WebP là gì? Cách sử dụng WebP trong Photoshop CC 2021

0
756
WebP là gì? Cách sử dụng WebP trong Photoshop CC 2021

Mở bất kỳ hình ảnh WebP & và cho phép xuất hình WebP bằng Photoshop rất đơn giản và nhanh chóng không cần phải cài đặt thêm plugin hỗ trợ, làm tiêu tốn tài nguyên máy. Vậy WebP là gì?

WebP được tạo ra với mục tiêu giảm kích thước file hình ảnh mà không ảnh hưởng đến chất lượng. Để làm điều này, định dạng hình ảnh WebP sử dụng thuật toán nén hiệu quả hơn, giúp kích thước file hình ảnh trên web nhỏ hơn đáng kể so với JPEG hoặc PNG. Google đã mất 2 năm để nghiên cứu.

WebP là gì? Cách sử dụng WebP trong Photoshop CC 2021

WebP là gì?

WebP là một định dạng ảnh tĩnh do Google phát triển. Nó có tính năng nén không tổn hao và mất dữ liệu tốt, thường đánh bại cả JPEG và PNG về kích thước / chất lượng so sánh. Nó dựa trên codec video VP8, được Google mua lại và phát hành dưới dạng mã nguồn mở.

Trên các trang website đang sử dụng chuẩn PNG, JPG, GIF, hiện tại định dạng ảnh WebP cũng được nhiều trang web sử dụng. Đây là định dạng ảnh mới do Google phát triển. Nhưng vẫn chưa được nhiều trình duyệt hỗ trợ.

WebP là gì? Cách sử dụng WebP trong Photoshop CC 2021

Định dạng ảnh WebP sử dụng thuật toán nén tốt hơn, tối ưu hơn nên kích thước file sẽ nhỏ hơn, nhưng chất lượng ảnh không giảm từ các định dạng phổ biến như PNG hay JPG rất nhiều (khoảng 19% đến 64%). Điều này làm cho các trang web load nhanh hơn và tiêu thụ ít băng thông hơn. Trang web load nhanh hơn tương đương với trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Bạn đã có thể tìm thấy rất nhiều trang web như eBay, NetFlix, Google Play hay những dịch vụ khác của Google đều sử dụng WebP. Tuy nhiên, định dạng WebP rất khó khăn trong việc sử dụng vì hầu hết những dịch vụ hiện nay chỉ dừng lại việc hỗ trợ ảnh PNG hoặc JPG mà thôi.

Vậy làm sao để chuyển đổi ảnh từ WebP sang định dạng PNG, JPG?

Hiện tại đã có rất nhiều công cụ trực tuyến hỗ trợ bạn chuyển đổi ảnh từ WebP sang PNG, JPG hay những định dạng ảnh phổ biến và quen thuộc với người dùng hơn. Ở một số website bạn chỉ cần copy đường dẫn, chỉnh phần đuôi sau của URL là có thể thấy được WebP.

Cách sử dụng WebP trong Photoshop CC 2021

Nói chung là WebP trong Photoshop chỉ các webmaster thích định dạng ảnh này thôi, còn đối với người dùng hay là các Designer thì họ cực kỳ ghét điều này.

  • Người dùng: Khi tải về không có phần mền hỗ trợ đọc kiểu file WebP, nhiều người lầm tưởng đây là lỗi khi tải về!
  • Designer: Đa phần các phần mềm thiết kế hiện tại đều không hỗ trợ, Vì các phần mềm chuyên dụng như Photoshop không đọc được định dạng ảnh này.

WebP là gì? Cách sử dụng WebP trong Photoshop CC 2021

Bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ WebP là gì và hướng dẫn các bạn sử dụng, và xuất file WebP trong Photoshop sử dụng Windows. Trên Mac thì các bạn đọc Readme trong thư mục tải về.

  • Dowloads: https://fxtub.blogspot.com/2020/11/trang-download-fxtub_73.html
  • Nguồn: https://github.com/fnordware/AdobeWebM

Cách cài đặt WebP là gì?

Bước 1: Tải file về và giải nén.
Bước 2: Trong thư mục “WebP_v0.5_win[FXtub.com]“
Bước 3: Copy file “WebP.8bi” trong thư mục (32-bit/64-bit tùy theo máy bạn)
Bước 4: Paste file “WebP.8bi” vào C:\Program Files\Adobe\Adobe Photoshop 2020\Required\Plug-ins\File Formats
// Đây là đường dẫn hệ điều hành 64-bit