Bluetooth là gì? Sự khác nhau của Bluetooth và NFC

0
718
Bluetooth là gì? Sự khác nhau của Bluetooth và NFC

Bluetooth là gì? Có vẻ như NFC và Bluetooth không thể giống nhau vì chúng có một số điểm khác biệt rõ ràng. Hãy cùng Điểm Tin Công Nghệ khám phá điều thú vị này nhé!

Ngày nay, có nhiều cách khác nhau để chia sẻ nội dung giữa các thiết bị di động. Ở đầu danh sách là NFC và Bluetooth. Đây là hai trong số những cách gửi thông tin đơn giản nhất và chúng đều hoàn toàn dành cho việc chuyển giao trong phạm vi ngắn.

Với những điểm tương đồng của họ, thật khó để nhận ra bất kỳ sự khác biệt nào giữa cả hai. Thật đáng để đi sâu vào những gì làm cho các phương pháp này khác nhau. Dưới đây là khái niệm Bluetooth là gì và những điểm khác biệt chính giữa NFC và Bluetooth.

Bluetooth là gì? Sự khác nhau của Bluetooth và NFC

Bluetooth là gì?

Bluetooth là công nghệ cho phép trao đổi dữ liệu giữa các thiết bị trong một khoảng cách ngắn. Hầu hết các thiết bị Bluetooth có phạm vi kết nối tối đa khoảng 30 feet và khoảng cách đó sẽ giảm khi có chướng ngại vật (chẳng hạn như tường).

Bluetooth đã xuất hiện từ rất lâu trước khi những chiếc điện thoại thông minh đầu tiên thu hút được khán giả. Nó được phát triển lần đầu tiên bởi công ty viễn thông Thụy Điển, Ericsson, vào năm 1989.

Bluetooth là gì? Sự khác nhau của Bluetooth và NFC

Ban đầu, Bluetooth được thiết kế để kết nối tai nghe không dây với máy tính. Mặc dù nó được thành lập từ trước đó, nhưng phải đến năm 1998, nó mới chính thức có tên.

Bluetooth lần đầu tiên được giới thiệu như một công nghệ dành cho người tiêu dùng tại COMDEX 1999. Nó được giới thiệu cùng với một công nghệ mới lạ được gọi là máy nghe nhạc MP3. Tai nghe Bluetooth không dây đã được giới thiệu tại sự kiện đó.

Bluetooth sử dụng bức xạ điện từ. Nó chiếm một dải hoặc dải tần số vô tuyến nhất định. Phạm vi từ 2.400MHz đến 2483.5MHz — nằm trong phạm vi vi sóng và tương tự như một số dạng 5G.

Mặc dù chúng có băng tần tương tự, nhưng tín hiệu truyền qua Bluetooth yếu hơn 1.000 lần so với tín hiệu truyền qua các tháp 5G.

Bluetooth là gì? Sự khác nhau của Bluetooth và NFC

Bluetooth có thể có nhiều công dụng, nhưng có một số tác vụ cốt lõi mà nó được sử dụng nhiều nhất:

  • Truyền nhạc từ điện thoại thông minh sang loa hoặc cặp tai nghe.
  • Gửi tệp đến các thiết bị khác nhau.
  • Kết nối các thiết bị như bộ điều khiển trò chơi điện tử và đồng hồ thông minh.

NFC là gì?

NFC là viết tắt của “Near Field Communication”. Đó là một công nghệ, giống như Bluetooth, được sử dụng cho nhiệm vụ chính là truyền dữ liệu trong khoảng cách ngắn. NFC dựa trên công nghệ được gọi là RFID, còn được gọi là “Nhận dạng tần số vô tuyến”. Năm 2003, NFC đã được phê duyệt như một tiêu chuẩn ISO / IEC.

Tiền đề cốt lõi của RFID đã được giữ lại trong NFC. Có hai thành phần khi nói đến NFC: đầu đọc và thẻ.

Bluetooth là gì? Sự khác nhau của Bluetooth và NFC

Đầu đọc chịu trách nhiệm gửi tín hiệu điện từ (13,56MHz) và thẻ là một con chip nhỏ được bao quanh bởi một cuộn dây. Khi tín hiệu vô tuyến chạm vào thẻ, sóng điện từ tạo ra một dòng điện nhỏ chạy qua cuộn dây. Dòng điện này chỉ đủ để thẻ gửi một chút thông tin nhỏ trở lại người đọc.

Điều này mô tả một trong những khía cạnh thú vị hơn của NFC — thẻ không cần phải được cấp nguồn. Có các thẻ được hỗ trợ, nhưng các mục như thẻ tín dụng sử dụng thẻ không được cấp nguồn. Điều này giúp bạn có thể đặt thẻ trên nhiều mục hơn.

Bluetooth là gì? Sự khác nhau của Bluetooth và NFC

Điểm khác nhau giữa Bluetooth và NFC là gì?

Có sự chênh lệch khá lớn giữa các tần số mà chúng hoạt động. Điều này rất có ý nghĩa vì tần số càng cao, càng nhiều dữ liệu có thể được truyền trong một giây. Bước sóng của Bluetooth ngắn hơn khoảng 176,8 lần so với NFC. Do đó, tốc độ truyền của Bluetooth nhanh hơn nhiều so với NFC.

Tốc độ truyền của NFC trung bình khoảng 424 kilobit mỗi giây (Kb / s). Trong khi đó, tốc độ truyền trung bình của Bluetooth đã tăng lên theo từng thế hệ. Tốc độ truyền trung bình của Bluetooth 5 là khoảng hai megabit mỗi giây (Mb / s), nhanh hơn gấp nhiều lần so với NFC.

Bluetooth là gì? Sự khác nhau của Bluetooth và NFC

Mặt khác, NFC vượt trội hơn khi nói đến hiệu quả sử dụng năng lượng. Vì NFC sử dụng tần số thấp hơn nên nó tiêu thụ ít năng lượng hơn khi truyền dữ liệu.

Một điều khác cần nghĩ đến là bảo mật. Tin hay không thì tùy, tin tặc có thể truy cập vào điện thoại của bạn qua Bluetooth. Phạm vi bổ sung của Bluetooth cho phép tin tặc có cơ hội tốt hơn để truy cập vào điện thoại của bạn

Về sự tiện lợi, không có người chiến thắng rõ ràng. Điểm hấp dẫn của NFC là sự tiện lợi của việc chỉ cần chạm nhẹ hai mục vào nhau để bắt đầu chuyển. Điều này giúp loại bỏ sự cần thiết phải ghép nối các thiết bị như trong trường hợp của Bluetooth. Nhưng nếu các thiết bị không thể được kết hợp với nhau về mặt vật lý, thì Bluetooth sẽ thuận tiện hơn vì nó có phạm vi lớn hơn nhiều.

Bluetooth là gì? Sự khác nhau của Bluetooth và NFC

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn khái niệm Bluetooth là gì và những điểm khác nhau giữa Bluetooth và NFC. Cảm ơn bạn đã theo dõi, để cập nhật thêm thông tin về công nghệ hãy theo dõi Fanpage Điểm Tin Công Nghệ nhé!