Qualcomm ra mắt nền tảng Open RAN 16 5G đầu tiên trong ngành, dành cho thiết bị trạm thu phát cỡ nhỏ

0
862

(Techz.vn) Qualcomm Technologies, Inc. giới thiệu Nền tảng Qualcomm 5G RAN thế hệ thứ hai dành cho các thiết bị trạm thu phát cỡ nhỏ (FSM200xx), và cũng là nền tảng 3GPP Release 16 5G RAN đầu tiên trong ngành.

Nền tảng mang đến những cải tiến lớn cho RF, hỗ trợ tất cả các băng tần mmWave và Sub-6 GHz toàn cầu, bao gồm các băng tần n259 (41 GHz), n258 (26 GHz) và FDD mới. Dựa trên xu hướng thương mại đang phát triển với FSM100xx, nền tảng thế hệ mới này được cho là sẽ đưa hiệu suất mmWave mạnh mẽ đến nhiều nơi hơn, trong nhà, ngoài trời và trên toàn cầu, song song đó, giới thiệu các Sub-6 mới với mật độ phát sóng nhỏ cho mạng công cộng và riêng tư. Những cải tiến về tính năng này và phổ tần mới sẽ thúc đẩy trải nghiệm di động chưa từng có, tăng tốc hiệu suất và tính khả dụng của 5G cho người dùng trên toàn thế giới và định hình lại kết nối tại gia đình, sân bay, sân vận động, bệnh viện, văn phòng và cơ sở sản xuất. Ngoài ra, với sự hỗ trợ của Release 16, nền tảng mới được thiết kế sẽ thúc đẩy quá trình chuyển đổi của nhà máy tương lai với các tính năng bao gồm Giao tiếp độ trễ thấp đáng tin cậy được nâng cao (eURLLC) – đây là đặc điểm rất quan trọng để điều khiển thiết bị và máy móc.

Open RAN 16 5G dành cho các thiết bị trạm thu phát cỡ nhỏ.png

Các tính năng của Nền tảng Qualcomm 5G RAN cho các thiết bị trạm thu phát cỡ nhỏ (FSM200xx) bao gồm:

  • Công nghệ tiên tiến với tốc độ dữ liệu vượt trội, hỗ trợ dung lượng và băng tần toàn cầu: Được thiết kế để mở rộng vùng phủ sóng 5G mmWave di động và tiết kiệm năng lượng, giải pháp Modem-RF 3GPP Release 16 cung cấp tốc độ dữ liệu lên đến 8 Gbps với hỗ trợ băng thông 1 GHz, cùng với mmWave và hỗ trợ rộng hơn 200MHz. Nền tảng Qualcomm 5G RAN cũng hỗ trợ tập hợp phổ tần số 200 MHz của phổ tần Sub-6 GHz trên FDD và TDD cung cấp tốc độ dữ liệu lên đến 4 Gbps. Giải pháp giàu tính năng này kết hợp hiệu suất mạnh mẽ với thiết kế kiểu dáng nhỏ và hiệu quả về điện năng.
  • Cấu trúc mở và linh hoạt: Nền tảng Qualcomm 5G RAN hỗ trợ ảo hóa kết hợp với các giao diện mở để tạo điều kiện cho các mạng 5G RAN có thể mở rộng, trải dài mmWave và Sub-6 GHz nhưng vẫn đạt hiệu quả chi phí. Ngoài ra, Open RAN (O-RAN) hỗ trợ tất cả các tùy chọn phân chia chức năng 5G quan trọng cho phép phân tách RAN thành các thành phần mô-đun theo tiêu chuẩn và khả năng tương thích, cung cấp cho OEM và nhà mạng sự linh hoạt trong triển khai tối ưu. Nhìn chung, kiến trúc mở và linh hoạt sẵn sàng thúc đẩy sự đổi mới trên toàn hệ sinh thái cơ sở hạ tầng 5G, từ các công ty khởi nghiệp đến các công ty lớn và nhỏ, đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang cơ sở hạ tầng 2.0 và áp dụng mạng riêng 5G.
  • Hiệu quả năng lượng hàng đầu cho các cấp doanh nghiệp: Quy trình 4nm hàng đầu mang lại hiệu quả sử dụng năng lượng vượt trội, hiệu suất và độ tin cậy cao đồng thời đáp ứng các yêu cầu về công suất, chi phí và kích thước cho việc triển khai trong nhà và ngoài trời. Với khả năng vận hành công suất thấp, Nền tảng Qualcomm 5G RAN cho phép hỗ trợ Cấp nguồn qua Ethernet (PoE), sử dụng năng lượng và xử lý ngược từ một nguồn giúp đơn giản hóa việc triển khai và giảm chi phí. Giải pháp cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các thiết kế dạng nhỏ để triển khai trong nhà tại các văn phòng, nhà máy và các địa điểm công cộng.

Tầm quan trọng: Nền tảng Qualcomm 5G RAN cho các thiết bị trạm thu phát cỡ nhỏ (FSM200xx) là nền tảng 3GPP Release 16 đầu tiên trong ngành, giúp cung cấp năng lượng cho nhà máy trong tương lai và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang công nghiệp 4.0 với sự hỗ trợ của các tính năng như eURLLC để cung cấp độ trễ thấp và độ tin cậy liên kết (lên đến 99,9999%) cần thiết cho tự động hóa nhà máy, nhiệm vụ kiểm soát quan trọng của thiết bị và máy móc. Nền tảng này giải quyết các nhu cầu của 5G, bao gồm mạng công cộng và riêng tư, triển khai mmWave và Sub-6 GHz trong nhà và ngoài trời, tự động hóa công nghiệp, v.v.

Nền tảng mới được thiết kế để cung cấp kết nối liền mạch trong các khu vực đông người như sân bay, bệnh viện và nhà ga xe lửa, đồng thời cho phép các nhà cung cấp đẩy nhanh việc triển khai và thương mại hóa mạng 5G RAN mở và ảo hóa. Mục tiêu cuối cùng đó là giúp người dùng cuối được hưởng lợi từ việc kết nối có độ trễ thấp và trải nghiệm nâng cao trên nhiều thiết bị di động được kết nối.

“Qualcomm Technologies, Inc. dẫn đầu trong ngành công nghiệp thiết bị trạm thu phát cỡ nhỏ (Small Cells) trong hơn một thập kỷ với nền tảng Qualcomm RAN. Khi cơ sở hạ tầng Open RAN và Small Cells tiếp tục phát triển, Qualcomm Technologies đi đầu trong việc cung cấp công nghệ 5G mmWave và Sub-6 GHz tiên tiến để cung cấp năng lượng cho mạng 5G trên quy mô toàn cầu”, Gerardo Giaretta, Giám đốc cấp cao, Quản lý sản phẩm, Qualcomm Technologies, Inc cho biết. “Các thiết bị trạm thu phát cỡ nhỏ là trọng tâm tăng trưởng của 5G toàn cầu và Qualcomm Technologies đang dẫn đầu xu hướng khi ngành công nghiệp đang chuyển đổi sang mạng 5G RAN mở và ảo hóa”.

Qualcomm Technologies trông chờ được hợp tác với các OEM hàng đầu trong quá trình chuyển đổi sang cơ sở hạ tầng thế hệ tiếp theo.

Nguồn: techz

https://www.techz.vn/143-621-2-qualcomm-ra-mat-nen-tang-open-ran-16-5g-dau-tien-trong-nganh-danh-cho-thiet-bi-tram-thu-phat-co-nho-ylt533282.html