Mỹ cho phép tù nhân sử dụng máy tính bảng để cải tạo họ tốt hơn

0
455

Các tù nhân thuộc Cơ sở Cải huấn Oklahoma (ODOC), Mỹ sẽ bắt đầu được nhận máy tính bảng trong tuần này. Đây là một phần trong kế hoạch nhằm cung cấp cấp máy tính bảng an toàn cho tất cả các tù nhân của tiểu bang. Theo đó, hơn 21.000 tù nhân tại hơn 20 cơ sở sẽ nhận được máy tính bảng có thể truy cập vào sách, các lớp học đại học, âm nhạc và thậm chí là dùng để liên lạc về gia đình.

Theo phát ngôn viên của ODOC – Justin Wolf cho biết: “Việc cung cấp máy tính bảng đại diện cho một sự cải tiến khá lớn trong các dịch vụ truyền thông và công nghệ mà chúng tôi cung cấp cho tù nhân ở đây. Loại thiết bị này cho thấy cho thấy cách chúng ta có thể tương tác với tù nhân và cho phép họ có cơ hội được tiếp cận nhiều hơn với giáo dục và cơ hội việc làm sau này.”

Kế hoạch này do ODOC và công ty truyền thông nhà tù Securus Technologies hợp tác thực hiện. Securus cũng là một trong số các công ty được ODOC ký hợp đồng cung cấp dịch vụ điện thoại cho tù nhân. Bởi Oklahoma có quy trình đấu thầu nhằm đảm bảo việc cung cấp các dịch vụ này được thực hiện theo một cách khách quan nhất.

may-tinh-bang-tu-nhan-13.jpg

Được biết, mục tiêu của ODOC là giảm khả năng các tù nhân sẽ “ngựa quen đường cũ” sau khi ra khỏi Trại, giúp họ có thể định hướng bản thân và trau dồi thêm kiến thức ngay khi còn trong Trại. Do đó, những chiếc máy tính bảng dành cho tù nhân này sẽ đi kèm với một nền tảng chứa hơn nửa triệu quyển sách miễn phí. Bên cạnh đó, người dùng cũng có quyền truy cập vào sách và tài liệu pháp luật, thậm chí là có thể dùng để liên lạc với gia đình.

Theo Joanna Acocella, giám đốc công ty Aventiv Technologies, công ty mẹ của Securus Technologies bày tỏ: “Nếu chúng ta không dành thời gian và nguồn lực đầu tư vào các công cụ, giải pháp để hỗ trợ những người này thì chắc chắn ta sẽ không thể thấy được sự thay đổi từ họ. Giáo dục từ lâu đã dược chứng minh là một trong điều quan trọng nhất trong việc thay đổi con người ngăn họ tái phạm sau khi ra Trại.”

may-tinh-bang-tu-nhan-5.jpg

Tuy nhiên, một số dịch vụ sẽ không miễn phí. Securus Technologies cài đặt công nghệ và cung cấp nền tảng, sau đó tính phí một số nội dung cao cấp như phim, chương trình truyền hình, tải nhạc và phí liên lạc. Cụ thể gửi tin nhắn số sẽ mất 25 xu mỗi một tin nhắn, trong khi đó, gọi video trong nước sẽ tốn 75 xu cho mỗi lần.

may-tinh-bang-tu-nhan-12.jpg

Trước đó, đã có hơn 2.500 tù nhân tại Cơ sở Cải huấn North Fork ở Sayre áp dụng chương trình này. Dự kiến việc cung cấp máy tính bảng sẽ được mở rộng ra cho tất cả các tù nhân của tiểu bang vào tháng 10/2021.

“Nó khá gọn gàng, tôi chưa bao giờ nhìn thấy thiết bị này bởi tôi đã vào đây 16 năm rồi.” – Theo tù nhân Byron Robinson của Cơ sở Cải huấn North Fork cho biết trong một video cho ODOC đăng tải – “ Thiết bị này thật đáng kinh ngạc. Tôi thực sự bối rối không biết liệu thứ này có thể làm được bao nhiêu thứ nữa.”

may-tinh-bang-tu-nhan-10.jpg

Với 32GB dung lượng lưu trữ, thời lượng pin lên đến 13 giờ và màn hình 1280×800, máy tính bảng cung cấp cho tù nhân sẽ được kết nối với mạng riêng an toàn. Điều này sẽ không cho phép họ truy cập vào internet nhưng vẫn có thể trao đổi tin nhắn số như email. Tuy tất cả những người giam giữ đều sẽ được phát máy tính bảng, nhưng nếu ai có những hành vi sử dụng không phù hợp, thiết bị đó có thể sẽ bị thu lại.

may-tinh-bang-tu-nhan-2.jpg

Không chỉ Byron, mà chương trình này còn nhận được nhiều phản hồi tích cực ở nhiều tù nhân khác. Chẳng hạn như Michael Baldwin, một cựu tù nhân tại Cơ sở Điều trị Lạm dụng chất gây nghiện Califonia ở Corcoran, ông đã bị giam giữ hơn 26 năm. Nhờ vào máy tính bảng, ông đã có thể liên lạc kết nối lại với 6 đứa con của mình, những người mà ông đã mất liên hệ từ lâu kể từ khi vào Cơ sở. “Mặc dù trước kia tôi có thể viết thư cho họ, nhưng nhận được phản hồi từ họ là rất khó và lâu. Khi đó, tôi bắt đầu nghĩ có lẽ họ đã không còn yêu thương tôi và không muốn tôi nữa. Nhưng giờ đây với thiết bị này, tôi dễ dàng trao đổi với gia đình hơn. Điều này đã truyền cảm hứng cho tôi làm mọi thứ trong khả năng của mình để được tự do trở lại.” Baldwin đã dành thời gian đọc sách, nghe nhạc, tham gia các khoá học giáo dục để chuẩn bị cho tương lại. Cuối cùng vào năm 2018, Baldwin đã về đoàn tụ cùng gia đình và bắt đầu mở tiệm kinh doanh nho nhỏ. Baldwin cho rằng công lớn nhất để ông có thể thay đổi là ở máy tính bảng mà ông nhận được cách đây nhiều năm.

Nguồn: Tinhte

https://tinhte.vn/thread/my-cho-phep-tu-nhan-su-dung-may-tinh-bang-de-cai-tao-ho-tot-hon.3347862/