5G là gì? Cách giúp Smartphone truy cập Internet nhanh hơn

0
664
5G là gì? Cách giúp Smartphone truy cập Internet nhanh hơn

Cảm thấy Internet di động của bạn quá chậm? 5G là thế hệ tiếp theo của internet di động và sẽ làm cho dữ liệu di động nhanh hơn bao giờ hết. Vậy 5G là gì?

Điện thoại di động là mấu chốt của giao tiếp trong thế giới hiện đại. Chúng tôi đã thấy nó phát triển từ một phiên bản không dây của điện thoại cố định, để trở thành một máy tính cầm tay ngày nay. Điều này hoàn toàn có thể thực hiện được chủ yếu nhờ vào những tiến bộ trong mạng di động.

5G là gì? Cách giúp Smartphone truy cập Internet nhanh hơn

Trong hai thập kỷ qua, chúng ta đã chứng kiến ​​công nghệ mạng di động có những bước tiến nhảy vọt về chất lượng cuộc gọi, tốc độ dữ liệu cũng như vùng phủ sóng. Tiêu chuẩn chính hiện nay là thế hệ thứ tư của công nghệ di động, hay còn được gọi là 4G. Giờ đây, chúng tôi đã sẵn sàng tham gia vào thế hệ mạng di động tiếp theo đó là 5G.

5G là gì?

5G là thế hệ thứ năm của công nghệ mạng di động băng thông rộng và nó nhanh hơn, phản hồi nhanh hơn và có nhiều băng thông hơn so với mọi thứ trước đó. Mặc dù ban đầu, 5G có nhiều vấn đề nhưng cuối cùng có thể là thời điểm hoàn hảo để tạo ra bước nhảy vọt, đặc biệt là với sự ra mắt của iPhone 13.

5G là gì? Cách giúp Smartphone truy cập Internet nhanh hơn

>>> Xem thêm: 5 Lý do nên sử dụng 5G cho iPhone 13

Sự phát triển của công nghệ di động

Công nghệ di động lần đầu tiên được triển khai trên quy mô rộng rãi vào năm 1979, bởi NTT, tại Tokyo, Nhật Bản. Với tên gọi 1G, công nghệ này đã lan sang Mỹ và Châu Âu vào năm 1980. Vào thời điểm đó, có một số tiêu chuẩn khác nhau. Năm 1991, 2G được đưa ra và hợp lý hóa các tiêu chuẩn.

2G cũng mang lại dữ liệu, mở đường cho điện thoại truy cập Internet, với tốc độ lên đến 64Kbps. Với các bổ sung thế hệ giữa cho 2G như GPRS và EDGE, tốc độ dữ liệu đã tăng lên, lên đến 384Kbps. Tiếp theo là 3G vào năm 2001, cũng có những sửa đổi nhằm nâng tiêu chuẩn tốc độ lên đến 56Mbps.

5G là gì? Cách giúp Smartphone truy cập Internet nhanh hơn

4G đã là một bước nhảy vọt về tốc độ. Được giới thiệu vào năm 2009, 4G cũng đã trải qua các lần sửa đổi, với bản sửa đổi mới nhất, được gọi là LTE-A, có tốc độ lên tới 1Gbps.

Mô hình là mọi thế hệ đều trải qua những lần sửa đổi, trong khoảng một thập kỷ, và sau đó thế hệ tiếp theo sinh ra. Để hiểu rõ hơn, hãy đọc bài viết của chúng tôi giải thích các loại mạng di động khác nhau.

5G là gì? Cách giúp Smartphone truy cập Internet nhanh hơn

Dự án Đối tác Thế hệ thứ 3, còn được gọi là 3GPP chăm sóc sự phát triển và duy trì các mạng di động. 5G đã được phát triển trong một thời gian và 3GPP cuối cùng đã giải quyết các tiêu chuẩn ban đầu cho 5G vào năm 2018.

Tiêu chuẩn mới của 5G là gì?

Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) đặt ra các tiêu chuẩn. 3GPP phải đưa ra một đề xuất về việc thực hiện phù hợp với các tiêu chuẩn này và đệ trình lên ITU. Tiêu chuẩn quốc tế do ITU đặt ra cho 5G được gắn nhãn là IMT-2020 và nó yêu cầu tốc độ lên đến 20Gbps.

3GPP cung cấp các tiêu chuẩn được gọi là “bản phát hành”. Liên quan đến 5G, hiện có hai bản phát hành:

  • Release -15 có hai thành phần. Thành phần không độc lập, được xây dựng dựa trên kiến ​​trúc 4G hiện có, đã được hoàn thiện vào cuối năm 2017.
  • Release -16 được hoàn thiện vào tháng 6 năm 2018. Bản phát hành này hoàn thành giai đoạn đầu tiên của việc phát hành 5G và đặt ra tiêu chuẩn 5G mới Radio (NR).

5G là gì? Cách giúp Smartphone truy cập Internet nhanh hơn

Tần suất và tốc độ 5G có gì mới?

Tiền đề cốt lõi của 5G là nó đưa tốc độ thành gigabit / giây. Hiện tại, tiêu chuẩn này yêu cầu tốc độ ít nhất lên đến 20Gbps, nhưng đây mới chỉ là bước khởi đầu. Tốc độ nhất định sẽ tăng thêm khi có nhiều bản sửa đổi hơn.

Nói về tần số, 5G hoạt động trên một phạm vi rộng. Dải tần số lớn hơn tất cả các mạng trước đây, bắt đầu từ mức thấp nhất là 600MHz, lên đến 71GHz.

5G là gì? Cách giúp Smartphone truy cập Internet nhanh hơn

Điều này có nghĩa là 5G sẽ sử dụng phần bước sóng thấp của quang phổ, còn được gọi là mmWave, nằm trong khoảng 24-100GHz. Đây là một sự thúc đẩy tuyệt vời về tốc độ, nhưng với chi phí của vùng phủ sóng.

Điều này cũng có nghĩa là mạng có thể sử dụng dạng chùm để tập trung tín hiệu vào các khu vực có lưu lượng truy cập lớn hơn, trái ngược với cách tiếp cận đa hướng của 4G và các mạng cũ hơn.

5G là gì? Cách giúp Smartphone truy cập Internet nhanh hơn

5G được cho là một bước tiến lớn trong sự phát triển của mạng di động. Ngành công nghiệp cho rằng đây có thể là bước nhảy vọt thế hệ lớn cuối cùng và sẽ chỉ cần những sửa đổi nhỏ.

Chipset và điện thoại thông minh 5G

Như chúng ta đã biết, mọi thế hệ mạng di động lớn đều có nghĩa là bạn cần những chiếc điện thoại thông minh mới được trang bị công nghệ để có thể sử dụng nó. Ngành công nghiệp này đã bắt đầu tung ra phần cứng và Qualcomm đang dẫn đầu.

Qualcomm đã phát hành Snapdragon 855, có tích hợp modem X50 5G. Modem này hỗ trợ 5G, nhưng có một lỗi. Tốc độ lên đến mức tối đa lý thuyết là 5Gbps, như chúng ta đã biết, không đạt gần với tiêu chuẩn mong đợi.

5G là gì? Cách giúp Smartphone truy cập Internet nhanh hơn

Một số nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc đã bắt đầu tiếp thị với thẻ 5G. Xiaomi đã tiết lộ Mi Mix 3, được bán trên thị trường là điện thoại 5G. Tuy nhiên, biến thể 5G sẽ không ra mắt thị trường cho đến giữa năm 2019. Mặt khác, LG đã hứa sẽ phát hành điện thoại 5G tại Mỹ vào đầu năm 2019.

S10 của Samsung cũng đang được phát triển và rất có thể sẽ xuất xưởng với Snapdragon 855. Nó cũng được thiết lập để phát hành vào đầu năm 2019. Theo như Apple nói, có vẻ như iPhone sẽ không sớm có mặt trên băng tần 5G. Nhiều khả năng Apple sẽ đợi cho đến khi mạng được chuẩn hóa hoàn toàn.

5G là gì? Cách giúp Smartphone truy cập Internet nhanh hơn

5G và Internet of Things

Internet of Things là một chủ đề chính được quan tâm trong vài năm qua và 5G đang có nhiều triển vọng cho nó. Đã có những nỗ lực thúc đẩy IoT trước đây, nhưng chúng chưa thực sự thành hiện thực.

Nếu chúng ta có được sự triển khai lý tưởng, 5G sẽ nâng cao khả năng tích hợp IoT với các mạng chính thống.

5G là gì? Cách giúp Smartphone truy cập Internet nhanh hơn

5G hoạt động ở một loạt các tần số bao gồm hầu hết các tần số mà mạng cục bộ hiện đang được triển khai, cũng như các tần số mạng di động. 5G được hy vọng không chỉ là một mạng di động. Thay vào đó, nó hướng tới mục tiêu trở thành “một mạng thực sự” có thể tích hợp tất cả các giao tiếp không dây.

5G cũng nhằm mục đích thúc đẩy các nhà sản xuất tham gia thúc đẩy 5G IoT làm tiêu chuẩn. Những tên tuổi lớn như Qualcomm và Ericsson đã bắt đầu thực hiện chính xác điều này.

5G là gì? Cách giúp Smartphone truy cập Internet nhanh hơn

Tất nhiên, có những tiêu chuẩn IoT khác hiện đang được sử dụng, được chấp nhận rộng rãi. 5G sẽ tích hợp một số trong số này, như NB-IoT và LTE-M. Đây là lợi thế lớn có khả năng biến 5G trở thành trung tâm của IoT khi chúng tôi tiến lên.

Bạn có nên sử dụng 5G ngay bây giờ?

Tiêu chuẩn hóa là một phần quan trọng của các thế hệ mạng di động mới. 5G sẽ được triển khai thực tế vào năm 2019, có nghĩa là tính đến thời điểm hiện tại, bất kỳ khoản tiền nào được chi cho 5G, có khả năng không có bằng chứng trong tương lai, hoặc thực sự là 5G.

Ngoài ra, bạn có thể muốn cầm cự ngay cả sau khi ra mắt 5G thực sự ban đầu. Đây là một bước tiến lớn đối với mạng di động, vì vậy ý ​​tưởng tốt nhất là hãy dành cho nó một chút thời gian. Khi tất cả các nhà mạng và nhà sản xuất điện thoại bắt đầu triển khai 5G, bạn nên sẵn sàng.

5G là gì? Cách giúp Smartphone truy cập Internet nhanh hơn

Trên đây là chia sẻ về khái niệm 5G là gì của Điểm Tin Công Nghệ, mong sẽ giúp ích được bạn hiểu thêm về 5G. Cảm ơn bạn đã theo dõi, để cập nhật thêm thông tin về công nghệ hãy theo dõi Fanpage Điểm Tin Công Nghệ nhé!