iPhone 13 bị cấm bán ở Colombia

0
327
iPhone 13 bị cấm bán ở Colombia

iPad và iPhone 13 bị cấm bán ở Colombia do tranh chấp bằng sáng chế kết nối 5G với Ericsson. Đây là thông tin mới nhất được cung cấp. Vậy đây có phải một thông tin chính xác không? 

iPhone 13 bị cấm bán tại Colombia 

Một tòa án ở Bogota, Colombia đã đưa ra lệnh cấm sơ bộ với Apple và các công ty con, đối tác trong việc nhập khẩu bán, quảng cáo một số mẫu iPhone và iPad có kết nối 5G. Trong danh sách có chiếc iPhone 13 bị cấm bán. Đây được coi là thắng lợi lớn đầu tiên của Ericsson sau khi khởi kiện Apple tại nhiều nước về tranh chấp bằng sáng chế 5G. Tòa án tại Mỹ, Đức đã tiếp nhận đơn kiện của Ericsson từ đầu năm nhưng chưa có kết quả.

Trong thời gian chờ kháng cáo, Apple phải dừng bán các sản phẩm liên quan tại Colombia. Thẩm phán đã thông báo với các cơ quan hải quan địa phương chặn nhập khẩu sản phẩm. Apple cũng được yêu cầu liên hệ các cửa hàng đối tác để ngừng kinh doanh và quảng cáo iPhone và iPad có 5G trong kho.

Ngoài lệnh cấm, tòa án Colombia cũng ban hành “lệnh chống phản đối”, ngăn Apple sử dụng tòa án ở một quốc gia khác gây áp lực buộc Ericsson dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu và bán hàng ở Colombia.

iPhone 13 bị cấm bán ở Colombia

iPad – iPhone 13 bị cấm bán và mức phí bản quyền

Khúc mắc giữa Ericsson và Apple xoay quanh bằng sáng chế Tiêu chuẩn Thiết yếu (SEP) liên quan đến 5G. Nhà sản xuất iPhone đồng ý rằng các bằng sáng chế của Ericsson là hợp lệ nhưng mức tính phí của công ty quá cao. Theo GSMArena, tại Mỹ, Ericsson đưa ra mức phí 5 USD trên mỗi iPhone, iPad có kết nối 5G. Nếu không thì iPad và iPhone 13 bị cấm bán tại nơi đây.

Theo tài liệu tòa án được Foss Patents thu thập, mỗi iPhone bán ra hiện trả dưới 15 USD cho các bản quyền SEP. Trong đó, Qualcomm chiếm nhiều nhất là 7,5 USD mỗi chiếc.

iPhone 13 bị cấm bán ở Colombia

Xem thêm: Những thông tin iPhone 14 2022 vừa được cập nhật

Những rắc rối mà Apple sẽ gặp phải 

Mạng 5G hiện chưa được sử dụng rộng rãi tại Colombia. Đây cũng là lý do Apple phản bác lệnh cấm và cho rằng “chúng không thể sử dụng cho đến khi 5G được kích hoạt ở Colombia”. Tuy nhiên, thẩm phán nhận định điện thoại, tablet của Apple vẫn có thể vi phạm trong quá trình thử nghiệm 5G ở nước này.

Colombia không phải thị trường lớn của Apple, nhưng lệnh cấm tại đây có thể gây hiệu ứng domino khiến công ty tiếp tục gặp các rắc rối pháp lý tương tự ở các quốc gia khác. Nếu phán quyết của tòa có lợi cho Ericsson tại các nơi đang thụ lý vụ kiện, Apple có thể phải chấp nhận mức phí mà công ty này đưa ra.

iPhone 13 bị cấm bán ở Colombia

Lý do iPhone 13 bị cấm bán là do vi phạm bằng sáng chế 5G, nếu việc này Apple không xử lý thỏa đáng sẽ gặp phải nhiều rắc rối không đáng có. Hãy cùng chờ đợi những phản ứng của Apple nhé bạn. 

Nguồn: https://vnexpress.net/