Internet of Things là gì? IoT hoạt động như thế nào?

0
532

Internet of Things là gì? Đây là mọi thứ bạn cần biết về nó, tại sao nó lại thú vị và một số rủi ro. Điểm Tin Công Nghệ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về IOT trong bài viết này.

Cái gọi là “Internet of Things” là gì và nó khác gì so với Internet thông thường mà chúng ta đều biết và yêu thích? “IoT” có nghĩa là gì? Nó chỉ là một từ thông dụng đang trôi qua hay đó là một tương lai tất yếu mà bạn sớm muộn gì cũng cần phải biết đến? Tất cả đều là những câu hỏi hay! Chúng tôi sẽ cung cấp tất cả các câu trả lời mà bạn tìm kiếm và hơn thế nữa.

Internet of Things là gì?

Internet of Things (thường được viết tắt là IOT) là một mạng lưới các thiết bị mà các thiết bị giao tiếp với nhau mà không cần bất kỳ sự can thiệp của con người. Các thiết bị tự tạo, sửa đổi, xóa, gửi và nhận dữ liệu giữa nhau và sử dụng dữ liệu đó để đưa ra quyết định. Đó là chìa khóa của IoT: trao đổi dữ liệu giữa các thiết bị.

Internet of Things là gì? IoT hoạt động như thế nào?

Hiện tại, Internet chủ yếu bao gồm các hành động giữa con người với con người:

  • Khi bạn truy cập Facebook, bạn đang yêu cầu trình duyệt thông báo cho Facebook biết rằng bạn muốn xem nguồn cấp dữ liệu của mình và Facebook sẽ gửi lại tất cả dữ liệu đó cho trình duyệt của bạn để bạn xem.
  • Khi đăng nhập vào WhatsApp, bạn đang yêu cầu ứng dụng của mình kết nối với WhatsApp và cho mọi người khác trên WhatsApp biết bạn đang trực tuyến. Khi bạn gửi một tin nhắn, nó sẽ chuyển qua WhatsApp và WhatsApp sẽ chuyển nó đến người nhận.
  • Khi bạn chơi Fortnite, các thao tác nhấn phím và di chuyển chuột của bạn sẽ được gửi đến Fortnite, được diễn giải và áp dụng cho các đối tượng trong trò chơi, đồng thời được phát sóng cho tất cả những người chơi khác trong trò chơi.

Internet of Things là gì? IoT hoạt động như thế nào?

Internet of Things hoạt động như thế nào?

Internet of Things chỉ yêu cầu ba yếu tố:

  1. Một cách để thiết bị kết nối với các thiết bị khác
  2. Một cách để thiết bị thu thập dữ liệu từ các thiết bị khác
  3. Một phương pháp để các thiết bị xử lý dữ liệu đó và đưa ra quyết định

Internet of Things là gì? IoT hoạt động như thế nào?

Các thiết bị có thể dựa trên internet hiện có của chúng tôi và kết nối bằng Wi-Fi hoặc chúng có thể sử dụng Bluetooth để kết nối trực tiếp ở phạm vi gần hơn mà không cần người trung gian.

Nhưng ngay cả sau khi kết nối, các thiết bị chỉ có thể giao tiếp với nhau nếu chúng có thể “nói cùng một ngôn ngữ” (tức là chúng cần có khả năng giải mã dữ liệu được gửi đến chúng). Với rất nhiều “ngôn ngữ” tiềm năng, không thể có một thiết bị hỗ trợ tất cả.

Internet of Things là gì? IoT hoạt động như thế nào?

Đó là lý do tại sao nhiều nền tảng IoT dựa vào thiết bị “thông dịch viên”. Ví dụ: các sản phẩm SmartThings giao tiếp với nhau bằng cách truyền dữ liệu qua SmartThings Hub. Điều này có nghĩa là mỗi thiết bị chỉ cần biết ngôn ngữ của Hub, trong khi Hub biết cách nói chuyện với từng thiết bị.

Nền tảng IoT là gì?

Bạn có thể nghĩ về nền tảng IoT như một bộ công cụ cho phép các thiết bị khác nhau kết nối và giao tiếp. Chúng ta đã nói về các trung tâm ở trên, nhưng chúng chỉ là một phần của nền tảng IoT.

Nền tảng là tập hợp trung tâm (còn được gọi là thiết bị cổng), cộng với giao thức truyền thông được nền tảng sử dụng (chẳng hạn như Wi-Fi, ZigBee hoặc Z-Wave), cộng với phần mềm cơ bản xử lý và truyền dữ liệu mạng. Nó cũng bao gồm các ứng dụng giao diện người dùng cho phép con người tương tác với các thiết bị trên nền tảng.

Ví dụ: SmartThings có Hub làm thiết bị cổng. Nó cũng hỗ trợ bất kỳ thiết bị nào có thể “nói” Wi-Fi, ZigBee và Z-Wave. Các thiết bị này giao tiếp thông qua Hub (ví dụ: cảm biến chuyển động phát hiện chuyển động, thông báo cho Hub, bật các bóng đèn được kết nối). Người dùng cuối cũng có thể tương tác thông qua ứng dụng SmartThings (ví dụ: tắt các đèn cụ thể). Toàn bộ hệ sinh thái này là nền tảng SmartThings IoT.

Internet of Things là gì? IoT hoạt động như thế nào?

Có bao nhiêu thiết bị được kết nối với Internet of Things?

Theo Statista , đã có khoảng 23 tỷ thiết bị IoT được kết nối vào năm 2018. Con số đó dự kiến ​​sẽ tăng theo cấp số nhân, lên 31 tỷ thiết bị IoT được kết nối vào năm 2020 và lên tới 75 tỷ thiết bị IoT được kết nối vào năm 2025.

>>> Xem thêm: 5G là gì? Cách giúp Smartphone truy cập Internet nhanh hơn

Lợi ích của Internet of Things

Internet of Things có thể làm được nhiều điều mà con người không thể. Điều này dẫn đến hiệu quả cao hơn, tiện lợi hơn và trong một số trường hợp, thậm chí là an toàn.

Thiết bị xử lý dữ liệu nhanh hơn chúng ta

Luôn có độ trễ đáng kể trong các tương tác giữa người với người. Khi bạn gửi một email, ai biết được bao lâu cho đến khi người nhận đọc nó, xử lý nó, sau đó viết trả lời? Máy móc có thể phân tích, diễn giải và trả lời dữ liệu nhanh hơn nhiều so với chúng ta.

Các thiết bị quản lý dữ liệu tốt hơn

Các thiết bị được thiết kế để dành tất cả tài nguyên của chúng cho một nhóm tác vụ cụ thể, trong khi con người là người đa nhiệm. Chúng ta dễ dàng quên, nhưng các thiết bị thì không.

Internet of Things là gì? IoT hoạt động như thế nào?

Chúng tôi có thể tự động hóa hầu hết mọi thứ

Hãy tưởng tượng nếu máy pha cà phê của bạn bắt đầu tự pha cà phê ngay khi đồng hồ báo thức đổ chuông. Hoặc nếu vòi phun cỏ của bạn ngừng hoạt động khi cảm biến thời tiết phát hiện có mưa. Hoặc bạn nhận được cảnh báo SMS tự động khi một thành viên trong gia đình có vấn đề về sức khỏe.

Internet of Things là gì? IoT hoạt động như thế nào?

Hãy xem xét một tương lai mà tất cả ô tô đều có thể tự lái và có thể giao tiếp trong thời gian thực với những ô tô gần đó, giúp giảm thiểu tai nạn và tắc đường. Hoặc nơi tất cả các thiết bị điện đều có quyền truy cập vào dữ liệu lưới điện của thành phố và chỉ chạy vào những thời điểm nhu cầu thấp trong ngày khi điện rẻ nhất.

Những khuyết điểm của Internet of Things

Nhưng Internet of Things không phải là không có mặt trái của nó.

Quá nhiều tiêu chuẩn IoT

Hãy nhớ rằng một thiết bị chỉ có thể nói chuyện với một thiết bị khác nếu chúng hiểu cùng một ngôn ngữ. Chà, hiện tại có quá nhiều ngôn ngữ và quá nhiều thiết bị không tương thích với nhau.

Bảo mật dữ liệu là vô cùng quan trọng

Giao tiếp giữa thiết bị với thiết bị đều tốt cho đến khi con người quyết định giả mạo kết nối và chiếm quyền điều khiển từ xa một thiết bị cho mục đích xấu. Đây có thể không phải là vấn đề lớn đối với một thiết bị điều chỉnh nhiệt độ gia đình. Nhưng hãy tưởng tượng nếu một hacker giành được quyền truy cập vào một mạng lưới các thiết bị y tế.

Internet of Things là gì? IoT hoạt động như thế nào?

Trục trặc thiết bị cũng là một mối quan tâm thực sự

Cả phần mềm và phần cứng đều có thể có lỗi, và đôi khi lỗi là rất lớn. Với Internet of Things, các lỗi trong thu thập dữ liệu hoặc xử lý dữ liệu có thể gây ra các vấn đề lớn cho các hệ thống lớn mà chúng ta đang phát triển để phụ thuộc vào và sự cố mạng có thể rất nghiêm trọng.

Bảo mật dữ liệu quan trọng hơn bao giờ hết

Có thể việc thu thập và xử lý dữ liệu rộng rãi là điều mà chúng ta không nên theo đuổi, ngay cả khi hứa hẹn về một ngày mai hiệu quả hơn, tiện lợi hơn.

Internet of Things là gì? IoT hoạt động như thế nào?

Bạn có thể làm gì với Internet of Things?

Internet of Things đã được sử dụng theo nhiều cách, và có thể bạn đã gặp một vài cách mà không hề nhận ra.

Tự động hóa nhà thông minh là ý tưởng chính cho những người tiêu dùng như bạn và tôi. Khi nhiều thiết bị trong nhà của bạn được kết nối với nhau, bạn càng có thể tự động hóa và hoàn thành công việc bằng cách sử dụng cảm biến, bộ hẹn giờ và bộ kích hoạt.

Còn tuyệt hơn nếu bạn có kỹ năng DIY và tinh thần mày mò. Sử dụng bộ vi điều khiển và Blynk , bạn có thể tạo tất cả các loại dự án IoT tự làm và dễ dàng đọc dữ liệu từ các thiết bị của mình. Bạn cũng có thể thực hiện một số dự án IoT tự làm thú vị bằng cách sử dụng Raspberry Pi và Windows 10 IoT Core.

Internet of Things là gì? IoT hoạt động như thế nào?

Trên đây là khái niệm về Internet of Things và cách thức hoạt động của IoT sẽ giúp các bạn hiểu hơn về chúng. Cảm ơn bạn đã theo dõi, để cập nhật thêm thông tin về công nghệ hãy theo dõi Fanpage Điểm Tin Công Nghệ nhé!