Máy quét LiDAR là gì? Sự nâng cấp hoàn hảo cho iPhone 12

0
934
Máy quét LiDAR là gì
Máy quét LiDAR là gì

Máy quét LiDAR là gì? Các thông số kỹ thuật của các dòng iPhone 12 cho thấy rằng phạm vi sẽ được sử dụng các máy quét LiDAR mới ở mặt sau. Apple cho rằng máy quét LiDAR là vũ khí bí mật của iPhone 12.

Nhìn kỹ một trong các mẫu iPhone 12 Pro mới hoặc iPad Pro gần đây nhất và bạn sẽ thấy một chấm đen nhỏ gần ống kính máy ảnh, có kích thước tương đương với đèn flash. Đây là cảm biến LiDAR và đó là một loại cảm biến độ sâu mới có thể tạo ra sự khác biệt theo một số cách thú vị.

Máy quét LiDAR là gì
Máy quét LiDAR là gì

Nếu Apple có cách của mình, thì LiDAR là một thuật ngữ mà bạn sẽ bắt đầu nghe thấy nhiều hiện nay, vì vậy hãy phân tích những gì chúng ta biết, Apple sẽ sử dụng nó cho mục đích gì và công nghệ có thể đi đến đâu tiếp theo. Và nếu bạn tò mò xem nó làm gì ngay bây giờ, thì hãy theo chân chúng tôi tìm hiểu đôi nét về công nghệ này nhé!

Máy quét LiDAR là gì?

LiDAR là viết tắt của ” Light Detection and Ranging .” Nói một cách đơn giản, nó mô tả một hệ thống đo lường thời gian ánh sáng (thường là tia laser) phản xạ khỏi một vật thể và quay trở lại nguồn của nó. Sau đó, bộ xử lý sử dụng thông tin đó để tạo ra hình ảnh chính xác về bất cứ thứ gì thiết bị được quét.

Máy quét LiDAR là gì

Máy quét LiDAR của Apple có gì khác biệt?

Bạn có thể đã quen thuộc với các cảm biến thời gian bay (ToF) được thấy trên nhiều điện thoại Android – những cảm biến này giúp chúng cảm nhận độ sâu cảnh và bắt chước hiệu ứng bokeh của các máy ảnh lớn hơn.

Nhưng hệ thống LiDAR được sử dụng trong iPhone 12 Pro và iPad Pro 2020 – hứa hẹn sẽ vượt xa điều này. Đó là bởi vì nó là một máy quét LiDAR, thay vì các hệ thống ‘không máy quét’ được thấy trên điện thoại thông minh cho đến nay.

Máy quét LiDAR là gì

Loại thứ hai sử dụng một xung ánh sáng hồng ngoại duy nhất để tạo bản đồ 3D của chúng, nhưng hệ thống LiDAR quét sẽ bắn ra một nhóm các xung laser ở các phần khác nhau của cảnh trong một khoảng thời gian ngắn. 

Điều này mang lại hai lợi ích chính – phạm vi được cải thiện lên đến năm mét và khả năng ‘tắc’ vật thể tốt hơn, đó là sự xuất hiện của các vật thể ảo biến mất sau những vật thể thực như cây cối.

Máy quét LiDAR là gì

Thật ấn tượng, đó cũng là một quá trình nhanh chóng, nhưng tốc độ đó chỉ thực sự có thể thực hiện được với các bộ xử lý di động mới nhất. 

Như Apple đã tuyên bố tại buổi ra mắt iPad Pro 2020, dữ liệu của máy quét LiDAR được kết hợp với dữ liệu từ máy ảnh và cảm biến chuyển động, sau đó được “nâng cao bởi các thuật toán thị giác máy tính trên A12Z Bionic để hiểu rõ hơn về cảnh vật”. Nói cách khác, có rất nhiều thứ đang diễn ra để làm cho nó có vẻ liền mạch.

Máy quét LiDAR là gì

Vậy chính xác thì bạn có thể làm gì với máy quét LiDAR trên iPhone 12?

Máy quét LiDAR có thể cho phép bạn làm gì trên iPhone 12?

Vì vậy, bây giờ chúng ta biết máy quét LiDAR của iPad Pro hoạt động tốt nhất ở quy mô phòng, vậy nó có thể làm được những việc gì trên iPhone 12? Đối với người bình thường, hai yếu tố chính là chơi game AR và mua sắm AR.

Apple đã cho xem trước một vài ứng dụng dành riêng cho LiDAR sẽ thuận tiện đến “vào cuối năm nay” (thuận tiện sau khi iPhone 12 ra mắt) và một trong những ứng dụng thú vị hơn là trò chơi Hot Lava.

Máy quét LiDAR là gì

Là một trò chơi phiêu lưu góc nhìn thứ nhất dành cho iOS và PC, Hot Lava sẽ có ‘chế độ AR’ mới vào cuối năm 2020 dựa trên cảm biến LiDAR của Apple để đưa những dòng sông nóng chảy vào phòng khách của bạn. 

Cho đến nay, bản demo không hoàn toàn ấn tượng như chúng tôi mong đợi – hầu hết các đối tượng mà nhân vật của bạn nhảy xung quanh là hình ảnh trong trò chơi chứ không phải đồ nội thất thực tế của bạn, nhưng vẫn còn thời gian để phát triển.

Máy quét LiDAR là gì

Đương nhiên, bất kỳ đề cập nào về trò chơi AR đều gợi nhớ đến Pokemon Go, thành công thực sự duy nhất cho thực tế tăng cường cho đến nay. Điều thú vị là nhà sản xuất trò chơi Niantic dường như đang tạo ra con đường AR của riêng mình, thay vì dựa vào công nghệ của Apple. Gần đây, nó đã công bố một tính năng ‘pha trộn thực tế’ mới cho Pokemon Go – cho phép các nhân vật ẩn mình thực tế đằng sau các vật thể trong thế giới thực như cây cối – và tiết lộ việc mua lại một công ty lập bản đồ không gian 3D có tên 6D.ai. 

Điều này cho thấy rằng chơi game AR thế hệ tiếp theo sẽ không nhất thiết phải gắn liền với công nghệ dựa trên LiDAR của Apple hoặc nền tảng ARKit, nhưng iPhone 12 ít nhất sẽ cung cấp cho bạn một chỗ ngồi bên lề để xem trận chiến AR diễn ra.

Nhưng cuối cùng, sự xuất hiện của LiDAR trên iPhone 12 Pro sẽ làm tăng số lượng ứng dụng sử dụng công nghệ này một cách ồ ạt và đó có thể là một yếu tố thay đổi cuộc chơi cho camera iPhone.

Máy quét LiDAR là gì

Với những chia sẻ khái niệm máy quét LiDAR là gì mong rằng sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức về công nghệ mới này của Apple. Nếu muốn cập nhật thêm thông tin hãy theo dõi Fanpage Điểm Tin Công Nghệ nhé!

Đọc tìm hiểu thêm về iPhone 13: