ĐÓNG CỬA MẢNG DI ĐỘNG, LG TẬP TRUNG VÀO LĨNH VỰC XE ĐIỆN

0
489

Tháng 7 tới đây, một chương mới sẽ mở ra cho LG khi hãng chấm dứt hoạt động kinh doanh smartphone thua lỗ và bắt đầu tham gia vào liên minh chuỗi cung ứng xe điện đang phát triển với tốc độ ngày một nhanh, theo Nikkei.

LG sẽ hoàn toàn rút lui khỏi mảng kinh doanh điện thoại, lĩnh vực ghi nhận mức tăng trưởng âm trong sáu năm liên tiếp, vào cuối tháng 7. Cũng trong thời gian đó, LG cùng với Magna International, một trong những nhà cung cấp phụ tùng ôtô hàng đầu thế giới, thành lập liên doanh phát triển hệ thống truyền động cho xe điện. Được biết, tập đoàn Canada sẽ nắm giữ 49% cổ phần và LG giữ 51%.

Đối với LG, một thương hiệu smartphone toàn cầu bị bỏ lại phía sau bởi các công ty Trung Quốc và ngay cả đối thủ đồng hương Samsung, việc rút lui khỏi mảng kinh doanh di động là nước đi giúp tiết kiệm ngân sách và thu lại lợi nhuận cao hơn. Nói như thế đồng nghĩa với việc LG sẽ tập trung cho các mảng kinh doanh tiềm năng hơn.

Ở lĩnh vực phụ tùng ôtô và động cơ điện, liên minh hợp tác giữa hai tập đoàn Hàn Quốc – Canada sẽ phải đối mặt với nhiều đối thủ cạnh tranh như Bosch của Đức hay Nidec từ Nhật. Theo như công bố của LG, công ty liên doanh LG Magna e-Powertrain sẽ có trụ sở chính tại Incheon, Hàn Quốc.

Các công tác chuẩn bị đang được tiến hành để thiết lập văn phòng ở bang Michigan, Mỹ và tỉnh Nam Kinh, Trung Quốc, khu vực được xem là thị trường tiềm năng phát triển của xe điện. Dự kiến, trụ sở ở ba quốc gia sẽ có hơn 1.000 nhân viên làm việc.

Hiện tại, Magna đang hợp tác với một số đối tác lớn từ nhiều nơi như General Motors, BMW và Ford Motor. “Thông qua thương vụ bắt tay với Magna, LG sẽ có nhiều cơ hội hơn để cung cấp sản phẩm cho các ông lớn ôtô toàn cầu”, Lee Dong-joo, nhà phân tích tại SK Securities, cho biết.

Năm 2020, mảng thiết bị gia dụng đóng góp 41% doanh thu cho LG, trong khi mảng TV chiếm 24%. Lĩnh vực linh kiện xe mang về 5,8 nghìn tỷ won (tương đương 5,1 tỷ USD), chỉ bằng 11% tổng doanh thu tập đoàn.

Dù vậy, Magna vẫn xem xét đến các yếu tố liên quan khi chọn LG làm đối tác. Công ty Hàn Quốc sở hữu thế mạnh về công nghệ cốt lõi của xe điện, bao gồm động cơ truyền động và pin.

Sở hữu hệ sinh thái các thiết bị gia dụng như tủ lạnh và máy điều hòa không khí, LG đã có nhiều năm nghiên cứu và phát triển máy biến tần, giúp điều chỉnh tốc độ quay của động cơ. Nhờ đó, LG có thể ứng dụng chúng vào lĩnh vực xe điện.

Ngoài ra, công ty còn có thể tận dụng tiềm lực của những thành viên khác trong tập đoàn, bao gồm công ty hóa phẩm LG Chem, nhà sản xuất pin xe điện lớn thứ hai thế giới, đơn vị sản xuất tấm nền LG Display và LG Innotek, chuyên cung cấp camera tích hợp cho ôtô.

Hợp tác với Magna không phải là bước đi ​​đầu tiên của LG trong lĩnh vực phụ tùng ô tô. Công ty đã thành lập một nhóm phát triển vào năm 2013 để đón đầu trào lưu xe điện.

Năm 2018, LG thâu tóm nhà cung cấp đèn pha ZKW của Áo ZKW. Đây được xem là động thái quan trọng trong chiến lược ba mũi nhọn cho hoạt động kinh doanh ô tô của LG, bao gồm đèn pha, linh kiện truyền động và thông tin giải trí (điều hướng xe hơi và âm thanh).

Dự kiến, bộ phận linh kiện xe của LG sẽ lần đầu tiên có lãi vào năm 2021 sau sáu năm hoạt động. Lạc quan hơn, công ty còn đặt mục tiêu mở rộng doanh số bán hàng với tốc độ tăng trưởng hàng năm là 15%. Đây được xem là một trong những mảng kinh doanh quan trọng nhất mà LG hướng đến trong tương lai, với kỳ vọng thu về hơn 10 nghìn tỷ vào năm 2024.

“Chúng tôi sẽ phát triển phụ tùng ô tô thành động lực tăng trưởng và chuyển mình thành nhà cung cấp chính”, CEO Kwon Bong-Seok của LG Electronics cho biết.

Nguồn: Vnreview

https://vnreview.vn/tin-tuc-kinh-doanh/-/view_content/content/3474305/dong-cua-mang-di-dong-lg-tap-trung-vao-linh-vuc-xe-dien