TRUNG QUỐC ĐƯA ĐIỆN THOẠI HUAWEI, LAPTOP LENOVO LÊN VŨ TRỤ

0
630

Sau khi phóng thành công tàu vũ trụ Thần Châu 12 chở ba phi hành gia lên trạm không gian mới, truyền thông Trung Quốc đã có một buổi trò chuyện trực tiếp với phi hành đoàn từ ngoài quỹ đạo Trái Đất.

Nhưng điều cư dân mạng Trung Quốc quan tâm hơn cả là sự xuất hiện của các thiết bị điện tử, những vật dụng mà người dùng bình thường cũng có thể dễ dàng mua thông qua các sàn thương mại điện tử. Theo đó, các thiết bị công nghệ được đưa lên trạm vũ trụ Thiên Cung và tàu Thần Châu 12 đều do các công ty Trung Quốc sản xuất.

Thậm chí, chủ đề “cuộc sống hàng ngày của các phi hành gia Trung Quốc” đã thu hút hơn 240 triệu lượt xem trên nền tảng mạng xã hội Weibo hôm 24/6.

Điện thoại Huawei P30, laptop Lenovo ThinkPad và tua vít điện Xiaomi là những món đồ công nghệ xuất hiện trong buổi phát trực tiếp. Từ trạm vũ trụ, smartphone và máy tính bảng được kết nối mạng với đường truyền tải xuống 1,2 Gbp/s (gigabit mỗi giây), tương đương với tốc độ 5G trên mặt đất.

Ngoài ra, một số thiết bị nhỏ gọn như tai nghe dẫn truyền xương của AfterShokz hay Huawei FreeBuds cũng không thoát khỏi tầm mắt của cư dân mạng.

Bên cạnh các thiết bị điện tử, một số sản phẩm điện gia dụng Trung Quốc cũng được chở trên tàu Thần Châu 12, bao gồm tủ lạnh Haier, lò vi sóng Galanz, đồng hồ Fiyta… Riêng với Fiyta, thương hiệu đồng hồ Trung Quốc từng tham gia sứ mệnh Thần Châu 5 vào năm 2003, một lần nữa đồng hành cùng Thần Châu 12.

Chưa hết, quần áo và túi ngủ cho phi hành đoàn cũng được phát triển đặc biệt bởi thương hiệu đồ thể thao Trung Quốc Toread. Trong nhiệm vụ kéo dài ba tháng, các phi hành gia sẽ được cung cấp hơn 120 công thức nấu ăn với nhiều nguyên vật liệu chế biến phù hợp với môi trường ngoài không gian.

Các sản phẩm cốt lõi giữ vai trò điều khiển hoạt động và kết nối, liên lạc với Trái Đất như máy tính, hệ điều hành hay cánh tay robot đều do các doanh nghiệp Trung Quốc phát triển và sản xuất. Tiêu biểu trong số đó là Kylin, hệ điều hành thay thế hệ thống nước ngoài trên trạm vũ trụ của Trung Quốc.

Tất nhiên, ngôn ngữ được sử dụng chính là tiếng Trung. Và đây được xem như một rào cản lớn cho các phi hành gia quốc tế nếu có ý định ghé thăm trạm Thiên Cung trong tương lai.

“Dù là bước tiến nhỏ trong công nghệ không gian nhưng đó được xem như thành tựu lớn trong quá trình phát triển và tiến bộ của ngành sản xuất công nghiệp Trung Quốc. Đặc biệt hơn cả, việc các thương hiệu nội địa xuất hiện trong cabin của các phi hành gia đã giúp tạo nên hiệu ứng truyền thông lớn”, Qi Haishen, chủ tịch công ty công nghệ năng lượng mặt trời THE-Solar Tech, cho biết.

Nguồn: vnreview

https://vnreview.vn/tin-tuc-khoa-hoc-cong-nghe/-/view_content/content/3477068/trung-quoc-dua-dien-thoai-huawei-laptop-lenovo-len-vu-tru