Sự vượt trội của Marketing Omnichannel so với Marketing Multichannel

0
565
Ominchannel với Multichannel

Sự vượt trội của Marketing Omnichannel so với Marketing Multichannel đã cho thấy trong các mô hình kinh doanh hiện đại trong những thập kỷ gần đây. Và đâu là sự khác biệt thật sự?

Tất cả chúng ta đều biết rằng ngày nay hành trình của người mua sắm là không thể đoán trước được. Các nhà bán lẻ đa kênh phải xây dựng chiến lược tiếp cận người mua hàng ở bất kỳ đâu với trải nghiệm liền mạch, đáng nhớ ở mọi điểm tiếp xúc.

Với một hành trình mua hàng lòng vòng trên nhiều kênh và thiết bị, từ máy tính bàn đến điện thoại thông minh, máy tính bảng, sàn thương mại điện tử, ứng dụng dành cho thiết bị di động và thậm chí là cả các cửa hàng truyền thống. Điều này buộc các nhà làm Marketing đặt ra câu hỏi liệu có sự khác biệt giữa Multichannel và Omnichanel.

Sự khác biệt cơ bản giữa Marketing Omnichannel và Marketing Multichannel

Marketing Omnichanel là tập trung vào việc mang lại trải nghiệm nhất quán, được cá nhân hóa cho người mua trên tất cả các kênh và thiết bị.

Nguyên tắc hướng dẫn của Omnichanel là dựa trên người mua, không dựa trên kênh. Mục tiêu chính của nó là làm cho trải nghiệm của người mua trở nên dễ dàng nhất có thể và điều đó có nghĩa là sự tương tác nhất quán cho dù người mua đang tương tác với người bán ở đâu, như thế nào hoặc trên kênh hay thiết bị nào.

Sự vượt trội của Marketing Omnichannel so với Marketing Multichannel
Marketing Omnichannel và Marketing Multichannel

Multichannel trải dài trên một số kênh khác nhau như mạng xã hội, điện thoại di động, email và cửa hàng truyền thống. Mọi kênh đều tách biệt và độc lập với các kênh khác và hoạt động trong môi trường không liên kết với nhau, mỗi kênh có một chiến lược và mục tiêu riêng. Việc thiếu tính tích hợp từ cách tiếp cận của Multichannel có thể tạo ra trải nghiệm không tốt cho người mua.

Sự vượt trội của Marketing Omnichannel so với Marketing Multichannel

Chiến lược Omnichannel đảm bảo một trải nghiệm liền mạch cho người mua.

Những đôi giày bạn đã xem trên máy tính xách tay của mình giống với những đôi giày bạn đã thấy trên Instagram và cùng một đôi bạn nhận được email về thời điểm chúng được bán một tuần sau đó.

Chiến lược Omnichannel đảm bảo một trải nghiệm liền mạch cho người mua.

Thông điệp thống nhất, không phân biệt thiết bị và quan trọng nhất, được tùy chỉnh dựa trên hành vi duyệt web của bạn.

Và đây là những điều nổi trội thật sự

  1. Hơn một phần ba số lần mua hàng trực tuyến trải dài trên nhiều thiết bị.

Nhiều người mua hàng ngày nay thường bắt đầu việc mua sắm trên một thiết bị này nhưng lại kết thúc trên một thiết bị khác. Hoặc có khi họ xem hàng trên website, duyệt qua hàng trên trang thương mại điện tử, tìm hiểu thêm trên mạng xã hội nhưng kết thúc việc mua hàng tại cửa hàng truyền thống hoặc ngược lại.

Sự gia tăng của những phương tiện kỹ thuật, kết hợp với khả năng tiếp cận của các cửa hàng thì việc mua sắm các sản phẩm chỉ là những bước chạm hoặc chạy nhanh ra cửa hàng là được. Người mua ngày nay cảm thấy thật thoải mái khi họ tìm kiếm sản phẩm từ chỗ này nhưng mua chỗ khác cùng với sản phẩm đó.

  1. Các thiết bị kỹ thuật số có ảnh hưởng phần lớn đến doanh thu của cửa hàng.

Một nghiên cứu của Deloitte cho thấy rằng có đến 56% các giao dịch truyền thống được thực hiện trước tiên trên các thiết bị kỹ thuật số rồi mới mua hàng tại cửa hàng. Hơn nữa ngày càng có nhiều người tiêu dùng chọn mua hàng trên web rồi sau đó nhận các món tại các cửa hàng thực tế.

2. Các thiết bị kỹ thuật số có ảnh hưởng phần lớn đến doanh thu của cửa hàng.

Theo Hội đồng Trung tâm Mua sắm Quốc tế, “39% người mua sắm có kế hoạch sử dụng tùy chọn BOPUS (mua trực tuyến, nhận tại cửa hàng), tăng từ 32% vào năm 2015”.

  1. Những người mua sử dụng đa kênh để mua sắm sẽ mang lại giá trị lâu dài cao hơn những người chỉ dụng đơn kênh

Bạn càng có thể nhận ra từng người mua sắm và tùy chỉnh trải nghiệm của họ để hướng dẫn họ một cách chu đáo trong suốt hành trình của họ thì càng có nhiều khả năng họ trở thành khách hàng không chỉ một lần mà nhiều lần nữa.

3. Những người mua sử dụng đa kênh để mua sắm sẽ mang lại giá trị lâu dài

Dữ liệu phân tích khách hàng trên hệ thống của Criteo tại Hoa Ký được thực hiện từ tháng 6/2017 đến 7/2017 cho thấy rằng việc coi các tương tác kênh là trải nghiệm giao dịch không liên quan, có thể ảnh hưởng không chỉ đến doanh số bán hàng mà còn cả giá trị lâu dài của khách hàng.

Các nhà bán lẻ có Omnichanel tập trung vào cách tiếp cận toàn diện sẽ thu được lợi nhuận lớn hơn. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng những người mua sắm tham gia vào một lộ trình mua hàng dài có giá trị cực cao: Những người mua tại cửa hàng cũng duyệt qua các sản phẩm trên trang web của nhà bán lẻ có xu hướng chi tiêu nhiều hơn 14% so với những người không thực hiện nghiên cứu trực tuyến trước đó.

Khi so sánh với chỉ mua sắm tại cửa hàng, doanh thu trung bình lâu dài trên mỗi người dùng (RPU) cao gấp 3 lần đối với nhóm thuần tập đã mua hàng cả tại cửa hàng và trực tuyến.

Đọc thêm: 3 xu hướng Marketing năm 2021: AI và Automation thúc đẩy tương tác số

3 xu hướng Marketing năm 2021: AI và Automation thúc đẩy tương tác số

  1. Vậy thách thức số một để áp dụng chiến lược Omnichannel một cách triệt để là gì?

Câu trả lời đó chính là dữ liệu.

Toàn bộ việc kinh doanh ngày nay được cung cấp bởi chính dữ liệu. Tuy nhiên khả năng khai thác một cách toàn diện dữ liệu đôi khi là một sự khó khăn của nhiều thương hiệu.

thách thức số một để áp dụng chiến lược Omnichannel

Trong môi trường thương mại hiện nay, dữ liệu người mua trên qui mô lớn thường bị dấu hoặc bị chiếm dụng bởi những gã khổng lồ internet, vì vậy việc nhận biết người mua trải dài từ các thiết bị và kênh khác nhau và từ đó hiển thị sản phẩm theo những gì họ cần để ra quyết định mua thường nằm ngoài khả năng của một doanh nghiệp.

Việc đối sánh người mua trên các thiết bị, hợp nhất hồ sơ online và offline, đồng thời kết nối với phương tiện phù hợp để đưa ra các thông điệp kịp thời là điều gần như không

(Theo criteo.com)