Smartphone chật chội, 2022 Nokia lại tìm về di động cơ bản

0
427
Smartphone chật chội, Nokia lại tìm về di động cơ bản

Trong bối cảnh thị trường smartphone bão hòa và thiếu ý tưởng đột phá, Nokia chọn cách làm mới nhóm di động cơ bản, vốn từng là “bản sắc” của hãng.

Thời kỳ hoàng kim của di động cơ bản hãng Nokia 

Nokia từng có thời kỳ hoàng kim với nhiều mẫu điện thoại cơ bản như Nokia 1200, Nokia 3310… Đã có lúc hãng điện thoại Phần Lan bán được hàng trăm triệu thiết bị và nắm giữ 41% thị phần toàn cầu.

Tuy hiện tại không thể cạnh tranh với những hãng smartphone như Apple, Samsung hay Xiaomi, đại diện HMD Global Việt Nam cho rằng quá khứ với nhiều thiết bị in dấu ấn là động lực để công ty này tiếp tục hiện diện tại thị trường trong nước.

Smartphone chật chội, Nokia lại tìm về di động cơ bản

Bối cảnh thị trường di động Việt Nam hiện nay.

Theo báo cáo quý I/2022 của Counterpoint Research, 5 thương hiệu smartphone bán chạy nhất Việt Nam gồm Samsung, Xiaomi, OPPO, vivo và Realme. Nếu tính về đóng góp doanh thu, Apple đang là cái tên hàng đầu. Trong khi đó, Nokia hoàn toàn bị lu mờ và chỉ nằm ở nhóm “khác”.

Smartphone chật chội, Nokia lại tìm về di động cơ bản

Tuy nhiên, theo dữ liệu từ HMD Global, Nokia vẫn dẫn đầu thị trường di động cơ bản (feature phone) tại Việt Nam với 65% thị phần.

Hơn một thập kỷ từ khi smartphone xuất hiện, di động cơ bản được dự đoán sớm biến mất, nhưng thực tế chúng ngày càng thay đổi khi trang bị mạng 4G và Wi-Fi. Nhờ đó, những chiếc featurephone vẫn có chỗ đứng nhất định trên thị trường.

Không sôi động như smartphone, điện thoại di động cơ bản vẫn có chỗ đứng nhất định và ổn định doanh số qua các năm. Theo tổ chức nghiên cứu thị trường GfK, tháng 9/2019, thị trường điện thoại Việt Nam tiêu thụ khoảng 1,7 triệu máy, trong đó khoảng 37% đến từ feature phone.

Xem thêm: iPhone 13 bị cấm bán ở Colombia

Di động cơ bản của Nokia

Đối với tệp khách hàng sử dụng điện thoại di động cơ bản, họ là những người có thói quen chọn feature phone làm máy phụ, dùng kèm smartphone vì giá rẻ, pin dài, độ bền cao… Điện thoại cơ bản cũng có thể là một phụ kiện có tính “không đụng hàng”.

Theo dữ liệu từ Strategy Analytics, trong quý IV/2021, HMD Global đã xuất xưởng 3,2 triệu chiếc smartphone, so với 2,8 triệu chiếc của quý IV/2019. Doanh thu từ mảng điện thoại thông minh tăng 41% so với cùng kỳ trong giai đoạn 2020-2021.

Smartphone chật chội, Nokia lại tìm về di động cơ bản

Đại diện HMD Global cho biết Nokia chiếm 60-65% trong tổng số người dùng feature phone trong năm 2021. Đứng thứ 2 ở thị trường này thuộc về thương hiệu Masstel, với khoảng 14 – 15% thị phần.

Khi mục tiêu cắt sóng 2G được Bộ Thông tin & Truyền thông đề xuất trong năm 2022, Nokia giới thiệu những chiếc di động phổ thông hỗ trợ kết nối 4G tại Việt Nam với các sản phẩm như Nokia 215 4G, Nokia 6300 4G hay Nokia 8000 4G.

Sắp tới, Nokia sẽ có lộ trình mang về Việt Nam 3 mẫu feature phone gồm Nokia 5710 XpressAudio, Nokia 2660 Flip và Nokia 8210 4G. Cả 3 thiết bị đều được trang bị CPU Unisoc T107, dung lượng pin 1450mAh và hỗ trợ kết nối 4G.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi đã tổng hợp được về những dự định tìm về loại di động cơ bản của Nokia. Đây là hãng điện thoại từng được làm mưa làm gió trên thị trường trước đây, mong rằng những cải tiến trong tương lai sẽ giúp người dùng có những chiếc điện thoại chất lượng tốt nhất trên thị trường.

Nguồn: https://zingnews.vn/