Khó khăn khi mua iPhone 14 xách tay về Việt Nam của nhiều dân buôn

0
304
Khó khăn khi mua iPhone 14 xách tay về Việt Nam của nhiều dân buôn

“Nếu như những năm trước ai đi xách tay iPhone cũng lời, năm nay có những người phải ra về tay trắng”, anh Hồng Đăng, một người xách tay iPhone lâu năm, chia sẻ khó khăn khi mua iPhone 14

Việc Thái Lan được nâng hạng lên thị trường cấp 1 đã tạo thêm một lựa chọn mới cho các thương lái iPhone xách tay mua hàng. Ngoài Singapore, Hong Kong, nhiều người Việt Nam lựa chọn Bangkok làm địa điểm để mua iPhone 14.

Khó khăn khi mua iPhone 14 sự may rủi

Năm nay Apple Store tại những quốc gia này hạn chế bán máy trực tiếp cho khách hàng vãng lai xếp hàng, ưu tiên bán cho người mua đã đặt trước trên trang chủ Apple. Nên những khách hàng vãng lai sẽ gặp khó khăn khi mua iPhone 14 về Việt Nam. 

Anh Đinh Công, reviewer sang Thái Lan mua iPhone, cho rằng năm nay so với Singapore, dân buôn dễ mua được máy ở Thái Lan hơn.

“Dân buôn hầu như ai cũng xách được khoảng 4 máy, mỗi chiếc về Việt Nam bán chênh 10-15 triệu đồng là kiếm được đáng kể, chưa kể có những người gom được nhiều hơn”, anh Công cho biết.

Anh này cũng cho biết bản thân không có ý định xếp hàng mà được một số bạn bè người Việt nhường chỗ, nhờ vậy mà mua được 2 mẫu iPhone 14 Pro Max tím về Việt Nam.

Khó khăn khi mua iPhone 14 xách tay về Việt Nam của nhiều dân buôn

Trái ngược với chuyến buôn thuận lợi của nhiều thương nhân Việt ở Thái Lan, thị trường Singapore khó khăn hơn. “Năm nay lỗ chắc, Apple Store trên phố Orchard không cho xếp hàng mua máy trực tiếp như mọi năm khiến nhiều người trắng tay về nước”, anh Phong Đoàn, một YouTuber về công nghệ chia sẻ.

Anh Phong cũng cho biết thêm bản thân phải bỏ thêm 450-500 SGD (khoảng 7,5-8,5 triệu đồng) để mua lại các máy dòng iPhone 14 từ những người đã đặt trước mới có đủ máy trả hàng cho khách.

“Năm nay khan hàng nên mình cũng bỏ ý định xách tay iPhone, mua tặng vợ là chính. Giá chênh lệch cao như này cũng rất khó bán, ai muốn mua lấy tiếng tăm hoặc để tặng, biếu thì mới xách về”, anh Phúc Bồ, chủ một cửa hàng iPhone xách tay tại Hà Nội, cho biết.

Khó khăn khi mua iPhone 14 xách tay về Việt Nam của nhiều dân buôn

Xem thêm: Người Việt gặp khó khăn khi mua iPhone 14 tại Singapore 

Cách bán thay đổi là một sự khó khăn khi mua iPhone 14

Theo chia sẻ của những người mua iPhone 14 tại Thái Lan, không cần đặt hàng trước trên trang chủ Apple vẫn có thể mua được máy, nhưng khó khăn khi mua iPhone 14 là những thông tin từ các cửa hàng thay đổi liên tục.

Anh Công cho biết bản thân đã tới cả 2 Apple Store tại Thái Lan là Central World và IconSiam. Tại 2 cửa hàng này, anh đều nhận được câu trả lời là không cho phép xếp hàng để mua máy trực tiếp khi mở bán.

“Lúc nhóm mình đang xếp hàng vào tối 15/9, một người có thẻ quản lý cửa hàng Apple Store Central World cầm bảng tiếng Việt ghi nên về vì năm nay sẽ không được xếp hàng, khiến nhiều người hoang mang”, anh Công cho biết.

Với tâm lý đã mất công đặt vé, nhiều người vẫn xếp hàng đến sáng ngày mở bán. Tới 6h sáng 16/9, những người chờ ở đây bất ngờ thấy nhân viên Apple chăng dây chia lối đón khách.

“Có một nhân viên chạy ra và cho phép từng nhóm 10 người vào cửa hàng. Lúc này các bạn nhân viên hỗ trợ đặt máy ngay trên trang chủ của hãng, mình không cần làm gì cả. Sau đó, khách sẽ nhận được lịch hẹn lấy máy luôn, mình nhận máy sau khi đặt khoảng 15 phút”, anh Công tiết lộ.

Khách hàng cũng có thể tự đặt hàng trên trang chủ nhưng tỷ lệ có máy khá thấp, có người đặt thành công nhưng một lúc sau lại bị hủy đơn. Có khoảng 30 khách đầu tiên vào cửa hàng là chắc chắn nhận được máy.

“Có điều mình khá bất ngờ là dù đặt hàng trên trang chủ nhưng mình vẫn được thanh toán tiền mặt, vì vậy vẫn được hoàn thuế khi qua hải quan”, anh Công chia sẻ.

Apple Store tại Singapore năm nay ban đầu không cho phép xếp hàng như những năm trước. Vì vậy, tại Singapore những lái buôn iPhone xách tay thường chọn cách mua lại iPhone 14 qua tay vì không đặt hàng trước.

Bên cạnh đó, người Việt mua iPhone ở Singapore thường không đặt hàng qua trang chủ Apple để tối ưu lợi nhuận, vì máy mua qua website không được hoàn thuế tại sân bay. Khoản này tương đương 2-3 triệu đồng. Đây là phần chênh lệch lớn với người mua hàng.

Anh Huy Thành, một người sang Singapore để mua iPhone 14 mới, vào sáng ngày 16/9 trang chủ Apple tại nước này cho đặt hàng thêm nhưng dân buôn cũng gặp khó vì thời gian nhận hàng thường là buổi chiều. Với lịch trình này, các thương lái khó đem iPhone 14 về Việt Nam sớm như thường lệ.

Anh này cũng chia sẻ thêm tuy Apple Store tại Singapore không cho xếp hàng nhưng một vài đại lý ủy quyền vẫn cho phép 100 người đầu tiên xếp hàng được mua 1 máy/người, phải kích hoạt máy ngay tại cửa hàng để tránh việc đầu cơ.

“Apple Store và các đại lý ủy quyền bên này, mỗi nơi lại cung cấp thông tin khác nhau. Các cửa hàng không nắm được chính xác mình sẽ được Apple cấp cho bao nhiêu máy, nên mới có sự không chắc chắn trong việc đặt hàng”, anh Huy Thành nhận định.

Khó khăn khi mua iPhone 14 xách tay về Việt Nam của nhiều dân buôn

Ngoài ra, theo chia sẻ của anh Tuấn Ngọc, một YouTuber công nghệ, đã có khá nhiều người may mắn mua được iPhone 14 tại sân bay Changi.

“Bạn mình sau khi không đặt trước máy đã ra sân bay chuẩn bị về nước, kiểm tra trang chủ thấy hãng cho mở đặt hàng thêm nên cũng đã mua được một máy iPhone 14 Pro Max tím. Theo lịch hiển thị trên trang chủ Apple, 15 phút sẽ có một đợt nhận máy”, anh này cho biết.

Những chiếc iPhone 14 đầu tiên được xách tay về Việt Nam trong ngày 16/9 được bán với mức giá hơn 50 triệu đồng, sang tới ngày 17/9 con số này giảm còn 45-47 triệu đồng. Dù giá khá cao, các mẫu iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max vẫn đắt khách.

Tại Việt Nam, iPhone 14 chính hãng sẽ bắt đầu nhận đặt hàng vào cuối tháng 9 và tới tay người dùng vào đầu tháng 10. Dòng smartphone mới của Apple có giá thấp nhất là 24 triệu đồng cho iPhone 14 128GB và cao nhất là 50 triệu đồng cho iPhone 14 Pro Max 1TB.

Nguồn: https://baomoi.com/