Đánh giá chi tiết iPhone SE (2020): Thiết kế đơn giản mà hiệu quả

0
708

Đánh giá iPhone SE (2020) chi tiết nhất từ các nhà chuyên môn sẽ giúp các bạn có được thông tin chi tiết và chính xác nhất từ chiếc iPhone SE (2020) yêu thích của mình.

ƯU ĐIỂM NHƯỢC ĐIỂM
  • Giá cả phải chăng
  • Không có chế độ máy ảnh ban đêm
  • Hiệu suất nhanh
  • Hệ số dạng nhỏ, thân thiện với một tay

iPhone SE mới là một trong những điện thoại hầu hết mọi người cần, đặc biệt là ngay bây giờ. Nó không được lên kế hoạch cho kỷ nguyên COVID-19, nhưng nó xuất hiện đúng lúc. Với bộ vi xử lý cực nhanh, thân máy chất lượng cao và kết nối ổn định với giá 399 USD, iPhone SE 2020 đặt ra một chuẩn mực cho điện thoại tầm trung. Nó sử dụng thân iPhone cũ (phổ biến) và màn hình nhỏ hơn để giảm giá đồng thời mang đến cho bạn trải nghiệm siêu tốc và các ứng dụng mới nhất của Apple. Đó là một chiếc điện thoại tuyệt vời và có thời gian hoàn hảo, dễ dàng xứng đáng với sự lựa chọn của các biên tập viên của chúng tôi.

Đánh giá iPhone SE (2020) cơ bản

Tổng Quát

iPhone SE nằm trong thân iPhone 8 . Rõ ràng là thân iPhone 8 phù hợp với vỏ iPhone 8 (nhưng không phải iPhone 7). Mặc dù nó gần như không nhỏ nhắn như mẫu SE dựa trên iPhone 5 trước đó, nhưng nó vẫn là điện thoại chất lượng cao nhỏ nhất trên thị trường.

Đánh giá iPhone SE 2020 chi tiết nhất từ nhà chuyên môn
iPhone SE (phải) nhỏ hơn đáng kể so với iPhone 11 (trái)

Nó nhỏ hơn Galaxy S10e và Google Pixel 4  ở mức 5,45 x 2,65 x 0,29 inch (HWD) và 5,22 ounce, giúp hầu hết mọi người có thể quản lý được bằng một tay. Màn hình 4,7 inch, 1.334 x 750 pixel của điện thoại không đậm bằng tấm nền OLED mới của iPhone 11 Pro , nhưng nó trông rất tuyệt so với mức giá.

Có vẻ hơi ngớ ngẩn khi mô tả một yếu tố hình thức đã phổ biến trong ba năm qua, nhưng giống như iPhone 8, iPhone SE có các góc bo tròn, viền lớn xung quanh màn hình, công tắc tắt tiếng, một chút va chạm máy ảnh, một cổng Lightning , và không có giắc cắm tai nghe. Cơ thể là bánh sandwich thủy tinh điển hình của iPhone; đủ cầm trong tay của bạn, nhưng trơn trượt trên bàn, vì vậy bạn sẽ muốn đặt nó trong một hộp đựng . Giống như các iPhone gần đây khác, nó được xếp hạng IP67 cho khả năng chống nước .

Điện thoại có các màu đen, đỏ hoặc trắng. Mô hình cơ bản 64GB có giá 399 đô la, mô hình 128GB là 449 đô la và mô hình 256GB có giá 549 đô la. Vì điện thoại Apple không có bộ nhớ mở rộng, tôi khuyên bạn nên chọn kiểu máy 128GB, đặc biệt nếu bạn định quay bất kỳ video nào với nó.

Hiệu suất rực rỡ

Theo Geekbench, bộ vi xử lý A13 của Apple là nhanh nhất trên thị trường. IPhone SE có điểm số CPU đơn lõi nhanh hơn, và điểm số duyệt web và CPU đa lõi tương tự như Samsung Galaxy S20 Ultra trị giá 1.499 USD chạy chipset Qualcomm Snapdragon 865 mới nhất. Đây là một lượng mã lực tuyệt vời để đi vào một chiếc điện thoại 400 đô la, nhanh hơn nhiều so với bất kỳ điện thoại 400 đô la nào khác trên thị trường Mỹ và nó sẽ chạy các ứng dụng iOS rất tốt trong nhiều năm tới. Gần như chắc chắn iPhone SE có tuổi thọ hoạt động lâu hơn bất kỳ điện thoại nào cùng mức giá ở Mỹ.

Đánh giá iPhone SE 2020 chi tiết nhất từ nhà chuyên môn

Trong vài tuần qua, tôi đã tranh luận không ngừng với Ignacio Contreras, người phát ngôn của Qualcomm, nơi tôi phàn nàn về giá điện thoại Android hàng đầu và anh ấy đã chỉ ra các mẫu điện thoại có sẵn ở châu Á cung cấp sức mạnh cao cấp với giá 500 đô la. hoặc ít hơn. Tuy nhiên, quan điểm của tôi là không có điện thoại nào trong số đó có sẵn ở Hoa Kỳ – các nhà sản xuất từ ​​chối cung cấp chúng ở đây, vì bất kỳ lý do gì. Chỉ có Apple là sẵn sàng cung cấp loại CPU này cho người Mỹ với mức giá này.

Giống như tất cả các iPhone hiện tại, SE chạy iOS 13 và đi kèm với một năm Apple TV + miễn phí  . iOS 13 có chế độ tối, bàn phím bạn có thể vuốt và nhiều cải tiến khác từ các phiên bản trước đó. Nó vẫn là iOS; màn hình chính là một lưới các biểu tượng tương đối linh hoạt hơn bao giờ hết.

Có rất nhiều người thích máy quét vân tay vật lý hơn Face ID và máy quét của Apple trên iPhone SE rất nhanh và chính xác. Tôi chắc chắn thấy nó đáng tin cậy hơn so với máy quét vân tay trong màn hình trên các điện thoại hàng đầu gần đây. Máy quét Touch ID kiểu cũ hoạt động cho Apple Pay, cũng như các hệ thống khác cần dấu vân tay.

Đánh giá iPhone SE 2020 chi tiết nhất từ nhà chuyên môn

Thời lượng pin ổn, nhưng không phải là một bước tiến so với những chiếc iPhone trước. Tôi đã có 5 giờ 57 phút trong bài kiểm tra tóm tắt video của chúng tôi. Điều đó giống như tôi đã nhận được trên iPhone 11 và iPhone XR , mặc dù nó ngắn hơn iPhone 11 Pro và Pro Max. SE có pin nhỏ hơn iPhone 11 và XR, nhưng nó cũng có màn hình nhỏ hơn, vì vậy những điều này sẽ cân bằng nếu bạn là người dùng nhiều màn hình. Bạn sẽ muốn sạc điện thoại hàng đêm và bạn có các tùy chọn. Trong khi SE đi kèm với bộ sạc chậm 5 watt, nó hỗ trợ sạc nhanh giống như iPhone 11 (với bộ sạc 18 watt, 29,99 USD), cũng như sạc không dây Qi (tôi có nó đang sử dụng bộ sạc không dây  ngay bây giờ ).

Kết nối tốt hơn

Tôi đã thử nghiệm iPhone SE trên AT&T và Verizon cùng với iPhone 11 và nhận thấy rằng hai điện thoại này có cùng hiệu suất LTE.

IPhone SE có modem Intel, có thể là XMM7660 , hỗ trợ gigabit LTE với ăng ten 2×2 MIMO. Có ba biến thể theo khu vực : “Hoa Kỳ và Canada”, Trung Quốc đại lục và mọi nơi khác. Sự khác biệt cơ bản giữa các mẫu máy ở Mỹ và “mọi nơi khác” là phiên bản Mỹ có băng tần 71, được sử dụng bởi T-Mobile, nhưng không có băng tần 28, được sử dụng bởi nhiều nhà mạng bên ngoài Hoa Kỳ; mô hình kia thì ngược lại. Có một vài khác biệt về ban nhạc, nhưng đó là điều lớn nhất. Cả hai mẫu đều có nhiều băng tần LTE, bao gồm băng tần 46 LAA và băng tần 48 CBRS.

Đánh giá iPhone SE 2020 chi tiết nhất từ nhà chuyên môn
Tốc độ LTE của iPhone có thể đáng kinh ngạc

Tùy thuộc vào độ cũ của iPhone bạn đang nâng cấp , bạn sẽ có khả năng nhận được kết nối và chất lượng cuộc gọi với SE tốt hơn nhiều so với thiết bị cũ hơn. Chất lượng cuộc gọi khôn ngoan, iPhone 8 là iPhone đầu tiên hỗ trợ EVS , một hệ thống gọi điện chất lượng cao mà bạn có nhiều khả năng thấy trong các cuộc gọi cho những người khác trên cùng một mạng (nó thường bật lên dưới dạng HD + trong trình quay số). Các cuộc gọi EVS phong phú và có kết cấu hơn nhiều so với các cuộc gọi không phải HD, với khả năng khử tiếng ồn xung quanh tốt hơn.

Về dữ liệu, các thế hệ iPhone XR / XS là những mẫu đầu tiên hỗ trợ băng tần 71, giúp cải thiện đáng kể phạm vi LTE của T-Mobile ở các vùng nông thôn và XS là thế hệ đầu tiên có băng tần 46, thực sự tăng tốc độ ở các trung tâm đô thị đông đúc như công viên và khuôn viên trường đại học. Thế hệ iPhone 11 đã giới thiệu băng tần 48, mà Verizon chủ yếu sử dụng theo cách tương tự như băng tần 46. Vì vậy, so với bất kỳ thứ gì cũ hơn XR, iPhone SE có phạm vi tốt hơn ở vùng nông thôn và tốc độ tốt hơn ở một số khu vực của thành phố.

Đánh giá iPhone SE 2020 chi tiết nhất từ nhà chuyên môn
iPhone SE không được đề cập ở đây vì điện thoại chưa được phát hành vào thời điểm biểu đồ này được nghiên cứu; Theo các thử nghiệm của chúng tôi, SE có hiệu suất LTE tương tự như iPhone 11

Biểu đồ này cho thấy tốc độ so sánh của các thế hệ iPhone khác nhau, được thu thập từ Ookla Speedtest Intelligence (Ookla Speedtest là một công ty chị em của PCMag). Sự va chạm lớn đối với iPhone 11 Pro cho thấy sức mạnh mà việc mang ăng-ten MIMO 4×4 lên bàn giúp bạn. Đó là một mức tăng tốt, nhưng nó cũng cao hơn 600 đô la, điều này sẽ không xứng đáng với nhiều người.

iPhone SE cũng có giải pháp hai SIM dựa trên eSIM của Apple , cho phép bạn chọn đăng ký di động thứ hai từ menu trên thiết bị nếu bạn muốn có đường dây chính và đường dây cơ quan hoặc nếu bạn đang chuyển vùng.

Đối với Wi-Fi, nó hỗ trợ Wi-Fi 6 , cũng có trong dòng iPhone 11. Wi-Fi 6 không tạo ra sự khác biệt đối với hầu hết mọi người ngay bây giờ, vì tương đối ít người có bộ định tuyến Wi-Fi 6, nhưng nó sẽ cải thiện hiệu suất Wi-Fi trong các tình huống đông đúc như điểm truy cập công cộng trong những năm tới. Tôi không tìm thấy bất kỳ sự khác biệt thực sự nào về hiệu suất Wi-Fi giữa SE và iPhone 11 và đó là một điều tốt.

Điện thoại không có 5G , nhưng 5G không tạo ra sự khác biệt lớn đối với nhiều người ngay bây giờ và điện thoại 5G rẻ nhất trên thị trường Mỹ, OnePlus 8 , có giá cao hơn 300 USD so với iPhone SE.

Đánh giá iPhone SE 2020 chi tiết nhất từ nhà chuyên môn
iPhone SE có một camera đơn so với hai camera của iPhone 11

Máy ảnh

Máy ảnh là điểm khác biệt lớn nhất giữa iPhone SE và dòng iPhone 11 (hoặc các flagship khác). Đây là camera của iPhone 8, được ghép nối bằng một số thủ thuật phần mềm A13. Điều đó có nghĩa là một máy ảnh chính 12 megapixel và một máy ảnh mặt trước 7 megapixel, với video 4K ổn định trên cảm biến chính và video 1080p trên thiết bị mặt trước. Apple cho biết A13 bổ sung HDR tốt hơn, cũng như chế độ chân dung (bokeh).

Đánh giá iPhone SE 2020 chi tiết nhất từ nhà chuyên môn
Thật khó để phân biệt iPhone 11 (trái) với iPhone SE (phải) ở đây

Trong điều kiện ánh sáng tốt, rất khó để phân biệt giữa ảnh chụp bằng camera của iPhone SE và iPhone 11. Tất nhiên, SE không có camera góc rộng của iPhone 11 hoặc camera zoom 2x của iPhone 11 Pro. Nhưng ở tiêu chuẩn 1x của bạn, kết quả vẫn ổn.

Đánh giá iPhone SE 2020 chi tiết nhất từ nhà chuyên môn
Bỏ qua cặp kính mờ của tôi, iPhone 11 (trái) chắc chắn có camera mặt trước tốt hơn iPhone SE (phải)

Quay video là hoàn hảo, theo cách nó được trên hầu hết các iPhone gần đây. Bạn nhận được video 4K trên máy ảnh chính, cũng như 1080p trên máy ảnh mặt trước. Máy ảnh chính có tính năng ổn định hình ảnh quang học cho video.

Máy ảnh mặt trước đi sau iPhone 11 một bước ở 7 megapixel thay vì 12. Ảnh mặt trước được chụp bằng iPhone 11 sắc nét hơn một chút, với tiêu điểm tổng thể tốt hơn.

Đánh giá iPhone SE 2020 chi tiết nhất từ nhà chuyên môn
iPhone 11 (trái) thực hiện tốt hơn khi chụp đêm ngoài trời so với iPhone SE (phải)
Đánh giá iPhone SE 2020 chi tiết nhất từ nhà chuyên môn
Đó là chế độ ban đêm trong nhà, nơi iPhone 11 (trái) thực sự đánh bại iPhone SE (phải)

Chế độ ban đêm là thứ thiếu sót lớn nhất trong iPhone SE. IPhone 11 đã giới thiệu chế độ ban đêm nhiều khung hình giúp làm sáng ảnh một cách nghiêm túc bằng cách chụp nhiều lần phơi sáng trong khoảng thời gian ba giây. Thật ấn tượng và là một trong những lý do hàng đầu để mua 11 — nó đặt iPhone 11 ngang bằng với Google Pixel 4 và đi trước một chút so với mẫu mới nhất của Samsung khi nói đến ảnh chụp ban đêm. SE không có chế độ ban đêm này và kết quả là ảnh chụp trong điều kiện ánh sáng siêu yếu sẽ mờ hơn và mờ hơn đáng kể, giống như trên iPhone 8.

Bây giờ, tôi phải đặt kỳ vọng ở đây: Những bức ảnh này vẫn tốt hơn đáng kể so với những gì bạn sẽ chụp trên iPhone 6 và có thể tốt hơn những gì bạn sẽ nhận được trên một chiếc điện thoại tầm trung khác hiện nay. Nhưng nếu bạn muốn biết tại sao bạn lại mua iPhone 11 thay vì iPhone SE, thì đây là một lý do lớn.

Đánh giá iPhone SE 2020 chi tiết nhất từ nhà chuyên môn
iPhone SE chỉ tạo hiệu ứng bokeh trên khuôn mặt người

Chế độ chân dung dựa trên phần mềm của SE cũng không linh hoạt như chế độ trên iPhone máy ảnh kép hoặc điện thoại Samsung. Trong khi những điện thoại khác đó có thể làm bokeh bất cứ thứ gì — chẳng hạn như người, thú cưng hay bông hoa — thì SE yêu cầu một khuôn mặt người để chuyển nó vào chế độ chân dung.

Bạn có nên mua iPhone SE?

Vài tháng trước, nền kinh tế của chúng ta có vẻ có khả năng hỗ trợ những chiếc điện thoại thông minh trị giá 1.200 USD, từ cả Apple và Samsung; bây giờ, chúng tôi có  tỷ lệ thất nghiệp hơn 20 phần trăm . Một vài tháng trước, tôi đã đề xuất điện thoại như một khoản đầu tư cho ba năm tới; Bây giờ, tôi biết nhiều người đang lo lắng về việc cho gia đình họ ăn trong tháng tới. Điều này xảy ra quá nhanh đối với các công ty điện tử, vốn lên kế hoạch sản xuất sản phẩm của họ trước 12 đến 18 tháng, để thích ứng.

Đánh giá iPhone SE 2020 chi tiết nhất từ nhà chuyên môn

iPhone SE không thể đến vào thời điểm tốt hơn — đó là một giá trị loại bỏ với 399 đô la. Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc iPhone, lý do thực sự duy nhất để trả nhiều tiền hơn là nếu bạn thực sự muốn có màn hình lớn hơn và chế độ ban đêm. Đây là một nâng cấp tuyệt vời cho bất kỳ ai có iPhone 7 trở xuống.

SE cũng cạnh tranh hấp dẫn với bất kỳ điện thoại Android nào dưới $ 699. Đến mức giá đó và bạn nhận được các tính năng như nhiều máy ảnh chất lượng cao và 5G trong OnePlus 8 $ 699. Thay vào đó, bạn có thể muốn chuyển sang điện thoại Android tầm trung nếu bạn cần chi ít tiền hơn hoặc yêu cầu màn hình lớn hơn nhiều, cả hai thứ mà bạn nhận được trong Motorola Moto G Power trị giá 249 USD . Nhưng Moto G Power gần như không thể bỏ túi hoặc nhanh như iPhone SE.

Với hàng chục triệu người Mỹ không có việc làm, quốc gia của chúng ta cần một chiếc điện thoại thông minh tốc độ cao, giá cả phải chăng để giúp chúng ta kết nối với một cuộc sống lâu dài phía trước. Đó là iPhone SE. Đó là Sự lựa chọn của ban biên tập và là chiếc điện thoại mà tôi sẽ giới thiệu cho rất nhiều người trong những tháng tới.

Thông số kỹ thuật của Apple iPhone SE (2020)

Hệ điều hành iOS 13
CPU Apple A13 Bionic
Tốc độ bộ xử lý 2,66 GHz
Kích thước 5,45 x 2,65 x 0,29 inch
Kích thước màn hình 4,7 inch
Độ phân giải màn hình 1.334 x 750 điểm ảnh
Độ phân giải máy ảnh (Phía sau; Mặt trước) 12MP; 7MP
Tuổi thọ pin (Như đã kiểm tra) 5 giờ 57 phút

Tìm hiểu thêm:

Xem thêm Fanpage: Điểm Tin Công Nghệ