SHOPEE, TIKI, LAZADA… THU THUẾ VAT, THU NHẬP CÁ NHÂN CỦA NGƯỜI BÁN HÀNG TỪ NGÀY 1/8/2021

0
747

Từ ngày 18/2021, cá nhân kinh doanh trên các sàn TMĐT có thu nhập năm từ 100 triệu đồng trở lên sẽ phải nộp thuế GTGT và thuế TNCN.

Theo Thông tư 40/2021/TT-BTC do Bộ Tài chính ban hành về việc hướng dẫn thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, áp dụng với cả hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trong lĩnh vực thương mại điện tử, mức thuế áp dụng cho cá nhân bán buôn, bán lẻ các loại hàng hóa (trừ giá trị hàng hóa đại lý bán đúng giá hưởng hoa hồng) là 1% thuế GTGT và 0,5% thuế thu nhập cá nhân.

Trả lời trên VTV1, bà Nguyễn Thị Lan Anh, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh và cá nhân, Tổng cục Thuế cho biết việc các sàn thương mại điện tử thu hộ thuế sẽ được triển khai theo lộ trình, cụ thể:

Tổng cục Thuế dự kiến lộ trình triển khai việc kết nối cung cấp thông tin gồm 4 bước.

– Bước 1 (từ nay đến trước 1/8/2021), Tổng cục Thuế chủ trì phối hợp với Bộ Công Thương thực hiện khảo sát thực tế một số sàn giao dịch thương mại điện tử để xây dựng chuẩn dữ liệu; dự thảo chuẩn dữ liệu lấy ý kiến các sàn TMĐT.

– Bước 2 (từ 1/8/2021 đến trước 1/10/2021): Tổng cục Thuế tổng hợp ý kiến phản hồi, hoàn thiện, trình các cấp có thẩm quyển ban hành chuẩn dữ liệu kết nối thông tin.

– Bước 3 (từ 1/10/2021 đến trước 1/1/2022): Tổng cục Thuế và các sàn giao dịch TMĐT triển khai việc nâng cấp ứng dụng để đảm việc kết nối thông tin theo chuẩn định dạng bằng phương thức điện tử.

– Bước 4 (Từ 1/1/2022): Sàn TMĐT thực hiện việc kết nối thông tin với cơ quan thuế theo chuẩn dữ liệu bằng phương thức điện tử.

Shopee, Tiki, Lazada… thu thuế VAT, thu nhập cá nhân của người bán hàng từ ngày 1/8/2021

Cán bộ Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh hướng dẫn đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử. Ảnh Đỗ Doãn/ TBTC

Tổng cục Thuế cho biết đang tổ chức lấy ý kiến Hiệp hội thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) và các sàn giao dịch TMĐT, đồng thời mong muốn các hiệp hội và các sàn TMĐT tham gia đóng góp ý kiến trước ngày 3/7/2021.

Sau khi khảo sát và có ý kiến từ các sàn, Tổng cục Thuế sẽ xây dựng một chuẩn kết nối thông tin lấy ý kiến thông qua các sàn, trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt chuẩn kết nối thông tin. Sau khi được phê duyệt chuẩn kết nối thông tin, sàn và cơ quan thuế sẽ hỗ trợ nhau để nâng cấp ứng dụng, kết nối thông tin làm sao đảm bảo việc cung cấp thông tin của sàn và cơ quan thuế qua phương thức điện tử.

Đồng thời, Tổng cục Thuế sẽ làm việc với một số bộ ban ngành có liên quan như Bộ Công thương, Bộ Thông tin và Truyền thông, và sắp tới là với Bộ Công an nhằm đảm bảo tính bảo mật, an ninh, an toàn qua mạng khi thực hiện việc kết nối thông tin, cung cấp thông tin của sàn tới cơ quan thuế.

Trước đó, thừ tháng Năm, Cục Thuế TPHCM đã triển khai chuyên đề chống thất thu đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử. Nhóm đối tượng được đưa vào tầm ngắm là các tổ chức cung cấp sàn giao dịch TMĐT như chotot.com, vatgia.com, muaban.net; lazada.vn; Shopee.vn…; các tổ chức trực tiếp bán hàng trên các trang web trong và ngoài nước như Shein.com.vn, Lazada.vn, Tiki.vn, adayroi.vn…; các tổ chức cung cấp dịch vụ quảng cáo, du lịch, đặt phòng, đào tạo trực tuyến, vé máy bay, tổ chức sự kiện như Vntrip.vn, Topica.vn, edumall, Trivago.vn, traveloka, book.com, ticketbox, Google, Apple…

Cơ quan thuế cũng tập trung vào các doanh nghiệp (DN) mở trang web bán hàng, cung cấp dịch vụ do DN trực tiếp sản xuất, kinh doanh; cá nhân trực tiếp bán hàng, cung cấp dịch vụ trên các trang mạng xã hội; tổ chức, cá nhân cung cấp dịch vụ xuyên biên giới có phát sinh thu nhập từ các trang mạng xã hội nước ngoài Google, Facebook, Youtube…

Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đề ra nhiều biện pháp thực hiện gồm tiến hành thanh tra các doanh giao nhận hàng hóa, nhất là các đơn vị giao nhận được uỷ quyền thu tiền khi giao hàng (hình thức COD) để xác định các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh TMĐT và doanh thu kinh doanh TMĐT.

Kế đến là phối hợp với các ngân hàng thương mại để nắm thông tin về các tài khoản thanh toán qua ngân hàng nhưng không đăng ký với cơ quan thuế, thông tin tài khoản giao dịch thanh toán đã mở tại ngân hàng làm căn cứ vận động DN kê khai sát thực tế kinh doanh hoặc chuyển thanh tra, kiểm tra DN.

Đối với các DN bán hàng nhập khẩu từ nước ngoài thông qua dịch vụ chuyển phát nhanh, cơ quan thuế sẽ phối hợp với Cục Hải quan để nắm dữ liệu hàng hóa nhập khẩu chuyển vào, đối chiếu doanh thu của sản phẩm này với việc thực hiện kê khai nộp thuế.

Đối với cá nhân cư trú trong nước có hoạt động kinh doanh TMĐT, cơ quan thuế sẽ rà soát từng nội dung số trên các trang Youtube xác định tên, địa chỉ của các Youtuber, xác định được người thụ hưởng, các ngân hàng xác minh tài khoản nhận tiền để thực hiện các biện pháp thu thuế

Trong khi đó, UBND TP. Hồ Chí Minh cũng sẽ làm việc với Bộ Công thương xây dựng cơ chế phối hợp, chia sẻ thông tin để thực hiện hiệu quả hơn việc rà soát, kiểm tra, thanh tra nghĩa vụ thuế các cá nhân, DN có hoạt động kinh doanh TMĐT trên địa bàn; làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông về cơ chế phối hợp giữa hai bên đối với phương thức khai thác thông tin từ các nhà cung cấp hạ tầng kỹ thuật cho người sở hữu website TMĐT bán hàng và các nhà cung cấp dịch vụ TMĐT.

Kế hoạch chi tiết thực hiện chuyên đề đang được Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh gấp rút xây dựng, trong đó sẽ nêu cụ thể số lượng các cuộc thanh tra kiểm tra, thời gian thực hiện theo từng tháng, quý trong năm 2021, cùng các nội dung phối hợp với các cơ quan liên quan như Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Công thương, Kho bạc Nhà nước, Cục Hải quan… nhằm đem lại hiệu quả cao nhất trong công tác chống thất thu NSNN đối với hoạt động kinh doanh TMĐT.

Nguồn: vnreview

https://vnreview.vn/tin-tuc-kinh-doanh/-/view_content/content/3477116/shopee-tiki-lazada-thu-thue-vat-thu-nhap-ca-nhan-cua-nguoi-ban-hang-tu-ngay-1-8-2021