Khó xách tay iPhone 14 từ Thái Lan

0
253
Khó xách tay iPhone 14 từ Thái Lan

Thị trường Thái Lan được Apple nâng xếp hạng, từ nhóm 2 lên bậc 1 trong đợt mở bán iPhone 14. Là một nước gần Việt Nam, nhiều người nhắm đến quốc gia này như một khu vực tiềm năng để xách tay điện thoại, bán kiếm lời. 

Tuy nhiên, đây là một thị trường mới, với nhiều điểm khác biệt trong việc mua hàng. Những người tìm đến Thái Lan vì mục đích xách tay iPhone 14 có thể thua lỗ vì khó mua được máy trong ngày đầu.

Lượng hàng hạn chế của iPhone 14 trên thị trường Thái 

iPhone 14 sẽ bắt đầu bán ra tại Thái Lan từ ngày 16/9, thuộc nhóm thị trường sớm nhất. Tuy nhiên, đây là năm đầu quốc gia này được nâng lên bậc xếp hạng. Theo thông tin từ nhà phân phối, lượng hàng Táo khuyết cung ứng cho nước này không quá dồi dào.

“Thái Lan năm nay được nâng bậc, bán sớm iPhone 14. Nhưng thực tế, lượng hàng cung ứng bị giảm đi”, đại diện một đơn vị phân phối trong nước chia sẻ.

Theo người này, lượng iPhone 14 được Apple cung cấp cho Thái Lan trong đợt đầu chỉ bằng 30 – 40% so với khi họ còn là thị trường bậc 2. Lượng máy còn lại sẽ được bù đắp ở đợt sau, phát hành vào khoảng ngày 23/9. Nhìn chung, người dùng tại nước này sẽ được mua iPhone 14 sớm hơn, tổng lượng hàng tăng thêm. Tuy nhiên, số máy bán ra trong ngày 16/9 không nhiều.

Khó xách tay iPhone 14 từ Thái Lan

Theo chia sẻ anh Isara Nen Saengtham, một người dùng đang sống tại Bangkok cũng cho biết mình phải “rình” khi iPhone mở bán hôm 10/9 để đặt ngay chiếc iPhone 14 Pro cho em gái, nếu không sẽ không kịp lấy trong ngày đầu.

“Từ lúc nhà mạng mở đặt hàng tới khi tôi xong chỉ mất 13 phút. Tôi phải đặt sớm để đảm bảo mua được iPhone cho em gái mình trong ngày đầu”, Nen Saengtham chia sẻ.

Do số lượng được phân bổ cho thị trường Thái Lan không nhiều, những thương gia vẫn đánh giá Singapore là nơi mua hàng hợp lý hơn với họ.

“Singapore vẫn là thị trường bậc 1 lâu năm, có lượng hàng hóa ổn định, dồi dào hơn”, theo một nguồn tin cho biết.

Thông tin này cũng được xác nhận bởi những người Việt đến Thái Lan để tìm mua iPhone mới đợt này.

“Nhân viên Apple Store nói với tôi rằng vẫn sẽ bán hàng cho khách vãng lai. Tuy nhiên, họ bảo tôi phải đến xếp hàng sớm để có cơ hội mua được phiên bản mình cần vì lượng máy không nhiều”, ông Đinh Công, một người Việt đang ở Bangkok, Thái Lan nói.

Khách hàng tại Thái Lan cũng khá ưa chuộng iPhone. Trong các đợt mở bán trước đó, có tình trạng nhiều người xếp hàng trước Apple Store để mua thiết bị mới. Ngoài ra, để tối ưu chi phí, người Việt không thể đặt trước iPhone 14 trên website của Apple.

“Nếu đặt hàng qua website Apple, tôi sẽ không được hoàn thuế tại sân bay. Do đó, bản thân buộc phải xếp hàng từ rất sớm để mua được máy với mức chi phí tối ưu”, ông Công chia sẻ.

Khó xách tay iPhone 14 từ Thái Lan

Xem thêm: Siêu phẩm iPhone 14 sở hữu những tính năng mới toanh nào!?

Các thị trường bán sớm iPhone 14

Nhiều người chọn đến Thái Lan để xách tay iPhone mới bởi chi phí thấp hơn Singapore. Trong khi đó, tỷ giá đồng baht đang thấp, giúp mua được máy rẻ hơn.

Tuy nhiên, những người chuyên kinh doanh iPhone xách tay lâu năm vẫn chọn đến Singapore để mua máy dựa trên yếu tố quen thuộc.

“Khoảng cách từ Apple Store đến sân bay gần hơn, nên khi cần ưu tiên tốc độ, Singapore là lựa chọn tốt. Ngoài ra, việc lượng hàng hóa ổn định là rất quan trọng”, ông Nguyễn Bửu, một người kinh doanh iPhone xách tay nói.

Apple chưa từng công bố hay đưa ra phát biểu về việc phân hạng các thị trường. Tuy nhiên, theo các nhà phân phối, hệ thống cấp bậc này là có thật. Apple chia hạng để tập trung hàng hóa, ưu tiên thời gian cho một số thị trường trọng điểm.

Khó xách tay iPhone 14 từ Thái Lan

Do đó, thời điểm mở bán iPhone mới, sản phẩm chủ lực của công ty có thể được dùng như thước đo để đánh giá xếp hạng của Táo khuyết với các quốc gia. Trong khu vực, Thái Lan và Singapore là 2 nước bán sớm iPhone 14 vào ngày 16/9. Malaysia thuộc nhóm thị trường bậc 2, phát hành máy từ 23/9.

Trong khi đó, iPhone 14 tại Việt Nam cũng được bán sớm hơn mọi năm. Sản phẩm sẽ đến tay người dùng từ đầu tháng 10.

Hiện tại, lợi thế về giá bán của iPhone xách tay không còn rõ rệt. Mẫu iPhone 14 Pro Max mua từ Thái Lan, sau khi được khấu trừ thuế có giá khoảng 27 triệu đồng. Tuy nhiên, nếu khách hàng mua với mục đích kinh doanh, cần nộp lại phần thuế này tại hải quan trong nước. Khi đó, sản phẩm xách tay rẻ hơn hàng chính hãng khoảng 3 triệu đồng, chưa gồm phần lợi nhuận của người bán.

Còn với người dùng sang nước bạn để mua máy, sử dụng cho nhu cầu cá nhân, mức chi phí vé máy bay, ăn ở là cao hơn khoảng chênh lệch.

Nguồn: https://zingnews.vn/