SAMSUNG HỖ TRỢ 57 TỶ ĐỒNG CHO VIỆT NAM CHỐNG DỊCH

0
863

Đáp ứng lời kêu gọi của chính phủ Việt Nam trong việc gây quỹ mua vắc xin, các công ty hàng đầu Hàn Quốc, hoạt động ở quốc gia Đông Nam Á, đang tích cực tham gia quyên góp.

Tập đoàn Samsung Electronics đã trao tặng 2,8 tỷ won (tương đương 57,2 tỷ đồng) cho Việt Nam nhằm phục vụ cho công tác chống dịch.

Tại các tỉnh công nghiệp phía Bắc, nơi nhà máy chủ chốt của Samsung được xây dựng và cũng là vùng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19, tập đoàn Hàn Quốc đã quyên góp tiền mặt và viện trợ y tế cho ban lãnh đạo địa phương.

“Với khoản tiền 2,8 tỷ won mà Samsung đóng góp cho Việt Nam, tập đoàn Hàn Quốc đã trao 2 tỷ won tiền mặt cho chính phủ trung ương” và 480 triệu won (9,8 tỷ đồng) cho tỉnh Bắc Ninh, một nguồn tin thân cận cho biết.

Trong số các công ty nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam, Samsung hiện đang là tập đoàn có khoản tài trợ cao nhất cho quỹ vắc xin, bên cạnh SK Group hỗ trợ 1,1 tỷ won (tương đương 22,4 tỷ đồng) cho chính phủ và LG Electronics quyên góp 1,5 tỷ won (30,6 tỷ đồng) cho tỉnh Hải Phòng, nơi đặt toàn bộ dây chuyền sản xuất của công ty.

Ngoài ra, một số doanh nghiệp Hàn Quốc khác như tập đoàn giải trí, thực phẩm CJ Group và ngân hàng Shinhan cũng đóng góp vào quỹ vắc xin Việt Nam với số tiền lần lượt 320 triệu won (6 tỷ đồng) và 290 triệu won (5,9 tỷ đồng).

Trước sự trỗi dậy của biến chủng virus mới cùng số ca nhiễm tăng cao, chính phủ đã tuyên bố thành lập quỹ vắc xin quốc gia vào tháng 5, đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp, thậm chí cả các công ty nước ngoài, mở hầu bao tham gia các nỗ lực tiêm chủng.

Tập đoàn ôtô Toyota Motor (Nhật Bản) và Foxconn (Đài Loan) cũng đứng đầu danh sách nhà tài trợ quốc tế cho quỹ vắc xin Việt Nam. Bên cạnh yêu cầu của chính phủ, việc quyên góp từ các tập đoàn đa quốc gia cũng bắt nguồn từ sự hiện diện dày đặc của họ tại nước ta.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã cảm ơn sự ủng hộ của các công ty đối với quỹ vắc xin quốc gia. Theo đó, số tiền này sẽ được sử dụng cho việc mua sắm, nghiên cứu và phát triển vắc xin ngừa Covid-19. Vào tuần trước, ông đã có buổi gặp gỡ trực tiếp với người đứng đầu các doanh nghiệp Samsung và SK tại Việt Nam để thay mặt cả nước tỏ lòng biết ơn.

Ở thời điểm hiện tại, các công ty xuất khẩu Hàn Quốc được đánh giá là nguồn đầu tư nước ngoài (FDI) hàng đầu tại Việt Nam. Đến tháng 3 năm nay, có khoảng 948 dự án do doanh nghiệp Hàn Quốc khởi xướng tại tỉnh Bắc Ninh, với tổng số vốn đầu tư đăng ký khoảng 11 tỷ USD, tương đương 53% nguồn vốn FDI đổ vào các tỉnh thành trong nước.

Ảnh: Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam

Trong khi đó với Samsung, tập đoàn đang sở hữu hai nhà máy sản xuất lớn ở miền Bắc, chiếm đến 50% sản lượng smartphone toàn cầu của công ty. Hay Foxconn, nhà cung cấp chính cho Apple, cũng xây dựng nhà máy lắp ráp ở nhiều tỉnh phía Bắc.

Có mặt từ hơn 10 năm trước, Samsung là một trong những nguồn đầu tư FDI lớn nhất tại Việt Nam. Tập đoàn Hàn Quốc cũng đã đàm phán với chính quyền trung ương và khu vực về các dự án kinh doanh khác nhau, bao gồm cả việc vận hành chung một chương trình thử nghiệm để mua điện trực tiếp từ nhà máy điện tái tạo. Thông qua số lượng đóng góp đã cho thấy tầm quan trọng của Việt Nam trong chuỗi cung ứng điện tử của Samsung nói riêng và các doanh nghiệp nói chung.

Nước ta gần đây đã cắt giảm mục tiêu tiêm chủng Covid-19 vì dịch bệnh hoành hành trong bối cảnh nguồn cung vắc xin toàn cầu thiếu hụt. Cho đến nay, chính phủ chỉ mới tiêm vắc xin cho 1% dân số trên tổng 100 triệu người và các nhà chức trách tỏ ra lo ngại, cảnh giác trước sự gia tăng đột biến số ca mắc bệnh gần đây.

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết Việt Nam hướng đến mục tiêu tiêm chủng đầy đủ cho ít nhất 70% dân số từ 18 tuổi trở lên vào cuối năm 2021 hoặc đầu năm 2022 để đạt khả năng miễn dịch cộng đồng.

Nguồn: vnreview

https://vnreview.vn/tin-tuc-covid-19/-/view_content/content/3477092/samsung-ho-tro-57-ty-dong-cho-viet-nam-chong-dich