6 bước cho việc triển khai một chiến lược nội dung vượt trội

0
878
6 bước cho việc triển khai một chiến lược nội dung vượt trội

Triển khai một chiến lược nội dung vượt trội đòi hỏi người tạo ra nội dung phải có một kế hoạch rõ ràng, đội ngũ phối hợp tốt và làm liên tục.

Trải nghiệm nội dung phong phú là cách tốt nhất để gia tăng mức độ tương tác từ người dùng. Tuy nhiên từ nói đến làm là một chuyện khá xa nhau, đặc biệt đối với những người mới bắt đầu.

Trong thế giới ngày nay, công nghệ số dường như chiếm hầu hết cuộc sống của con người, từ text cho tới video. Nếu các nhà làm marketing không tìm ra cách hữu hiệu để chia sẻ những câu chuyện của mình, quảng bá thương hiệu và tiếp cận với khách hàng của mình thông qua công nghệ số thì xem như thất bại.

Content is King
Content is King

Một chiến lược nội dung vượt trội bao gồm cả infographics, câu hỏi, biểu đồ và nhiều thứ khác là một cách giúp cho những nhà marketing và thiết kế có thể nâng cao thương hiệu của họ giữa một thế giới số đầy hổn độn. Đối với các thương hiêu đang tìm cách bắt đầu để triển khai một chiến lược nội dung phong phú nhằm thu hút khách hàng từ đầu đến cuối thì việc cần có một kế hoạch rõ ràng là điều cần phải có.

Một chiến lược nội dung vượt trội

Bước 1: Xây dựng đội ngũ

Một dự án thành công bắt đầu với một đội ngũ thành công, điều này cũng chẳng khác nào với việc xây dựng một chiến lược nội dung vượt trội.

Hãy bắt đầu bằng cách phát triển nhóm của mình, bạn sẽ hiểu rõ ai là người có nhiệm vụ gì trong nhóm.

Thông thường một nhóm nội dung sẽ có những người như sau:

 • Quản lý dự án
 • Người viết quảng cáo
 • Nhà thiết kế đồ họa
 • Nhà thiết kết UX
 • Người làm digital marketing
 • Người phát triển front – end đóng vai trò hỗ trợ
Xây dựng một đội ngũ tốt
Xây dựng một đội ngũ tốt

Bằng cách định nghĩa vai trò và phạm vi công việc của từng vị trí trong dự án, bạn sẽ có một khởi đầu rõ ràng để dẫn đến thành công của dự án nội dung này.

Bước 2: Phát triển mục tiêu

Đến bước này có những câu hỏi bạn phải đặt ra:

 • Mục tiêu của việc phát triển nội dung này là gì?
 • Tại sao bạn làm như vậy?

Và xin nhớ đừng bao giờ nói rằng: tôi làm vậy vì những người khác cũng làm vậy.

Hãy có mục đích với loại nội dung cần xây dựng và một mục tiêu rõ ràng cho việc xây dựng nội dung này.

Cần có một mục tiêu rõ ràng
Cần có một mục tiêu rõ ràng

Vạch ra các mục tiêu và sắp xếp chúng với các mục tiêu hiệu suất dựa trên số liệu để đảm bảo bạn luôn đi đúng hướng.

Ví dụ: mục tiêu của bạn có thể là tương tác hoặc tạo khách hàng tiềm năng và các chỉ số thành công của bạn có thể là khách truy cập, thời gian đã sử dụng, tổng số lần nhấp và mức độ tương tác video.

Đọc thêm: 3 xu hướng Marketing năm 2021: AI và Automation thúc đẩy tương tác số

Bước 3: Thực hiện một cuộc công não(Brainstorm)

Trước tiên hãy xây dựng một bảng tóm tắt cho hoạt động công não của nhóm.

Những điều này bao gồm:

 • Mục tiêu chính và các mục tiêu phụ
 • Ai là người chịu trách nhiệm cho từng công việc
 • Thời hạn chi tiết cho từng công việc
 • Thông điệp mà chiến dịch này là gì
 • Đối tượng mà những mục tiêu hướng đến
Brainstorm là việc không thể thiếu
Brainstorm là việc không thể thiếu

Tài liệu này là điểm khởi đầu cho quá trình brainstorm của bạn. Nó cho phép mọi người có thời gian để xem xét một cách kỹ lưỡng và sau đó bắt tay vào quá trình làm việc.

Trước tiên hãy cùng với nhóm để xác định cách thu hút người đọc. Đặt những câu hỏi như:

 • Làm thế nào để chúng tôi…?
 • Làm thế nào để chúng tôi làm cho điều này thú vị?
 • Làm cách nào để giữ chân người dùng lâu hơn?
 • Làm thế nào để khuyến khích người dùng thực hiện bước kế tiếp?

Thứ 2, trình bày các khái niệm một cách trực quan. Hành trình của khách hàng sẽ như thế nào trong quá trình trải nghiệm? Cân nhắc xem người đọc có thể bị thu hút những điều gì nhất để giữ họ lâu hơn trên trang của mình?

Cuối cùng, hãy xác định các bước tiếp theo của từng thành viên trong nhóm và các hành động cụ thể mà từng thành viên phải làm. Đồng thời đừng quên thời hạn của cuộc họp nhé.

Bước 4: Viết, thiết kế và xây dựng

Trong giai đoạn này, nhà thiết kế và người viết nội dung phải làm việc trên cùng một vấn đề và phối hợp chặt chẽ với nhau để đưa ra được bản thảo nội dung chính xác. Nhà thiết kế nên bắt đầu vẽ ra một cái sườn bài mà dựa trên những gì đã thảo luận trong cuộc brainstorm và người viết nội dung sẽ soạn một bản thảo dựa trên sườn này sau khi đã thỏa thuận với nhau.

Nhà thiết kế và người viết nội dung phải làm việc chặt chẽ
Nhà thiết kế và người viết nội dung phải làm việc chặt chẽ

Cả hai phải làm việc cùng nhau để đảm bảo bản thảo phù hợp với mục tiêu cuối cùng là mang lại sự lôi cuốn của nội dung từ đầu đến cuối như thiết kế ban đầu. Các nhóm phải có các tools để cho phép họ phối hợp liền mạch trong quá trình sáng tạo nôi dung và nhận những phản hồi từ các bên.

Bước 5: Đưa nội dung lên

Bạn có làm gì đi nữa thì mục đích cuối cùng là phải đưa nội dung của mình lên cho người đọc bằng một cách nào đó: Email, Social Media, Website…. Hãy tập trung vào những lợi ích mang lại cho người đọc như khuyến mãi, quà tặng để gia tăng trải nghiệm của người dùng từ đầu đến cuối.

Đã đến lúc bạn phải cho nó lên rồi
Đã đến lúc bạn phải cho nó lên rồi

Bước 6: Phân tích, đánh giá và sửa chữa

Sau khi nội dung của bạn được go live trong vài tháng thì việc bạn làm là nên cùng với team đánh giá lại xem những gì tốt và chưa tốt. Những gì làm được và chưa làm được. Có điểm nào trong loạt nội dung đó làm cho người đọc lơ là, bỏ qua không? Thông điệp của bạn có gây ra tiếng vang không? Nó có khuyến khích người đọc thực hiện một việc gì mình mong muốn không? ….

Phân tích và đánh giá giúp cho chiến dịch thành công hơn
Phân tích và đánh giá giúp cho chiến dịch thành công hơn

Nếu bạn phát hiện ra một điều gì đó cần cải thiện, hãy cùng với team tìm hiểu nguyên nhân và tìm cách cải thiện nó. Một điều cần chú ý là phải cập nhật liên tục các nội dung hữu ích cho người đọc nhằm đạt được mục tiêu ban đầu đề ra.

Kết luận: Làm sao đế tạo ra một nội dung phong phú

Việc tạo ra một nội dung phong phú nhằm gia tăng trải nghiệm của người đọc là điều không quá khó khăn, nhưng nó không thể xảy ra một sớm một chiều.

Hãy dành nhiều thời gian để phát triển kế hoạch, brainstorm và cùng cộng tác để mang lại những trải nghiệm thực tế.

Khi người làm marketing và nhà thiết kế cùng cộng tác và đặt sự sáng tạo lên hàng đầu thì những nội dung bạn tạo ra chắc chắn sẽ mang lại các trải nghiệm tốt cho người đọc.

Như vậy, trên đây là 6 bước giúp cho bạn có thể xây dựng một chiến lược nội dung hoàn chỉnh, cho dù đó là một dự án lớn hay là chỉ một bài ngắn mà thôi.

(Theo www.destinationcrm.com)