để nhận biết như: máy tính của bạn đột ngột chạy chậm lạ thường, màn hình máy tính liên tục bị lỗi xuất hiện các thanh thông báo mà nhấn tắt hoài không được, lỗi driver, các cảnh báo giả liên tục thông báo yêu cầu bạn phải thực hiện các thao tác, ổ cứng báo hết dung lượng đang quá tải trong khi bạn chẳng sử dụng quá nhiều thì đó cũng rất có thể là do virus đã chiếm chỗ rồi.

Virus máy tính là gì? Cách phòng chống virus

Tìm hiểu cách chặn quản cáo youtube trên máy tính.

4. Một số loại Virus máy tính cực kỳ nguy hiểm:

Vì thiệt hại của virus gây ra rất lớn, vì thế bạn đừng nên để tâm đến khái niệm virus máy tính là gì nữa mà hãy xem ví dụ những loại sau để cố gắn mà phòng tránh nhé.

 1. Virus máy tính: CIH (1998)
 2. Virus máy tính: Melissa (1999)
 3. Virus máy tính: ILOVEYOU (2000)
 4. Virus máy tính: Code Red (2001)
 5. Virus máy tính: SQL Slammer (2003)
 6. Virus máy tính: Bagle (2004)
 7. Virus máy tính: MyDoom (2004)
 8. Virus máy tính: Storm Worm
 9. Virus máy tính: Wannacry ( mới gần đây )

5. Cách phòng chống virus tấn công.

Virus máy tính là gì? Cách phòng chống virus

Sau khi biết được khái niệm virus máy tính là gì? cũng như tìm hiểu được các loại virus máy tính, thì việc phòng chống nói là khó cũng không khó, nói là dễ thì cũng không được. Sau đây là các các cách phòng chống virus tấn công máy tính bạn:

1. Bật tường lửa có sẵn trên thiết bị.

Tường lửa giúp tạo lá chắn là một trong những công cụ giúp bảo vệ máy tính của bạn trước những phần mềm độc hại. 

2. Luôn kiểm tra các bản cập nhật máy tính, để cập nhập liên tục

Kiểm tra và cập nhật máy tính thường xuyên giúp máy tính của bạn hạn chế được các loại virus độc hại tấn công.

3. Cài đặt các phần mềm chống virus hay diệt virus 

Chỉ với vài thao tác đơn giản nhưng có hiệu quả bảo vệ tiêu diệt virus máy tính cực kỳ lớn. Theo dõi cập nhật thường xuyên để các chương trình phòng và diệt virus để chúng hoạt động tốt nhất.

Bài viết trên giúp bạn hiểu rõ virus máy tính là gì, chúng hoạt động như thế nào cũng như biết được các loại nguy hiểm nhất hiện nay và cách bảo vệ máy tính của bạn. Cũng như bài viết này nhắc nhở bạn đừng nên bận tâm quá nhiều về khái niệm virus máy tính là gì?  vì chúng cực kỳ gây hại cho máy tính bạn vì thế cần cẩn trọng trong việc lựa chọn ứng dụng hay không nên tin những wep không rõ nguồn gốc để giúp máy tính của bạn được tốt hơn cũng như không bị đánh cắp dữ liệu. Bạn có thể xem thêm thủ thuật khác.