Cách đo nhịp tim và lượng oxy trong máu (SpO2) trên iPhone

0
1274

Với tình trạng đại dịch COVID-19 đang diễn ra, việc tiếp cận với máy đo oxy xung có thể hữu ích vì nó có thể được sử dụng để đo nồng độ oxy trong máu của một người ngay lập tức. Tuy nhiên, bạn có thể rơi vào tình huống không có máy đo oxy xung. Trong những trường hợp như vậy, bạn có thể sử dụng cách đo SpO2 trên iPhone một cách đơn giản và tiện lợi.

Thật không may, COVID-19 vẫn đang ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng triệu người trên thế giới. Với hệ thống y tế ở nhiều quốc gia đang chịu tải quá nặng, có thể bạn không mua được máy đo nồng độ oxy trong trường hợp khẩn cấp do mất cân bằng cung – cầu.

Cách đo SpO2 trên iPhone

Với nồng độ oxy trong máu là một chỉ số quan trọng cho thấy COVID trở nên xấu xí, máy đo oxy đã cứu sống hàng triệu người trên toàn thế giới. Rất may, có một cách để bạn đo nồng độ oxy trong máu một cách dễ dàng bằng cách sử dụng iPhone của mình mà không cần bất kỳ phụ kiện bên ngoài nào.

Top 5 App đo nồng độ Oxy (SpO2) trên iPhone và Android tốt nhất hiện nay

Blood Oxygen App

Blood Oxygen App là ứng dụng có thể được sử dụng để nhận thông tin về độ bão hòa oxy và nhịp tim của bạn. Ứng dụng có giao diện người dùng đơn giản và rất dễ vận hành ngay cả khi sử dụng lần đầu tiên. Nó đã nhận được đánh giá tổng thể là 4,6 từ 7.000 xếp hạng trên App Store, trong khi đó là một ứng dụng truy cập sớm trên Android. Ứng dụng Blood Oxygen được sử dụng miễn phí và không có bất kỳ quảng cáo gây phiền nhiễu nào.

Cách đo SpO2 trên iPhone

Nó có sẵn cho Android, iPhone và Apple Watch. Vì vậy, nếu bạn không có Series 6 Watch mới nhất, thì bạn có thể sử dụng nó như một sự thay thế trên Apple Watch SE hoặc các mẫu khác của mình.

CarePlix Vitals

CarePlix Vitals là một ứng dụng mới ra lò đang trở thành tiêu đề tin tức ở Ấn Độ. Nó được phát triển bởi một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Kolkata và có thể được sử dụng để đo mức SpO2 trong máu, nhịp tim và nhịp thở. Các nhà phát triển nói rằng họ đã đưa các thuật toán AI tiên tiến vào ứng dụng để cải thiện độ chính xác của phát hiện.

Cách đo SpO2 trên iPhone

Hiện tại, CarePlix Vitals không tính phí phát hiện độ bão hòa oxy của bạn. Tuy nhiên, nó chỉ hoạt động sau khi bạn tạo tài khoản người dùng miễn phí và không cung cấp các nút SSO của Facebook và Google. Ứng dụng này trước đó đã có sẵn cho Android và iOS, nhưng bây giờ nó đã bị gỡ khỏi Google Play.

Pulse Monitor

Một ứng dụng theo dõi oxy trong máu phổ biến khác dành cho điện thoại thông minh là Pulse Monitor, phát hiện mức SpO2 và nhịp tim. Nó tự động lưu dữ liệu thu thập được vào nhật ký kỹ thuật số để bạn có thể theo dõi mức oxy của mình theo thời gian.

Cách đo SpO2 trên iPhone

Tuy nhiên, ứng dụng này hoạt động với một số thiết bị hạn chế có cảm biến tích hợp, bao gồm Galaxy Note4 / Edge / 5/7/8/9, Galaxy S6 / 7/8/9/10 và các biến thể cộng thêm của chúng. Nhưng điều đó cũng có nghĩa là nó có thể đưa ra những con số chính xác hơn so với điện thoại thông minh có cảm biến chuyên dụng.

Apple Health app

Những người sở hữu iPhone có thể sử dụng ứng dụng Apple Health có sẵn làm công cụ theo dõi độ bão hòa oxy trong máu. Trong ứng dụng, đi tới Browse > Respiratory > Blood Oxygen > nhấn Add Data.. Tại đây bạn có thể thêm nhiều dữ liệu khác nhau như đọc oximeter, ngày tháng và thời gian. Bạn có thể xem thông tin này dưới dạng biểu đồ để phân tích sức khỏe của mình.

Cách đo SpO2 trên iPhone

Ứng dụng Health có thể tự động điền dữ liệu oxy trong máu nếu bạn sở hữu Apple Watch Series 6 đi kèm với cảm biến SpO2. Bạn có thể tìm thấy các máy đo oxy xung nhịp hỗ trợ Bluetooth như từ Nonin và iHealth có thể đồng bộ hóa dữ liệu với ứng dụng Health.

Pulse Oximeter Tracker

Ứng dụng theo dõi nồng độ oxy trong mạch này có sẵn cho các thiết bị Android chạy phiên bản 4.3 trở lên. Như tên cho thấy, nó chỉ có thể được sử dụng để theo dõi mức SpO2 và nhịp tim của bạn sau khi đo chúng bằng máy đo oxy. Bạn có thể thêm dữ liệu độ bão hòa máu cùng với ngày và giờ được theo dõi. Theo thời gian, bạn sẽ thấy xu hướng biến động của nồng độ oxy trong máu và nhịp tim.

Cách đo SpO2 trên iPhone

Cách đo nồng độ oxy trong máu và nhịp tim bằng iPhone

Làm theo hướng dẫn từng bước sau để đo nồng độ oxy trong máu và nhịp tim bằng iPhone của bạn:

Bước 1:  Mở ứng dụng CarePlix Vital trên iPhone của bạn và đăng ký dịch vụ miễn phí.

➤ Tải xuống – CarePlix Vitals (Miễn phí)

Cách đo SpO2 trên iPhone

Bước 2: Trên trang chính, chạm vào Quét Vitals.

Bước 3: Một cửa sổ hiệu chuẩn sẽ bật lên. Đặt ngón trỏ của bạn lên máy ảnh sao cho ngón tay của bạn che cả cảm biến máy ảnh và đèn flash.

Nó sẽ hiển thị cường độ tín hiệu bên dưới cửa sổ camera nhỏ. Đảm bảo rằng bạn đang che toàn bộ bộ phận để có kết quả chính xác.

Cách đo SpO2 trên iPhone

Bước 4:  Chờ quá trình quét bắt đầu. Khi quá trình quét bắt đầu, nó sẽ hiển thị mức oxy trong máu, nhịp tim và nhịp thở theo thời gian thực. Không bỏ ngón tay của bạn giữa quá trình này.

Bước 5: Sau khi quá trình quét hoàn tất, một cửa sổ với các phép đo của bạn sẽ bật lên. Bạn có thể lưu kết quả trên màn hình này hoặc bắt đầu một quá trình quét mới.

Trong quá trình thử nghiệm của tôi, ứng dụng có vẻ rất chính xác. Với ứng dụng, mức SpO2 và nhịp tim của tôi lần lượt là 98 và 81. Sử dụng một máy đo oxy thích hợp, SpO2 và nhịp tim của tôi lần lượt là 98 và 80. Đó là một sai số dưới 2%.

Tất nhiên, kết quả có thể khác nhau ở mỗi người và tình trạng bệnh, nhưng đây vẫn là một cách hữu ích để đo nồng độ oxy của bạn. Với tình hình hiện tại, ứng dụng này có thể hữu ích cho hàng triệu người trên thế giới.

Sau một số lần quét (con số chính xác không được đề cập), ứng dụng cũng có thể cung cấp cho bạn ‘số liệu phân tích quan trọng’ dựa trên lịch sử kết quả. Điều này có thể hữu ích để phát hiện nhịp tim cao và các bệnh khác. CareNow cho biết nhịp tim và PPG (tương đương với điện tâm đồ) đang hoạt động và sẽ sớm có trên ứng dụng.

Cách đo SpO2 trên iPhone

Với chia sẻ về cách đo SpO2 trên iPhone mà chúng tôi đề cập trên sẽ giúp bạn một phần nào chủ động kiểm tra sức khỏe của mình để đề phong COVID-19 một cách tốt nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi, để cập nhật thêm thông tin về công nghệ hãy theo dõi Fanpage Điểm Tin Công Nghệ nhé!

Tại sao chúng ta đo nồng độ oxy trong máu?

SpO2 hoặc độ bão hòa oxy trong máu là một số liệu quan trọng được sử dụng để biết sức khỏe của phổi của bạn và chúng đang hoạt động tốt như thế nào. Bạn nên liên hệ với bác sĩ ngay lập tức nếu mức SpO2 của bạn thấp.

Mức oxy trong máu lý tưởng là bao nhiêu?

Đối với một người khỏe mạnh, độ bão hòa oxy trong máu (SpO2) lý tưởng được khuyến nghị từ 95% đến 100%.

Các ứng dụng này khác với máy đo oxy xung nhịp thông thường như thế nào?

Trong khi các ứng dụng được đề cập ở trên dựa vào phần cứng máy ảnh của bạn để đo tốc độ oxy, thì máy đo oxy theo nhịp thường xuyên gửi ánh sáng hồng ngoại vào các mao mạch máu ở ngón tay của bạn.