Người dùng bức xúc khi iOS 16 không hỗ trợ iPhone 7

0
355
Người dùng bức xúc khi iOS 16 không hỗ trợ iPhone 7

Trên Twitter, nhiều người dùng chỉ trích Apple do iOS 16 không hỗ trợ iPhone 7 và 7 Plus, bộ đôi smartphone được ra mắt vào năm 2016. Một số người dùng máy tính Mac cũng không hài lòng khi macOS Ventura chỉ dành cho các đời máy ra mắt trong 5 năm gần đây.

Người dùng bức xúc khi iOS 16 không hỗ trợ iPhone 7

Người dùng Apple bức xúc khi iOS 16 không hỗ trợ iPhone 7

“Apple khiến tôi thất vọng khi dừng cập nhật phần mềm cho iPhone 7, 7 Plus, MacBook Air 2017, MacBook Pro 2016 mà không rõ lý do. Chúng tôi muốn iOS 16 và macOS Ventura chạy trên những thiết bị này bởi chúng còn có thể đáp ứng. Thật xấu hổ cho Apple”, người dùng @AslanMarius viết trên Twitter.

“Apple không hỗ trợ iOS 16 trên iPhone 7 là điều lạ lùng nhất tôi từng thấy. Tệ nhất là mẫu iPad yếu hơn iPhone 7 vẫn được cập nhật iOS mới”, tài khoản @Not_Prasar cho biết. Trong khi đó, người dùng @Outland3r_2007 viết rằng anh này “đã khóc khi iOS 16 không hỗ trợ iPhone 7”.

Người dùng bức xúc khi iOS 16 không hỗ trợ iPhone 7

iPhone 7 và 7 Plus được ra mắt vào tháng 9/2016. Đây là những thiết bị đầu tiên của Apple loại bỏ cổng tai nghe 3.5 mm, nút Home vật lý được thay bằng nút cảm ứng lực. Riêng iPhone 7 Plus lần đầu trang bị cụm camera kép ở mặt lưng để chụp ảnh chân dung tốt hơn.

Năm 2021, Apple vẫn cập nhật iOS 15 cho iPhone 7, 7 Plus và dòng iPhone 6s. Việc iPhone 6s không được nâng cấp iOS 16 đã nằm trong dự đoán, tuy nhiên không ít người bất ngờ khi iOS 16 không hỗ trợ iPhone 7

Tuy Apple không giải thích nguyên nhân, một số người cho rằng chip A10 Fusion trên iPhone 7 và 7 Plus không đủ mạnh để chạy iOS 16.

Dù vậy, điều đó dường như không hợp lý bởi chiếc iPad yếu nhất hỗ trợ iPadOS 16 là iPad 9,7 inch 2017, trang bị chip A9 cũ hơn. Tuy tách thành 2 hệ điều hành, iOS và iPadOS có nhiều tính năng giống nhau, dùng chung kiến trúc phần mềm.

Xem thêm: iPhone 14 sắp ra mắt sẽ có dung lượng Ram 6GB

iOS 16 không hỗ trợ iPhone 7 dấy lên làn tranh cãi.

Trong thế giới Android, không có mấy điện thoại được hỗ trợ phần mềm tới 5 năm như iPhone 7 và 7 Plus. Việc người dùng phẫn nộ khi iOS 16 không hỗ trợ iPhone 7 và iPhone 7 Plus một phần đến từ truyền thống hỗ trợ phần mềm nhiều năm của Apple.

Năm ngoái, Táo khuyết đã làm người dùng bất ngờ khi thông báo hỗ trợ nâng cấp iOS 15 cho iPhone 6s và 6s Plus. Bộ đôi này là 2 smartphone có vòng đời được nâng cấp iOS lâu nhất với 6 năm. Cùng lúc đó, Apple cũng tuyên bố cho phép người dùng ở lại phiên bản cũ hơn nếu muốn, thay vì “ép” nâng cấp ngay lập tức.

Khi so với các đối thủ Android, phần lớn thiết bị Samsung sẽ nhận được 4 bản nâng cấp Android và 5 năm cập nhật bảo mật. Trong khi đó, các sản phẩm của OnePlus, bắt đầu từ dòng Pixel 6, sẽ nhận được 3 năm nâng cấp Android và 5 năm cập nhật bảo mật.

Về lý thuyết, Apple có thể hỗ trợ iOS 16 cho iPhone 7 và 7 Plus nếu tắt một số tính năng đòi hỏi nhiều sức mạnh, nhưng điều đó đã không xảy ra và Apple đã quyết định iOS 16 không hỗ trợ iPhone 7.

Trước đó, MacRumors cho rằng chỉ iOS 16 không hỗ trợ iPhone 7 do bản 7 Plus có RAM cao hơn. Trên thực tế, một số tính năng mới trên iOS 16 cũng dành riêng cho những thiết bị dùng chip A12 Bionic trở lên.

Người dùng bức xúc khi iOS 16 không hỗ trợ iPhone 7

Không chỉ iOS 16 không hỗ trợ iPhone 7 mà macOS Ventura cũng dừng hỗ trợ hàng loạt máy tính Mac. Theo công bố của Apple, phiên bản macOS mới dành cho iMac 2017 trở lên, iMac Pro 2017, MacBook Air 2018 trở lên, MacBook Pro 2017 trở lên, Mac Pro 2019, Mac Studio, Mac mini 2018 trở lên và MacBook 12 inch 2017 trở lên.

Dù không nằm trong danh sách được cập nhật, các thiết bị trên vẫn hoạt động bình thường. Tuy nhiên, chúng sẽ dễ bị tin tặc xâm nhập hoặc mã độc tấn công. Chỉ khi phát hiện lỗ hổng nghiêm trọng, Apple mới cập nhật hệ điều hành cho những thiết bị nhưng vẫn dựa trên phiên bản cũ.

Sau sự kiện WWDC 2022, bản thử nghiệm dành cho lập trình viên của iOS, iPadOS và macOS đã được phát hành. Bản iOS ổn định cho người dùng dự kiến ra mắt rộng rãi vào mùa thu.

iOS 16 không hỗ trợ iPhone 7 đang có dấy lên nhiều làn sóng phẫn nộ cho người dùng Apple nhất là những người đang sử dụng iPhone 7 và 7 plus, nhưng không thể phủ nhận rằng hệ điều hành mới sẽ tốt hơn rất nhiều so với trước kia. Nếu bạn muốn trải nghiệm sớm hệ điều hành mới của Apple, người dùng có thể truy cập trang betaprofiles.com để cập nhật iOS 16. Tuy nhiên do là phiên bản thử nghiệm, thiết bị có thể gặp nhiều lỗi, xung đột phần mềm trong quá trình sử dụng. Nếu bạn muốn tìm hiểu nhiều hơn các thông tin khác bạn có thể đến mục điểm tin, đây sẽ là nơi dành cho bạn.

Nguồn: https://zingnews.vn/